Dưỡng Linh Khoa học - Tự nhiên Quốc Tế

Tìm thấy chiếc nhẫn của Phi-lát – người ra lệnh đóng đinh Chúa Jesus

Oneway.vn – Các nhà nghiên cứu đã giải mã dòng chữ cổ trên một chiếc nhẫn bằng đồng được tìm thấy cách đây 50 năm, và cho rằng đó là chiếc nhẫn của Pilate/Phi-lát, quan tổng đốc La Mã, người ra lệnh đóng đinh Chúa Jesus.

Ảnh: The Independent

Tờ Haaretz cho biết chiếc nhẫn này được giáo sư Gideon Forster (Đại học Jerusalem) phát hiện tại Herodion, gần Bờ Tây Bethlehem/Bết-lê-hem ngay sau Cuộc chiến  sáu ngày (1967).

 

Suốt gần 50 năm qua, chủ nhân của chiếc nhẫn vẫn bí ẩn. Nhưng gần đây, việc làm sạch và quét bằng máy quét ảnh đặc biệt tại các phòng thí nghiệm của Cơ quan Cổ vật Israel đã tìm thấy dòng chữ Hy Lạp trên chiếc nhẫn, dịch là ‘Pilatus’.

Dòng chữ được tìm thấy trên chiếc nhẫn. Ảnh: msn.com

‘Phi-lát’ là một cái tên hiếm hoi, và có liên quan với viên tổng đốc La Mã Pilate, được cho là đã cai trị Judah/Giu-đa từ những năm 26 đến 36. Dường như chiếc nhẫn được sử dụng để đóng dấu trong công việc hàng ngày của tổng đốc, hoặc những quan chức của ông sử dụng nó để ký tên của ông.

 

Những khám phá trước đây xung quanh quan tổng đốc khét tiếng được tìm thấy trong thập niên 60, với một hòn đá mang tên Pilate.

 

Trong Kinh Thánh Tân Ước, vì bị áp lực bởi yêu cầu của đám đông Do Thái, Pilate miễn cưỡng ra lệnh đóng đinh Chúa Jesus. Vị trí và vai trò của ông trong cái chết của Chúa Jesus là chủ đề của nhiều nghiên cứu Thần học. Nhà truyền giáo nổi tiếng Billy Graham hồi năm 2016 đã chia sẻ ‘Pilate đã bị khuất phục trước áp lực văn hóa khi quyết định đóng đinh Chúa Jesus, dù ông tin rằng Ngài vô tội’.

 

Mục sư Billy Graham nói rằng: ‘Pilate là một lời cảnh báo về việc bị khuất phục trước áp lực số đông và quay lưng lại với Chúa Jesus. Và điều đó có thể xảy ra dễ dàng hơn nhiều so với những gì chúng ta hình dung’.

 

Kinh Thánh Giăng 19:12 chỉ ra rằng Pilate lo sợ nếu ông để Chúa Jesus đi, thì ông sẽ bị buộc tội chống lại Sê-sa, và vì thế ông ra lệnh đóng đinh Chúa Jesus để cứu lấy mình.

 

Tác giả Jerry Newcombe – Nhà sản xuất thâm niên của Mục vụ truyền thông James Kennedy – đã viết trong một bài báo cho tờ Christian Post: “‘phạm nhân’ Jesus bị buộc một tội không thể tha thứ được ở Roma cổ đại khi tuyên bố mình là vua”.

 

Jerry Newcombe đã viết: ‘Bị đóng đinh trên thập tự giá là một cái chết kinh khủng. Thật tệ là không có công dân La Mã nào bị đóng đinh. Việc hành quyết này chỉ dành cho những nô lệ và kẻ cướp. Vậy thì thật tuyệt vời thay khi Con Đức Chúa Trời lại hạ mình, trở thành con người và để cho loài người thọ tạo kết án mình’.

 

Hình phạt đóng đinh trên cây thập tự được đặt ra ở vùng Cận Đông và được hoàn thiện bởi người La Mã. Một nạn nhân bị đóng đinh phải chịu đau đớn trong nhiều ngày là điều bình thường. Tuy nhiên, Pilate đã rất ngạc nhiên khi Chúa Jesus chết chỉ sau vài giờ. Ngài bị đánh khủng khiếp đến nỗi Ngài có thể bị chảy máu đến chết, và Ngài đã chết sau khi bị đánh bằng roi’.

 

Hồng Nhung dịch

Nguồn: christianpost.com

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92