Dưỡng Linh Giáo Dục

Thoát khỏi “mặt nạ hoàn hảo”

Oneway.vn – Bạn muốn được chấp nhận, được biết đến, được yêu thương, được tự do ăn kem trong bộ đồ bơi với đôi chân to và nụ cười rộng tới mang tai mà không bị ai đánh giá?

Nhưng bạn lại che giấu. Bạn ra sức tỏ ra hoàn hảo, dù thường xuyên khóc thầm. Bạn dọn dẹp không phải để tỏ lòng hiếu khách, nhưng để tiết lộ bạn chăm sóc nhà cửa, con cái tốt ra sao… Bạn đeo mặt nạ để che đậy sự yếu đuối. Bạn thay đổi để phù hợp với những người xung quanh vì bạn muốn được chấp nhận, được yêu mến…

Khi bạn không để lộ thiếu sót, yếu đuối, thất bại… bạn không bộc lộ tình cảm thật sự. Bạn nói dối với cả thế giới bên ngoài để vùi lấp sự tổn thương và nguy cơ tổn thương. Áo giáp bạn mặc khiến những lời dối trá đáng tin hơn không chỉ với người khác, mà còn với chính bạn.

Bạn bắt đầu tin rằng bạn không xứng đáng, bạn không đủ tốt. Vì vậy, bạn mặc cho con tim lớp áo giáp để có vẻ bề ngoài tốt hơn. Lời nói dối được hiện thực hóa, thế giới cho rằng bạn thật tuyệt, và bạn không cần chứng minh. Nhưng đó không phải sự thật hoàn chỉnh.

Cho dù bạn tin điều nào: “bạn không là gì”, “bạn vĩ đại và thế giới cần bạn” – bạn đã bỏ lỡ ân sủng của Chúa cho phép bạn thất bại. Bạn không cần che giấu, không cần giải thích về chúng. Ephesians/Ê-phê-sô 1:7 chép: “Ấy là trong Đấng Christ, chúng ta được cứu chuộc bởi huyết Ngài, được tha tội, theo sự dư dật của ân điển Ngài”.

Bạn quay lưng lại với sự thật, tin vào dối trá. Nhưng Chúa biết bạn và Ngài ban ân điển cho bạn. Ngài ban cho bạn món quà không phải vì bạn hoàn hảo, mà vì Ngài, vì công việc hoàn hảo của Ngài trên thập giá và lời tuyên bố “việc đã xong rồi“.

“Mua chuộc” là hành động bù trừ một món nợ. Chúa biết tội lỗi bạn. Ngài biết tương lai bạn và Ngài hủy bỏ món nợ đó. Trước khi bạn ích kỷ, xét đoán, kiểm soát, nói dối, thì Ngài đã chết cho bạn, vì bạn rồi.

Bạn nỗ lực rất nhiều để chứng minh cho mọi người thấy bạn “trở nên tốt”, yêu thương, kiên nhẫn, hy sinh… Đó là điều nên làm và làm trong tự do hoàn toàn, bởi Đấng Christ đã làm điều đó cho bạn, và ân sủng, tình yêu Ngài là sự sống tuôn tràn…

Vua David viết trong Thi Thiên 23: “Chúa dọn bàn cho tôi trước mặt kẻ thù nghịch tôi; Chúa xức dầu cho đầu tôi, chén tôi đầy tràn”. David – kẻ ngoại tình và giết người đã bỏ qua luật pháp Đức Chúa Trời và chọn theo lối riêng. Nhưng đến cuối đời, ông đã nhìn thấy sự uy nghi, quyền năng, thánh khiết và sự tha thứ của Chúa. Đức Chúa Trời đã ban phước cho David dù ông nói dối và bất chấp dục vọng.

Ly của David tràn không phải vì ông thắng trận, giàu có, nhiều người dưới quyền và sống nơi đẹp đẽ. Chén ông tràn ngập vì giữa kẻ thù và tội lỗi của mình, Đức Chúa Trời đã giải cứu ông. Đây là sự cứu rỗi: “Thật vậy, khi chúng ta còn yếu đuối, Đấng Christ đã theo kỳ hẹn chịu chết vì kẻ có tội. Vả, họa mới có kẻ chịu chết vì người nghĩa; dễ thường cũng có kẻ bằng lòng chết vì người lành. Nhưng Đức Chúa Trời tỏ lòng yêu thương Ngài đối với chúng ta, khi chúng ta còn là người có tội, thì Đấng Christ vì chúng ta chịu chết” (Romans/Rô-ma 5:6,8).

