Dưỡng Linh

Tiếp cận người “không bận tâm đời sau”

Oneway.vn – Nhiều người không hề bận tâm đời sau, họ chỉ tập trung thực tại, không cần biết sẽ đi đâu, về đâu sau khi chết và cho rằng mọi thứ cứ tự động diễn ra… Làm thế nào tiếp cận đối tượng này một cách hiệu quả?

Một bảng quảng cáo ở Chicago có nội dung: “Bạn đang đi đâu? Thiên Đàng hay địa ngục”? Từ “Thiên Đàng” sáng chói trên nền đám mây, còn “địa ngục” đặt trên đám lửa dữ dội và để số điện thoại bên dưới cho những ai cần đều có thể gọi.

Tôi hy vọng nhiều người sẽ gọi, dù không chắc thông điệp đặt bên đường này hiệu quả hay không. Chúa hứa sẽ khiến chúng ta trở nên“tay đánh lưới người” (Matthew/Ma-thi-ơ 4:19), nhưng dường như “cá” không muốn cắn câu.

Nhiều Hội Thánh đáp ứng với sự không hứng thú đó bằng cách thay đổi đề tài, ít bàn về sự chết và địa ngục. Thay vào đó, họ nhấn mạnh Chúa Jesus sẽ thay đổi cuộc sống hiện tại của chúng ta, Ngài đã mang lấy gánh nặng và chữa lành những đổ vỡ của mỗi người. Họ nghĩ mình vẫn đang “thả lưới”, nhưng thật ra họ giống những đứa trẻ chán nản với cái lưới trống không, nên quyết định lùi vào vùng nước cạn để tìm kiếm những con cá nhỏ.

Chúng ta cần cho mọi người thấy Chúa Jesus giúp chúng ta trong hiện tại, nhưng cũng không được quên chính chúng ta là những người duy nhất có câu trả lời về tội lỗi, sự chết và địa ngục. Một ngày nào đó, Chúa Jesus sẽ hỏi vì sao chúng ta lại không lên tiếng.

Làm thế nào khiến họ khao khát cõi đời đời khi họ chỉ quan tâm đến đời này? Cần tra xem, giải thích cho họ dựa trên Kinh Thánh, và thử các chiến lược sau:

1. Mở đầu với hy vọng

Mong mỏi sâu sắc trong lòng mỗi người chỉ có thể được thỏa mãn trong vòng tay Chúa. Ngài nói: “Vả, sự sống đời đời là nhìn biết Cha, tức là Đức Chúa Trời có một và thật, cùng Jesus Christ, là Đấng Cha đã sai đến” (John/Giăng 17:3). Cũng đừng ngạc nhiên với những kẻ chưa tin, tâm trí họ bị che mù bởi Satan, không trân trọng “sự vinh hiển chói lói của Tin Lành Đấng Christ” (II Corinthians/II Cô-rinh-tô 4:4). Đây cũng là lý do vì sao Chúa kêu gọi mọi người yêu mến Ngài và hứa ban nhiều phần thưởng (Matthew/Ma-thi-ơ 5:11-12; 6:19-21; 25:23; Mark/Mác 9:41; Luke/Lu-ca 6:35; 19:11-27). Đặc biệt Ngài nói với các môn đồ rằng họ sẽ “hưởng được đất” (Matthew/Ma-thi-ơ 5:5) – đó không phải ẩn dụ.

Isaiah/Ê-sai 65:17-25, II Peter/II Phi-e-rơ 3:10-13 và Revelation/Khải Huyền 21:1-5) tuyên bố rằng dân Chúa sẽ sống đời đời trong trời mới, đất mới. Cụm từ “trời mới, đất mới” (Revelation/Khải Huyền 21:1) liên tưởng đến câu mở đầu cả Kinh Thánh: “Ban đầu Đức Chúa Trời dựng nên trời đất” (Genesis/Sáng Thế Ký 1:1). Từ ạo vật đến tạo vật mới. Câu chuyện của Đức Chúa Trời kết thúc như lúc bắt đầu, với những kẻ được chuộc thờ phượng Ngài, thông công với nhau và vui hưởng niềm vui trong thế giới mới của Ngài.

Bằng mọi cách, hãy nói cho mọi người biết niềm vui thỏa, hạnh phúc nếu họ được lên Thiên Đàng khi qua đời. Ai có thể tưởng tượng giây phút đầu tiên được nhìn thấy Cứu Chúa Jesus? Nhưng cũng hãy nói với họ rằng niềm vui tuyệt đối này chưa phải kết thúc. Thiên Đàng không phải điểm đến cuối cùng, nhưng là khởi điểm của một hành trình không bao giờ kết thúc (đây là lý do mà chuyến đi của linh hồn chúng ta đến Thiên Đàng được gọi là “giai đoạn trung gian”). Cơ đốc nhân cần tin chắc rằng Đấng Christ sẽ trở lại, thân thể chúng ta sẽ được biến hóa và mọi thứ sẽ được khôi phục.

