Dưỡng Linh Tình yêu - Hôn nhân

Tiêu chuẩn đánh giá một người?

Oneway.vn – Bạn cảm thấy thế nào khi người khác hỏi “sao chưa kết hôn”? Bình thường thôi! Bạn không cần quan tâm, khó chịu hay cảm thấy bị xúc phạm. Trong Chúa, tất cả chúng ta đều được “kết hôn” – một cuộc hôn nhân thỏa mãn mọi mong muốn, mọi khao khát trong đời này…


Vài người dễ dàng, thậm chí vui vẻ, không quan tâm người khác nghĩ gì khi đối diện câu hỏi này. Họ cảm nhận Chúa sẽ cho họ một người chồng/vợ, cho dù hiện tại vẫn… chưa có gì!

Sở dĩ họ không tập trung tìm kiếm “một nửa” vì đã dâng cuộc đời cho Chúa Jesus, nhưng vẫn muốn chia sẻ cuộc sống với một người nào đó để cùng phục vụ Ngài. Họ không biết chương trình của Đức Chúa Trời, có thể họ sẽ kết hôn với ai đó nhưng ít nhất không phải bây giờ.

Nhưng một số người cảm thấy bị xúc phạm với câu hỏi này. Nếu bạn đọc bài này với ý nghĩ không hài lòng với cái nhìn tiêu cực về độc thân thì bạn cần thay đổi. Chúng ta không cần khẳng định bản thân bằng hôn nhân, vì chúng ta là con cái Đức Chúa Trời hằng sống, được mua chuộc với giá rất cao trong quyền năng thiêng liêng cùng lời hứa trọn vẹn của hạnh phúc.
Tôi thường khuyên nhủ và khuyến khích bản thân chờ đợi ý Chúa trong những năm độc thân. “Đừng đánh giá tôi bằng sự độc thân hay không độc thân”. Tôi vẫn thích cụm từ “chưa kết hôn” vì ít nhất 4 lý do:

1.  Một số người rất muốn kết hôn
Nhiều Cơ đốc nhân mong muốn có được cuộc hôn nhân sâu sắc, lâu dài. Họ khao khát tìm được người phối ngẫu và tin rằng đó là người được chọn bởi Đức Chúa Trời. Nhưng điều này chưa được xác nhận.

Nhiều người trong số đó cố gắng theo đuổi cuộc hôn nhân đúng đắn: không đốt cháy giai đoạn, đảm bảo thiết lập các tiêu chuẩn và ranh giới rõ ràng, tham khảo ý kiến từ bạn bè và người đi trước. Nhưng vẫn chẳng có gì xảy ra. Những cuộc hẹn vẫn không kết thúc tốt đẹp, thậm chí không ai hứng thú.

Vài người khác bước vào mối quan hệ cùng ham muốn xác thịt, để rồi đánh mất giá trị đạo đức và hối hận. Dù mong muốn kết hôn là đúng, nhưng họ không suy nghĩ các bước tiếp theo hay phải làm sao để vượt qua những năm tháng cô đơn.

Tôi đã từng như vậy. Hãy bỏ qua lịch sử tình trường của bạn, tôi muốn bạn chờ đợi và kềm chế khát khao kết hôn hay những gì Chúa hứa ban cho. Hãy tận hiến cho những gì Chúa kêu gọi, bất kể tình trạng hôn nhân.

2. Phần lớn chúng ta rồi sẽ kết hôn

Chỉ số ít người được kêu gọi… độc thân. Thật tuyệt vời khi được chiêm nghiệm Đấng Christ và phục vụ anh em mình khi độc thân: từ bỏ niềm vui tình yêu, hôn nhân và tình dục để đến gần ân điển của Đức Chúa Trời, dùng cả cuộc đời để đưa người khác đến với Ngài. Nhưng sự thật là hầu hết chúng ta đều kết hôn, dù không ưu tiên.

Nếu xu hướng chung từ hàng trăm năm trước vẫn còn, thì trung bình các tín hữu sẽ kết hôn tại thời điểm nhất định nào đó. Dù rất thích hợp nói chuyện hôn nhân với các tín hữu độ tuổi 20 – 30, chúng ta không nên áp đặt để xác định tiến độ hay khao khát hôn nhân. Thay vào đó, cần chuẩn bị sẵn sàng và trung tín khi Đức Chúa Trời kêu gọi chúng ta đến sự yêu thương và phục vụ trong hôn nhân.

3. Mất niềm tin vào hôn nhân

Một số khác không hề khao khát, thậm chí hoài nghi, cảm thấy khó chịu khi nhắc tới hôn nhân. Trớ trêu thay, đó là lý do khiến tôi thích cụm từ “chưa kết hôn”.

