Khoa học - Tự nhiên Quốc Tế

Tìm cách bác bỏ sự Phục Sinh, 2 nhà vô thần tin nhận Chúa

Oneway.vn – Hai trong số các nhà vô thần nổi tiếng thế giới vừa tham dự hội thảo Truth for a New Generation/Lẽ thật cho Thế hệ mới ở Bắc Carolina, và làm chứng vì sao họ trở thành những người bênh vực sự thật Chúa Jesus đã từ kẻ chết sống lại.

Là thám tử điều tra chuyên án, J.Warner Wallace nổi tiếng nhờ khám phá những vụ án lớn, ông cũng là chuyên gia trong các show truyền hình quốc tế về tội phạm. Là một nhà vô thần, ông quyết định dùng kỹ năng thám tử thâm niên của mình để bác bỏ sự Phục Sinh của Chúa Jesus. Ông tự nhủ: “Tôi sẽ phải tìm hiểu hướng để đánh giá sự kiện này một cách chân thật nhất, dựa vào những kỹ năng tôi có khi làm thám tử của các vụ án mạng”.

 

CBN News đã có dịp trò chuyện với ông tại hội thảo, nơi hàng trăm người đến để lắng nghe Wallace và những người khác chia sẻ câu chuyện niềm tin của họ được hình thành trên những bằng chứng thật vững vàng.

 

Những học thuyết chống lại sự Phục Sinh

Suốt nhiều năm, nhiều người vô thần dựa vào học thuyết cho rằng Chúa Jesus không thật sự chết trên thập giá, Ngài chỉ gần chết và sau đó hồi tỉnh.

 

Ông Wallace chỉ ra khi làm việc thường xuyên với thi thể, ông hay những người thời Chúa Jesus chắc chắn sẽ phân biệt được “chết” và “gần chết”. “Là một thám tử chuyên án, tôi đã thấy rất nhiều người chết và tôi biết họ trông ra sao” – ông nói tiếp về cụm từ ‘mortis triad’ (3 cách xác định một người thật sự chết): “Máu nóng ngưng tuần hoàn, cơ thể lạnh dần. Đây là hiện tượng algor mortis/tử thi lạnh” – ông khẳng định. “Chạm vào sẽ cảm thấy lạnh. Có thể dựa vào độ lạnh này mà xác định thời điểm cái chết”.

 

Chúa đã chết

Tác giả của sách Cold-Case Christianity/Chuyên án Cơ đốc giáo tiếp tục chia sẻ: “Đây là thứ tôi đã thấy suốt đời mình: rigor mortis/co cứng tử thi – là điểm thứ hai trong ‘mortise triad’. Bạn sẽ thấy cơ thể co cứng, không linh hoạt như lúc đơn thuần bất tỉnh”.

Ông Warner tìm trong sách John/Giăng điểm chính yếu chứng tỏ Chúa Jesus thật sự đã chết: máu và nước bắn ra từ xác Chúa Jesus khi lính La Mã dùng giáo đâm vào hông Ngài. “Nước sẽ tích tụ trong phổi” – ông giải thích. “Khi bạn đâm xuyên một lỗ ở đó, bạn sẽ thấy nước và máu tách biệt nhau”.

 

Điều khiến Wallace đặc biệt ngạc nhiên là sứ đồ John đã viết điều này, ông nói: “Ông John hoặc quá thông minh, đã đưa vào sách một sự thật thể lý mà không ai có thể tìm hiểu được trong suốt 1.800 năm, hoặc ông chỉ đơn giản viết lại những gì đã thấy. Và kết quả là chúng ta có một mảnh ghép về khoa học được ẩn giấu, giúp chứng thực Chúa Jesus đã chết do tim ngừng đập, và vào thời điểm được đem xuống khỏi thập tự thì Ngài đã chết rồi”.