Đây có lẽ là chân lý Phúc Âm khó tin nhất, nhưng lại là điều quan trọng với đức tin bạn. Bạn nghe và khao khát nó, nhưng Satan thì thầm rằng “Sự thật cho tất cả mọi người nhưng không phải cho bạn”, và bạn nghĩ rằng bạn thiếu quá nhiều điều để đạt được tình yêu Ngài.

Sự hỗn loạn trong gia đình, tiếng con cái mè nheo, công việc dồn dập… tất cả đều tranh giành sự chú ý của bạn. Satan sử dụng những điều này để quấy rầy, dối trá mà bạn không lường nổi, không kiểm soát, không chống cự được. Hắn làm bạn xa cách vẻ đẹp của Lời Chúa.

Satan nói vừa đủ để bạn mắc bẫy và sau đó dừng lại trước khi niềm hy vọng giải cứu được bày tỏ. Cũng như việc hắn làm trong vườn Eden, hắn thì thầm: “Đức Chúa Trời há có phán dặn các người không được…” (Genesis/Sáng-thế-ký 3:1) Hắn hỏi bạn, làm bạn lúng túng và lập luận chống lại bạn cho đến khi bạn hoang mang. Nhưng Tin Lành mang lại hy vọng, chuộc lại những suy nghĩ và nỗi sợ hãi của bạn, mang lại cuộc sống thay vì sự chết. Sự cứu chuộc chính là đắc thắng tình huống vô vọng.

Hy vọng bạn kiên nhẫn, can đảm, đủ sức không bỏ cuộc, bạn có thể làm việc đủ chăm chỉ, đủ lâu để chứng tỏ rằng bạn đáng được yêu, đặc biệt xứng đáng.

Chúa không đòi hỏi bạn phải chạy đến để nài xin ân điển. Ngài “có quyền ban cho anh em đủ mọi thứ ơn đầy dẫy, hầu cho anh em hằng đủ điều cần dùng trong mọi sự, lại còn có rời rộng nữa để làm các thứ việc lành” (II Corinhthians/II Cô-rinh-tô 9:8). Bạn không cần cố gắng bằng sức riêng: cố gắng hết sức yêu con cái, phục vụ chồng/vợ, kiểm soát sự giận oán khi mất đi cơ hội thăng tiến hoặc đau buồn vì hôn nhân không hạnh phúc… Khả năng làm mọi việc không bắt nguồn từ bạn, mà đến từ Chúa.

Ngài mong muốn đức tin như con trẻ của bạn khiến bạn chạy đến đôi tay rộng mở của Ngài. Ngài sẽ tha thứ cho sự phán xét thầm lặng, tiếng khóc thầm, màn trình diễn hay mặt nạ hoàn hảo của bạn; sự đấu tranh để kiểm soát khi bạn thú nhận thất bại. Bạn không cần thay đổi cách của riêng mình, không cần chứng minh hay thành thật xin lỗi. Điều bạn cần là chạy đến với Chúa,  duy Ngài. Vì ân điển miễn phí và ơn phước không tự kiếm được, và “nếu bởi ơn thì chẳng phải bởi việc làm nữa; bằng chẳng, thì ơn không còn phải là ơn“. (Romans/Rô-ma 11:6)

Vì vậy, hãy chạy đến với Đức Chúa Trời – Đấng tạo nên bạn. Ngài không giải cứu bạn bởi vì bạn sáng tạo, đẹp đẽ, hiệu quả, kiên nhẫn… Ngài đến và đưa bạn trở về từ tay Satan vì tình yêu Ngài dư dật. Vì vậy, hãy xin sự tha thứ của Ngài, hiểu rằng khi bạn làm vậy, bạn đang thờ phượng Đức Chúa Trời cho tình yêu cao cả của Ngài, điều mà bạn không thể kiếm, mà được ban cho.

Tác giả Curry Winters; Diệu Trang dịch

(Nguồn: relevantmagazine.com)

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92