Hãy nói cho mọi người biết lựa chọn cuối cùng của họ không chỉ giữa Thiên Đàng và địa ngục, mà còn giữa địa ngục với chính nơi đây. Bạn có muốn sống mãi trên hành tinh hư hoại này? Mọi thứ bạn căm ghét đều sẽ được truy về sự sa ngã của Adam và Eve. Thử tưởng tượng, nếu tội lỗi không xảy ra? Trái ngọt, hương thơm, cảnh đẹp, màu sắc sống động, âm thanh dễ chịu, vui thỏa, bình an… Nếu bạn muốn tận hưởng cuộc sống đó, chắc chắn bạn sẽ yêu trời mới, đất mới. Hãy ăn năn, tin nhận Chúa Jesus và tất cả sẽ thuộc về bạn.

2. Kết thúc bằng nỗi kinh sợ lớn nhất

Chúa thường nói về phần thưởng, nhưng cũng nhắc địa ngục. Nếu chúng ta theo sự dẫn dắt Ngài, nói cho người khác về vinh quang đang chờ đợi ai yêu mến Ngài, chúng ta cũng nên học ở Ngài: cảnh báo về thảm họa cho những ai không tin nhận Chúa. Chúa Jesus hứa về niềm vui mừng đời đời cho những ai xoay bỏ tội lỗi, và địa ngục đời đời cho những ai chối từ Ngài.

Địa ngục là đề tài rất khó nói, cũng rất khó nghe, vì chúng ta không muốn gieo rắc nỗi sợ cho người khác, cũng không muốn nghe ai đó la hét: “Hoặc ăn năn hoặc bị chịu thiêu đốt bằng lửa địa ngục”! Đây là lý do chúng ta cần mở đầu bằng niềm hy vọng nơi lời hứa của Chúa, và nhấn mạnh vì sao Chúa Jesus cứu chúng ta.

Nhưng cũng không được quên Ngài cứu chúng ta ra khỏi điều gì. Nếu hy vọng dẫn chúng ta đến miền đất hứa, thì nỗi sợ lành mạnh giúp chúng ta không quay trở lại Ai Cập – thế gian. Nỗi sợ là động lực đúng khi mối nguy có thật. Gặp thú dữ trong rừng không phải lúc để bạn nói: “Tôi sẽ không bị đe dọa. Tôi chọn hành động yêu thương”. Bạn sẽ sớm trở thành bữa ăn cho nó! Địa ngục có thật, vì thế mọi người nên sợ nó hơn tất cả mọi thứ khác.

Tôi không muốn đe dọa người khác để khiến họ ăn năn, nhưng Chúa Jesus đã làm vậy. Ngài nói hãy móc mắt mình, chặt tay mình nếu điều đó giữ mình khỏi địa ngục (Matthew/Ma-thi-ơ 5:29-30). Chúng ta không thể nói về địa ngục cách mạnh mẽ và thường xuyên như Chúa Jesus được, nhưng nếu Ngài không ngại chuyện đó, chúng ta cũng nên như vậy.

3. Mời họ đến Hội Thánh

Có thể những điều này chẳng đáng lo ngại với những ai suốt ngày bấm điện thoại, lướt từ sự phân tâm này đến sự xao nhãng khác. Công nghệ âm thanh, hình ảnh không ngừng làm thế giới hẹp hơn. Có những người quá bận rộn đến nỗi hiếm khi nghĩ về ngày mai, nói chi đến tuần sau, năm sau. Vậy điều gì mới có thể khiến họ suy nghĩ về đời sau? Tập hợp con dân của Đức Chúa Trời.

Chúng ta là “Hội Thánh của Đức Chúa Trời hằng sống, trụ và nền của lẽ thật” (I Timothy/I Ti-mô-thê 3:15). Chúng ta là cộng đồng mà lời hứa, lời cảnh tỉnh của Chúa Jesus đã tuyên bố và trở thành hiện thực. Nếu chúng ta nhóm lại trong sự hiện diện của Đấng Christ, Đức Thánh Linh sẽ hướng những tấm lòng về Chúa Jesus và những gì thực sự đúng đắn.

Khả năng này cũng có thể xảy ra cho người chưa tin. Đức Thánh Linh sẽ dùng Lời Chúa giữa vòng con cái Ngài để đem những người lạc mất “về nhà”. Hãy hướng đến mục đích đúng trong mọi việc, giảng dạy, phục vụ và thông công với nhau. Hãy cùng trở nên Hội Thánh mà Đức Chúa Trời đẹp lòng.

 

NHVX dịch

(Nguồn: thegospelcoalition)

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92