Dưỡng Linh

Thước đo… lòng người

Oneway.vn – “Sông sâu biển rộng dễ dò. Mấy ai lấy thước mà đo lòng người”. Nhưng bạn có thể đo lòng người với 8 điều sau đây.

Con người là tạo vật đặc biệt, tuyệt vời của Chúa với đầy đủ linh hồn và thể xác. Không những vậy, Chúa còn cho chúng ta có con tim và khối óc – lương tâm và ý thức – mà không bất kỳ tạo vật nào sánh được. Vậy nhưng, có những người lại không quý trọng những gì tốt đẹp Chúa ban mà khiến trở nên ngày càng chai sạn, hung tàn…

 

 

Không cắn rứt lương tâm

Một người phạm lỗi mà không thấy áy náy hay cắn rứt, dần dần họ sẽ không còn nhận biết Đức Thánh Linh. Chống lại sự cáo trách của Thánh Linh tạo thành vết chai trong lòng chúng ta… Càng làm buồn Đức Thánh Linh, chúng ta càng ít cảm nhận được Ngài đang bảo chúng ta dừng lại, ăn năn và xưng tội với Chúa.

Điều này rất nguy hiểm bởi nếu họ sa ngã: Chúng nó đã biết đường công bình, rồi lại lui đi về lời răn thánh đã truyền cho mình, thế thì thà rằng không biết là hơn”(II Phi-e-rơ 2:21).

 

Không thoả lòng

Khi không thoả lòng với cuộc sống, lòng chúng ta dần chai cứng. Sự thoả lòng không tự nhiên có, bởi vì ngay cả Sứ đồ Paul/Phao-lô cũng phải học thoả lòng dù bị đánh đập, ném đá, lao tù. Nhưng ông nói: Không phải là tôi muốn nói đến sự cần dùng của tôi; vì tôi đã tập hễ gặp cảnh ngộ nào, cũng thỏa lòng ở vậy” (Phi-líp 4:11).

Paul là người có nhiều lý do để bất mãn cuộc sống, nhưng ông nói: “Tôi biết chịu nghèo hèn, cũng biết được dư dật. Trong mọi sự và mọi nơi, tôi đã tập cả, dầu no hay đói, dầu dư hay thiếu cũng được” (Phi-líp 4:12). Ông đã chọn học cách thỏa lòng. Bởi bất mãn dồn nén, bùng nổ thành tức giận sẽ kéo theo những điều gian ác.

 

 

Không “cứu người”

Khi được cứu khỏi hố địa ngục, bạn có giấu tin tốt lành này? Một số người chỉ yên vị trong băng ghế Nhà thờ mà không hề quan tâm đến việc ra ngoài, mang nhiều người vào Vương quốc Chúa. Tác giả Thi Thiên viết: “Hoạn nạn là điều tốt cho con, nhờ đó con học biết luật lệ của Chúa” (Thi Thiên 119:71 – BTTHĐ). Ma quỷ khiến lòng chúng ta cứng cỏi bằng cách gieo ra suy nghĩ: “Tôi được cứu rồi, việc cứu người khác là của… Chúa, của Mục sư!”. Chúng ta ngại đối diện khó khăn, thách thức, sợ bắt bớ… và chỉ lo giữ bình yên riêng mình. Đối với tác giả Thi Thiên, hoạn nạn hay khó khăn, thách thức là cơ hội để chúng ta kinh nghiệm Đức Chúa Trời nhiều hơn. Vì: “Trước khi bị hoạn nạn thì con lầm lạc. Nhưng bây giờ con vâng giữ lời Chúa” (Thi Thiên 119:67 – BTTHĐ).

 

Không nước mắt

Khi thế giới đang hư mất, rất nhiều Cơ đốc nhân vẫn cầu nguyện mà không đau xót, ban cho mà không hy sinh, sống mà không kiêng ăn – cầu nguyện, theo Chúa mà không gặp bắt bớ, thịnh vượng mà không khao khát Chúa. Nếu chúng ta không cưu mang, không xót thương, không thể khóc cho những người hư mất mà cầu xin Đức Chúa Trời cứu họ, thì chúng ta đang quan tâm đến chính mình nhiều hơn người khác. Đó là dấu hiệu của một tấm lòng chai sạn.

