Dưỡng Linh Giáo Dục

Thực phẩm hữu cơ, tinh dầu và Phúc Âm

Oneway.vn – Một trong số từ mới xuất hiện nhiều hiện nay là “hữu cơ”. Trong khi chúng ta đang chi nhiều tiền cho các sản phẩm hữu cơ: trứng gà ta, thịt bò sạch… Bất cứ thứ gì có nhãn “hữu cơ”, “tự nhiên” đều nhanh chóng được ưa thích, ngay cả khi chúng ta không chắc cái gì “tự nhiên” đều tốt và cần thiết.

Một số loại tinh dầu đang được thay thế cho y học cổ truyền với những lời hứa hẹn “trị bá bệnh”, từ cảm lạnh đơn giản đến kinh niên mãn tính.

Trong nỗ lực tạo ra “lối sống hữu cơ”… thật dễ dàng khiến chúng ta nhìn xuống ai đó, những người không trong trào lưu của chúng ta. Khi việc quảng bá các lựa chọn về thực phẩm, thuốc thang… đang trở thành hình thức truyền bá mới, chúng ta đang chứng tỏ niềm hy vọng của mình thực sự nằm ở đâu, và ngày càng tiến gần tới việc quên đi Phúc Âm mà chúng ta vẫn cho rằng chúng ta yêu quý.

Hãy để tôi làm rõ rằng tôi không chống lại việc ăn uống lành mạnh. Tôi hết lòng đồng ý rằng những gì chúng ta ăn ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe, và chúng ta phải là những người quản lý khôn ngoan của cơ thể. Rèn luyện cơ thể, bao gồm ăn uống có trách nhiệm, có giá trị (I Timothy/I Timôthê 4:8). Nhưng mối quan tâm của tôi cho cộng đồng Cơ đốc là chúng ta cần cẩn thận khi thuyết phục người khác chăm sóc gia đình theo cách của chúng ta, hơn là việc chỉ họ đến với Đấng Christ.

Kinh Thánh dạy gì về ăn uống?

Một người bạn thân nói với tôi về lời khẩn khoản mà cô ấy nhận hướng dẫn việc nghiên cứu Kinh Thánh cho vấn đề ăn uống lành mạnh. Nhưng Kinh Thánh có thực sự nói với chúng ta đủ về những gì chúng ta nên ăn uống? Và liệu chúng ta có quyền nói với người khác danh sách lựa chọn nào mang “tính Kinh Thánh” hơn?

May thay, Romans/Rô-ma 14 nêu chính xác vấn đề này. Quyền lựa chọn thực phẩm và thuốc thang đúng là những lựa chọn cá nhân. Và điều này rơi vào khu vực “xám” trong Kinh Thánh, gọi là “những vấn đề đáng tranh cãi” mà Paul/Phao-lô viết trong Romans/Rô-ma 14:1-4: “Hãy bằng lòng tiếp lấy kẻ kém đức tin, chớ cãi lẫy về sự nghi ngờ. Người nầy tin có thể ăn được cả mọi thứ; người kia là kẻ yếu đuối, chỉ ăn rau mà thôi. Người ăn chớ khinh dể kẻ không ăn; và người không ăn chớ xét đoán kẻ ăn, vì Đức Chúa Trời đã tiếp lấy người.  Ngươi là ai mà dám xét đoán tôi tớ của kẻ khác? Nó đứng hay ngã, ấy là việc chủ nó; song nó sẽ đứng, vì Chúa có quyền cho nó đứng vững vàng”.

Một tín hữu cảm thấy tự do trong việc ăn thịt, trong khi người khác chỉ thích ăn rau. Paul/Phao-lô nói rằng những lựa chọn đồ ăn thức uống là vấn đề lương tâm cá nhân. Một người không được coi là công chính hơn vì những hạn chế mà họ tự đặt ra cho bản thân. Đức Chúa Trời chào đón cả hai, và chúng ta cũng nên như vậy.

Chúng ta nên tự hỏi có phải mình đang quảng bá thực phẩm cho một nhóm người? Liệu chúng ta có đẩy xa người khác bằng quan điểm kiêu căng, cái nhìn ngoan cố đối với những thứ thuộc về sở thích cá nhân?

Công bằng ở đâu?

Khi chúng ta xác định lựa chọn lối sống rồi chứng minh bản sắc và sự công bình của mình trong sở thích cá nhân: ăn uống, học hành, tiêm chủng… là những lựa chọn cá nhân và gia đình để trở thành nguyên tắc của chúng ta trong cuộc sống. Bạn có ý định cố gắng chuyển đổi ai đó sang phương pháp giáo dục giống gia đình bạn? Hay bạn ra ngoài và nói mọi người nên sử dụng loại tinh dầu giống bạn, và bạn nhìn xuống một chị em trong Chúa, người vừa cho con họ uống kháng sinh?

Nếu chúng ta thấy các cuộc đối thoại liên tục xoay quanh vấn đề thú cưng, thì đã đến lúc hỏi xem liệu vấn đề đó có trở nên quá quan trọng trong cuộc sống chúng ta. Nếu chúng ta liên tục truyền đi những thông tin về cách chúng ta ăn uống, chữa bệnh, dạy con cái… một lá cờ đỏ cần dấy lên trong tâm trí chúng ta về những gì chúng ta đang thực sự đặt vào. Là Cơ đốc nhân, chúng ta cần vượt xa những “vấn đề đáng tranh cãi” này.

Chủ đề tuyệt vời của chúng ta?

Chỉ trong Đấng Christ, chúng ta mới tìm được sự khôn ngoan, hy vọng và chữa lành thật sự. Đó là lời nói, lời hứa và tất cả sự thật mà chúng ta cần quan tâm, chứ không phải “những nghiên cứu gần đây nhất”, nhằm củng cố sự lựa chọn thức ăn, thức uống… của gia đình chúng ta như là lựa chọn khôn ngoan nhất.

Hãy để chúng ta được biết đến như những gì một Cơ đốc nhân thực sự cần được biết đến: niềm hy vọng, tin tưởng vào quyền năng của Đấng Christ để thay đổi đời sống – cho dù bạn vừa ăn gì vào sáng nay!

Diệu Trang dịch

(Nguồn: desiringgod.org)

 

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92