Khoa học - Tự nhiên Quốc Tế

Tìm ra vùng đất nơi có bữa tiệc ‘5 cái bánh và 2 con cá’?

Oneway.vn – Liệu một nhà tắm ở La Mã thì liên quan gì đến phép lạ Chúa Jesus đãi 5.000 người từ ‘5 cái bánh và 2 con cá’?

Phóng viên Julie Stahl phỏng vấn Tiến sĩ Mordechai Aviam, Ảnh, Jonathan Goff

Các nhà khảo cổ ở Israel đang bóc từng lớp đất để giải mã bí ẩn quá khứ. Điều đó đang diễn ra ở một nơi mà họ tin rằng từng là vùng đất Bethsaida/Bết-sai-đa trong Kinh Thánh.

Tiến sĩ Mordechai Aviam, đại học Kinneret, viện Biển Galilee, ngành Khảo cổ, nói với CBN News: “Chúng ta đang ở bờ bắc của hồ Kinneret, biển Galilee, một nơi được biết đến trong tiếng Ả Rập là el-Araj, tiếng Hebrew là Beit Abek. Nơi này được biết đến kể từ cuối thế kỷ 19 như một địa điểm cổ xưa, và là một trong 3 ứng viên để xác định vùng Bethsaida”.

Nhiều năm qua, các nhà khảo cổ đã tìm kiếm vùng Bethsaida trong Kinh Thánh, quê hương của 3 sứ đồ Peter/Phi-e-rơ, Andrew/Anh-rê và Philip/Phi-líp. Đã có rất nhiều ứng viên, nhưng thật hài hước, một cái nhà tắm La Mã có thể nắm giữ bí mật để xác định ngôi làng cổ.

Aviam, người chỉ đạo công tác khai quật giải thích: “Nhà tắm là thứ khiến chúng tôi hiểu rằng chúng tôi đang ở trong một loại thành phố, một nơi mà người dân đã xây các kiến trúc cộng đồng, kiến trúc công cộng. Và mặc dù lỗ đào rất nhỏ, nhưng nó ngay lập tức gợi ý rằng chúng tôi đang ở một nơi rất tốt để xác định rằng chúng tôi đã tìm ra thành phố của Julias”.

Ông nói: “Thành phố của Julias là gì? Chúng ta đang nói về Bethsaida!”

“Josephus Flavius, sử gia người Do Thái thế kỷ thứ I cho chúng ta biết rằng vua Phillip, con trai của Herod Đại đế, người đã cai trị từ đó tới cao nguyên Golan, tới Damascus, đã quyết định nâng cấp ngôi làng Bethsaida và biến nó thành một thành phố, lấy tên là Julias, theo tên con gái Hoàng đế Augustus”.

Các học giả tin rằng nơi đó gần làng chài Bethsaida, nơi Jesus đã đãi một đoàn dân đông tới 5.000 người chỉ bằng 5 ổ bánh và 2 con cá.

Ông Aviam nói rõ ràng có một lớp La Mã tại hiện trường khai quật. Ông nói: “Cùng với đó, 2 đồng xu được tìm thấy. Một trong số đó là đồng bạc của hoàng đế Nero, từ năm 65 – 66 của thế kỷ thứ I. Đó là thứ chúng tôi tìm kiếm”.

Theo Aviam, một dấu hiệu khác cho thấy tầm quan trọng của địa điểm khảo cổ là mái ngói và những gì còn sót lại của một nhà thờ Byzantine, cũng như là dấu chỉ lịch sử bởi một Cơ đốc nhân từ thời đó.

Ông Aviam giải thích: “Có một tài liệu từ một du khách từ cuối thế kỷ thứ 7 sau công nguyên, một người hành hương Cơ đốc, nói rằng sau khi ông ta rời Capernaum/Ca-bê-na-um tới Bethsaida, và có một nhà thờ cho các tông đồ, Peter và Andrew. Như thế, đối với Cơ đốc nhân vào thế kỷ thứ 6, 7 và 8, nơi đó vẫn được gọi là Bethsaida, mặc dù không có gì ở đó ngoại trừ một nhà thờ. Nó đã được xác định và ngôi nhà thờ đã được xây dựng”.

Đội khảo cổ cũng tìm thấy lớp đất đá Thập Tự chinh vào thế kỷ 13, gồm cả một nhà máy đường. Việc đào bới bắt đầu vào mùa hè, nên sẽ còn nhiều năm đào bới nữa phía trước.

Ông Aviam cho biết: “Nếu chúng tôi thành công trong việc xác định một cách khoa học đây là thành phố Julias, cũng là Bethsaida, tôi nghĩ rằng nơi đây có thể phát triển thành một điểm du lịch hấp dẫn cho những ai quan tâm và muốn tham quan nơi các môn đồ Chúa Jesus đã từng sinh sống”.

Trung Nguyen dịch

(Nguồn: cbn.com)

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92