 

Không tan vỡ

Đức Chúa Trời ở gần người có tấm lòng tan vỡ và ăn năn. Thi Thiên 34:18 chép: Đức Giê-hô-va ở gần những người có lòng đau thương, và cứu kẻ nào có tâm hồn thống hối”. Nếu bạn ôm giữ tấm lòng bằng đá, cứng cỏi, chất chứa những điều riêng tư, tội lỗi, bạn sẽ không nhận được sự chữa lành, hồi phục và ơn phước từ Chúa.

 

Không khiêm nhường

“Đức Chúa Trời chống cự kẻ kiêu ngạo nhưng ban ơn cho kẻ khiêm nhường” (Gia-cơ 4:6). Tiếng Hy Lạp, “chống lại” nghĩa là “dàn trận để chiến đấu” hay “ở trong cuộc chiến”. Ai muốn đối đầu với Đức Chúa Trời? Khi kiêu ngạo, chúng ta giống satan nổi loạn, chống lại Đức Chúa Trời. Lòng chúng ta dành chỗ cho ma quỷ, trở nên gian ác.

 

 

Không yêu thương

Một trong những dấu hiệu ngày Chúa trở lại là tấm lòng nhiều người trở nên nguội lạnh (Ma-thi-ơ 24:12). Vì người ta đều tư kỷ, tham tiền, khoe khoang, xấc xược, hay nói xấu, nghịch cha mẹ, bội bạc, không tin kính” (II Ti-mô-thê 3:2), và “ưa thích sự vui chơi hơn là yêu mến Đức Chúa Trời” (II Ti-mô-thê 3:4). Thay vì yêu Chúa – thương người, họ yêu của cải hơn. Tiền bạc không xầu, ưu tiên nó hơn Đức Chúa Trời mới là sự gian ác.“Bởi chưng sự tham tiền bạc là cội rễ mọi điều ác, có kẻ vì đeo đuổi nó mà bội đạo, chuốc lấy nhiều điều đau đớn” (I Ti-mô-thê 6:10).

 

Không tôn kính cha mẹ

Hiếu thảo, kính trọng cha mẹ là một trong Mười Điều Răn không chỉ viết cho dân Israel thời xưa, mà áp dụng đến ngày nay. Đức Chúa Trời muốn chúng ta hiếu kính cha mẹ. Điều này quan trọng đến nỗi Đức Chúa Trời đặt là điều đầu tiên trong 6 điều răn liên quan đến mối quan hệ với con người, như không trộm cắp, không nói dối, và không tham lam. Một dấu hiệu rõ rệt của tấm lòng gian ác đó là bất hiếu, không kính trọng cha mẹ.

 

Kết luận

Chúa phán: Lòng người ta là dối trá hơn mọi vật, và rất là xấu xa: ai có thể biết được?” (Giê-rê-mi 17:9) nhưng Đức Chúa Trời có quyền năng cất đi tấm lòng chai sạn, thay vào đó là tấm lòng mềm mại. Một tấm lòng dễ uốn nắn, thẩm thấu Lẽ Thật là điều Đức Chúa Trời mong muốn.

Nếu bạn hay ai đó bạn biết bắt đầu mất đi sự cáo trách của Thánh Linh, bất mãn tăng lên, không đau khổ vì tội lỗi, không dốc đổ trong sự cầu nguyện cho người khác được cứu, không có sự tan vỡ, thiếu sự khiêm nhường… Đã đến lúc quỳ gối và ăn năn, xin Chúa tha thứ, và tìm thấy sự thoả lòng trong Đấng Christ.

Khi Chúa là mọi điều bạn có, bạn sẽ có mọi thứ bạn cần.

Quỳnh Trân dịch

(Nguồn faithinthenews.com)

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92