Quốc Tế

Tìm thấy các thi thể từ thời Vua Sa-lô-môn

Oneway.vn – Một cuộc khai quật mới ở Israel cho thấy nhiều tàn tích từ thời cổ đại được ký thuật trong Thánh Kinh Cựu Ước, cụ thể là thời Vua Sa-lô-môn…

Thi thể một người lớn nhìn từ phía lưng, cánh tay phía trên đầu, từ sự tàn phá Gezer/Ghê-xe bởi Pharaoh Merneptah – Ai Cập 3.200 năm trước

Các nhà khảo cổ đã tìm thấy 3 thi thể khi đang khai quật tại Gezer/Ghê-xe, một thành phố được nhắc đến vài lần trong Kinh Thánh Cựu Ước, đã bị người Ai Cập phá hủy hơn 3.000 năm trước.

“Sự tàn phá nặng nề tại đây cho thấy các vị Pharaoh của Ai Cập đã gặp rất nhiều phản kháng từ người dân Gezer” – giáo sư Steven Ortiz chia sẻ với tờ Haaertz, một tờ báo ở Israel.

Hài cốt của 1 người lớn được tìm thấy tại Gezer, ngay bên ngoài một cái phòng, nạn nhân được cho là bị đá sập đè lên cơ thể từ phía trên.

Ortiz là giáo sư Viện Khảo cổ học Tandy, thuộc Chủng viện Thần Học Baptist Tây Nam. Ông và Samuel Wolff thuộc Cơ quan Thẩm định Cổ vật cùng chỉ đạo việc khai quật này.

Ortiz nói những gì được tìm thấy là bằng chứng về “chiến dịch Merneptah” của người Ai Cập vào thời kỳ đồ đồng, diễn ra tại Israel – theo tờ báo Fox.

Một cổ vật bằng vàng của người Ai Cập được tìm thấy ở Gezer.

Một trong những phân đoạn Kinh Thánh mô tả chi tiết nhất về thành Gezer ở sách I Kings/I Các Vua 9:16-17: “Pha-ra-ôn, vua của Ê-díp-tô đã đi lên chiếm lấy Ghê-xe [Gezer], thiêu-đốt nó và giết những dân Ca-na-an ở trong thành, rồi ban thành ấy làm của vu-quy cho con gái mình, là vợ Sa-lô-môn. Vậy, Sa-lô-môn xây thành Ghê-xe, Bết-Hô-rôn hạ”.

Ba thi thể được tìm thấy gồm 2 người lớn và 1 trẻ em, cho thấy sự tàn bạo diễn ra lúc bấy giờ tại thành Gezer.

Hài cốt của một người lớn khác được tìm thấy ngay bên ngoài, nạn nhân cũng được cho là bị đá sập đè lên cơ thể

Một trong 2 thi thể người lớn được tìm thấy dưới đống đổ nát của một căn phòng. “Người này là minh chứng cho tính bạo lực của vụ tàn phá, vì rõ ràng anh ta đã trải qua một chấn động rất mạnh trước khi chết” – Ortiz nói.

Người còn lại được tìm thấy cùng với đứa trẻ dưới 3 feet (khoảng 85cm) đầy tro bụi trong một căn phòng khác. Thi thể người lớn chịu thương tổn quá nặng nên không thể xác định được giới tính.

Bia chiến thắng của vua Ai Cập Merneptah (trị vì: 1213-1203 TCN) được phát hiện bởi Flinders Petrie năm 1896 tại Thebes, hiện đặt tại Bảo tàng Ai Cập ở Cairo

Ortiz cung cấp thêm nhiều chi tiết và giả thuyết về việc 2 người này đang làm việc trước khi mọi thứ sụp xuống. “Người lớn có vẻ như đang ngả lưng, hai tay vắt lên trán. Đứa trẻ với đôi bông tai đang nằm bên trái người này. Căn phòng đầy tro bụi và gạch đổ nát”.

Ông tiếp: “Chúng ta chỉ có thể đoán được tư thế của họ trước lúc tòa nhà bị phá hủy. Liệu họ đang trốn tại đây? Hay đang chạy thoát khỏi binh lính Ai Cập? Có phải họ quay vào nhà để đem theo những thứ giá trị?”.

Các bức tường trong thành phố cổ Gezer

Trong khi khai quật, họ còn tìm thấy 1 cái bình bằng đất nung, 1 viên đá mài, 1 cái bàn, 1 con dấu xi-lanh và 1 lá bùa có từ thế kỷ 13 TCN.

Được biết, địa điểm này đã được đào xới 10 lần kể từ 2006 bởi Viện Khảo cổ học Tandy. Năm ngoái, các nhà khảo cổ cũng đã khám phá ra một cung điện từ thời Vua Solomon/Sa-lô-môn. Nhưng đây là lần đầu tiên các thi thể được tìm thấy tại thành phố cổ này.

NHVX. dịch

(Nguồn: cbn.com)

(Ảnh: Viện Khảo cổ học Tandy – Tandy Institute for Archaeology)

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92