Từng là một nhà vô thần trẻ, Josh McDowell bắt đầu viết cuốn sách Evidence That Demands a Verdict/Bằng chứng yêu cầu Bản án đưa ra những minh chứng cho Đấng Christ – bao gồm cả sự Phục Sinh của Ngài – còn nhiều thiếu sót. Sự phán quyết đó chưa hẳn là thật. “Sự Phục Sinh là một trong những điều mà tôi bác bỏ khi còn là người vô thần” – McDowell kể.

 

Ngài cử động thế nào? Lăn hòn đá ra sao?

Nhưng thay vì bác bỏ, ông được thuyết phục rằng điều đó thật sự xảy ra. Ông dành hàng trăm trang sách để đạp đổ các giả thuyết sai, như cho rằng Đấng Christ không chết hẳn, nhưng thức tỉnh và trốn thoát khỏi mộ. “Có khoảng một trăm mấy pounds gồm nguyên liệu và xi măng ướp xác quanh Ngài, được quấn chặt bởi 3 lớp vải linen nặng khoảng 117 pounds (khoảng 53kg)” – McDowell chia sẻ với CBN News. Ông tiếp: “Thi thể Đấng Christ được ướp trong những thứ đó, chặt cứng. Hơn nữa, làm sao Ngài có thể di dời một tảng đá nặng khoảng 1,5 – 2 tấn khỏi cửa mộ trong tình trạng như thế”?

 

Các môn đồ ăn cắp xác Chúa?

Với giả thuyết các môn đồ lấy cắp xác Chúa, những nhà lãnh đạo Do Thái chống Chúa bấy giờ đã rất lo lắng việc này, nên họ thuyết phục La Mã cho đặt một nhóm lính canh khoảng 16 người ngoài cửa mộ. McDowell đùa: “Thật phi lý! Các môn đồ hẳn phải trèo qua đó, rón rén vòng qua các lính canh và phải… tàng hình trước cửa mộ để lăn một hòn đá nặng 1,5 – 2 tấn mà 20 người cũng không nhấc nổi”.

 

Thám tử Wallace không chấp nhận sự kiện này là một âm mưu, vì ông biết khi có quá nhiều người tham gia, kế hoạch dễ dàng đổ bể. Đồng thời những người dính líu sẽ phải đối mặt với nguy hiểm nếu họ không chối bỏ đức tin. “Vậy thì có khả thi không, khi họ lập âm mưu suốt 60 năm cùng với hơn 500 người khác, tất cả chịu áp lực khủng khiếp nhưng lại không đủ quan hệ gắn bó để giữ vững âm mưu này?” – Wallace hỏi. “Vâng, cũng khả thi, nhưng không có lý do nào để làm vậy cả”.

Chúa Jesus hiện ra với mọi loại người

Những người chỉ trích cho rằng Chúa Jesus chỉ hiện ra với những môn đồ thân cận của Ngài, có khả năng cao những người này nói dối về sự Phục Sinh. Nhưng McDowell nói ngược lại mới đúng. “Ngài hiện ra với sứ đồ Paul/Phao-lô, tức Saul thành Tarsus/Sau-lơ thành Tạt-sơ – một người hoàn toàn ghét bỏ, không tin Đấng Christ và còn cho Chúa là Đấng Messiah/Mê-si giả” – McDowell dẫn chứng.

 

Ông cũng chỉ ra Chúa Jesus cũng đã hiện đến với Jame/Gia-cơ: “James không phải người theo Chúa. Ông ta từng mắc cỡ vì Đấng Christ – anh trai phần xác của mình – cứ ra ngoài làm những chuyện không bình thường, phán những điều lạ… Nhưng cuối cùng James đã tin Chúa và trở thành lãnh đạo của Hội Thánh Jerusalem”.

 

Hơn 500 người có cùng ảo giác?

Kinh Thánh cho biết Đấng Christ sau khi Phục Sinh đã hiện ra trước hơn 500 người. Những người không tin nói đó chắc hẳn là một ảo giác đại chúng. Cả Wallace và McDowell đều không tin giả thuyết này.