Ngày càng có nhiều thanh niên mất đi khao khát và có cái nhìn ác cảm với hôn nhân. Lý do: nỗi đau từ sự chia ly. Nói cách khác, nhiều đứa trẻ trải qua nỗi đau ly hôn khi còn nhỏ, hoặc nhìn bạn bè chịu đựng nó. Tại sao tôi cần hôn nhân? Tại sao tôi phải trải qua hối hận, đau đớn?

Nhưng Đức Chúa Trời ban cho chúng ta niềm hy vọng. Ngài đã tạo nên sự gắn kết giữa vợ chồng, vậy nên Ngài có thể duy trì và giúp nó phát triển. Trong Chúa, bạn có thể lại tin tưởng vào hôn nhân. Một trong những điều cơ bản nhất mà chúng ta có thể làm để tuyên bố đức tin của mình trong Chúa Jesus là kết hôn và trung thành với một người cho đến chết.

4. Mỗi Cơ đốc nhân đều sẽ kết hôn?

Cuối cùng, khi về nước Thiên Đàng, tất cả chúng ta đều sẽ “chưa kết hôn” theo nghĩa quan trọng nhất. Mỗi đám cưới trong thời đại này đều hướng đến “đám cưới cuối cùng”, là khi chúng ta được trao lại cho Đấng Cứu Rỗi – Vua của chúng ta mãi mãi. Ngày đó, chúng ta sẽ hát: “Chúng ta hãy hớn hở vui mừng, tôn vinh Ngài; vì lễ cưới Chiên Con đã tới, và vợ Ngài đã sửa soạn” (Relevation/Khải huyền 19:7).  Mỗi cuộc hôn nhân đều là sự chuẩn bị cho hôn nhân cuối cùng – mãi mãi cho những người tin Chúa Jesus.

Cách chúng ta thể hiện tình yêu với người phối ngẫu thể hiện tình yêu mà Đức Chúa Trời dành cho chúng ta – nhưng dĩ nhiên, không thể so sánh với sự thật: hòa bình vĩnh cửu, niềm vui và được cứu rỗi bởi “Chú rể” của chúng ta trên thập tự giá. Một ngày nào đó chúng ta sẽ được gặp Ngài. Đó sẽ là cuộc đoàn tụ gia đình vĩ đại nhất mọi thời đại – đám cưới cuối cùng của các đám cưới – khi Đức Chúa Trời, với cánh tay rộng mở, tiếp nhận chúng ta bất chấp tội lỗi, bởi tất cả đều được sạch trong huyết Cứu Chúa Jesus.

Trong Đức Chúa Trời, tất cả chúng ta sẽ kết hôn – cuộc hôn nhân thỏa mãn mọi mong muốn và khao khát trong đời này – đặc biệt là ước muốn kết hôn của chúng ta.


Dành cho những ai chưa kết hôn

“Chưa kết hôn” không tiêu cực. Trong Đấng Christ, giá trị của bạn không ở những thứ bạn không có. Bạn nhận được rất nhiều tình yêu trong Ngài, nên đừng nản lòng vì điều gì khác – ngay cả những điều quan trọng đời này như công việc, người phối ngẫu và con cái. Những thứ lấp đầy và làm cuộc sống chúng ta hạnh phúc là điều đơn giản trong những những điều bất tận khi biết đến Đấng Christ.

Cuối cùng, một người độc thân đã nói: “Tôi cũng coi hết thảy mọi sự như là sự lỗ, vì sự nhận biết Đức Chúa Jesus Christ là quý hơn hết, Ngài là Chúa tôi, và tôi vì Ngài mà liều bỏ mọi điều lợi đó. Thật, tôi xem những điều đó như rơm rác, hầu cho được Đấng Christ. Và được ở trong Ngài, được sự công bình, không phải công bình của tôi bởi luật pháp mà đến, bèn là bởi tin đến Đấng Christ mà được, tức là công bình đến bởi Đức Chúa Trời và đã lập lên trên đức tin” (Philippians/Phi-líp 3:8-9).

Chưa kết hôn không phải lặng lẽ trong thế giới riêng để đợi Đức Chúa Trời đem đến người phối ngẫu, tôi khuyến khích bạn – một thế hệ mới đang phát triển – hãy ra khỏi sự xấu hổ, ích kỷ, đừng tự thương hại bản thân mà hãy bước vào tình yêu mạnh mẽ đối với Đấng Christ, dấn thân phục vụ bền bỉ cho người khác.

 

Tác giả: Marshall Segal; Jane Nguyễn dịch

(Nguồn:desiringgod.org)

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92