 

McDowell phỏng vấn 5 chuyên gia và cho biết: “Không bao giờ 2 người có cùng một ảo giác được vì không có tài liệu nào ghi chép chuyện đó. Chỉ trong Kinh Thánh mà thôi”. Ông bổ sung: “Không có lịch sử cho chuyện bị ảo giác theo nhóm với sự chi tiết như cách chúng ta thấy chép trong các sách Phúc Âm. Vì thế tôi chưa từng hứng thú với cách giải thích này”.

 

Tôn thờ Chúa Phục Sinh

McDowell khẳng định: “Trong nghiên cứu của tôi, để bác bỏ Cơ đốc giáo, tôi cần được thuyết phục rằng Hội Thánh sẽ không được thành lập nếu không có sự Phục Sinh. Nhưng mọi thứ diễn ra đều hướng về sự kiện đó”.

 

Một thay đổi lớn nữa xảy ra, họ phá ngày Sabbath và tôn thờ Chúa Jesus. Hãy nhớ rằng, hầu hết những người tin Chúa thời đó đều là người Do Thái cuồng tín, tin rằng họ sẽ đối mặt với hiểm nguy nếu phá luật ngày Sabbath.

Alex McFarland – người tổ chức Hội thảo Lẽ thật cho Thế hệ mới – đã chỉ ra việc đó thay đổi như thế nào ngay sau khi Chúa Phục Sinh: “Người Do Thái sùng đạo có mối liên hệ với Chúa phụ thuộc vào việc giữ ngày Sabbath suốt nhiều thế kỷ, bỗng nhiên bắt đầu thờ phượng vào ngày Chúa Nhật. Tại sao? Hẳn phải có gì đó xảy ra. Thì đó, Chúa Nhật là ngày Chúa Jesus sống lại”. “Chúng ta cần phải biết người Do Thái hiểu như thế nào nếu họ phá luật ngày Sabbath” – McDowell giải thích. “Họ hiểu điều đó có thể dẫn tới cái chết”.

 

Phục Sinh minh chứng cho mọi thứ

Nhưng sự Phục Sinh vào Chúa Nhật trở nên bằng chứng tích cực rằng Chúa Jesus chính là Chúa Phục Sinh, đáng được tôn thờ trong ngày đó của tuần. “Nếu Đấng Christ đã sống lại từ ngôi mộ về thể lý, điều đó chứng thực cho danh tính, thông điệp và sự tín nhiệm của Ngài” – McFarland nói. “Danh tính của Ngài là gì? Hiện thân của Đức Chúa Trời. Thông điệp của Ngài? Sự cứu rỗi bởi đức tin nơi công việc Ngài đã hoàn tất trên thập giá. Sự tín nhiệm của Chúa? Sinh bởi nữ đồng trinh, đời sống hoàn toàn thánh sạch, sống lại từ cõi chết… Ngài chính là Chúa Cứu Thế”.

 

McDowell chia sẻ với CBN News rằng mọi điều này thật quyền năng và choáng ngợp, ông vẫn được đụng chạm sau hơn nửa thế kỷ – từ lúc mới tin Chúa Jesus là Con được Phục Sinh của Đức Chúa Trời – và Ngài đã chiến thắng sự chết.

 

“Tôi tràn đầy hy vọng vì nếu Đấng Christ đã sống lại từ cõi chết, thì tôi cũng sẽ được như vậy bởi chính điều đó” – ông khẳng định. McFarland thêm: “Trong ngôi mộ trống, chúng ta có tất cả sự đảm bảo và che chở. Tôi nói mọi người, ngôi mộ đó được bỏ trống là để cuộc sống chúng ta được lấp đầy”.

NHVX. dịch

(Nguồn: cbn.com)

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình, để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Bạn vui lòng liên lạc với chúng tôi bằng cách để lại bình luận, hoặc gửi thư về địa chỉ: tintuc@oneway.vn.
Nầy, ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng ta mà mở cửa cho, thì ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người, và người với ta” (Khải Huyền 3:20).
Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92