Dưỡng Linh

Thỏa vui trong Chúa

 
Oneway.vn – Thi-thiên 37: 4: “Cũng hãy khoái lạc nơi Đức Giê-hô-va, thì Ngài sẽ ban cho ngươi điều lòng mình ao ước”. Chúng ta thường tập trung vào phần sau của câu Kinh Thánh này: Chúa sẽ ban cho bất cứ điều gì khi chúng ta mong muốn. Nhưng hiểu bối cảnh Thi thiên 37: 4 sẽ giúp chúng ta rõ hơn ý nghĩa của việc vui thỏa trong Chúa.
Niềm vui thực sự nơi Chúa khiến chúng ta rời mắt khỏi những gì mình muốn để khao khát những gì Chúa muốn. Vua David/Đa-vít đã viết về sự vui thỏa trong Chúa như là liều thuốc giải độc cho những con người lo lắng:
 
Biết rõ kết cục của những kẻ bất lương (Thi thiên 37: 2)
Hãy tin cậy Đức Giê-hô-va (37: 3)
Làm điều lành (37: 3)
Nuôi mình bằng sự thành tín của Ngài (37: 3)
hãy khoái lạc nơi Đức Giê-hô-va (37: 4)
Hãy phó thác đường lối mình cho Đức Giê-hô-va (37: 5)
Hãy yên tịnh trước mặt Đức Giê-hô-va, và chờ đợi Ngài (37: 7)
 
Nhưng làm thế nào để tập trung vào niềm vui trong Chúa khi mọi thứ xung quanh đang gặp trục trặc?
 
Vui thỏa trong sự vĩ đại của Chúa
 
Chúng ta đều cúi đầu bày tỏ sự ngưỡng mộ những anh hùng. Cho dù là một vận động viên, nhạc sĩ hay nghệ sĩ giải trí, chúng ta thích theo dõi thành tích của họ. Nhưng Chúa đã tạo ra chúng ta, Ngài muốn chúng ta chiêm ngưỡng những điều kỳ diệu và vĩ đại của Ngài. Nhìn vào một ai đó thay vì chăm nhìn Chúa sẽ không bao giờ mang lại niềm vui hay thỏa mãn thực sự cho bạn.
 
“Cho những kẻ chẳng tin mà chúa đời nầy đã làm mù lòng họ, hầu cho họ không trông thấy sự vinh hiển chói lói của Tin lành Đấng Christ, là ảnh tượng của Đức Chúa Trời” (2 Cô-rinh-tô 4: 4).
 
Họ sẽ thần tượng hóa một con người, hoặc một hệ thống niềm tin, trừ khi được Đức Thánh Linh mở mắt để nhìn thấy sự thật.
 
Khi bạn vui thích trong sự tuyệt vời của Chúa, bạn sẽ hiểu Chúa chính là câu trả lời cho những khát khao của bạn. Hãy khám phá trong Kinh Thánh những điều Chúa tiết lộ về chính Ngài, và bạn sẽ không thể không thích thú trước sự toàn hảo của Ngài.
 
Nếu bạn dành phần còn lại của cuộc đời để học về sự vĩ đại vô biên của Chúa, thì sự ngưỡng mộ với Đức Chúa Jesus sẽ bùng nổ trong tấm lòng và tâm trí bạn. Bạn sẽ khao khát được biết nhiều hơn về Ngài, kết quả là bạn sẽ có được niềm vui thỏa thực sự trong Ngài. Lúc ấy, bất kỳ hoàn cảnh nào cũng không thể đánh cắp niềm vui thiêng liêng này khỏi bạn.
Vui thỏa trong sự hiện diện của Chúa
 
“Vui thỏa” trong tiếng Hê-bơ-rơ (anag) là mệnh lệnh: chúng ta cần tìm thấy niềm vui trong Chúa. Chúa muốn chúng ta hướng tấm lòng về phía Ngài – dựa vào Đấng Christ – nơi chúng ta sẽ tìm thấy niềm vui khôn tả. Gia-cơ 4: 8 hứa: “Hãy đến gần Đức Chúa Trời, thì Ngài sẽ đến gần anh em”. Đấng sáng tạo trời và đất sẵn sàng đến gần bạn nếu bạn đồng ý bước vào trong sự hiện diện của Ngài qua lời cầu nguyện, suy ngẫm Kinh Thánh và lắng nghe tiếng Chúa qua Lời Ngài.
 
Khi tôi diễn giả tại các sự kiện dành cho phụ nữ, chồng tôi thực sự nhớ tôi. (Chúng tôi thường phải rời tổ nên đôi khi ngôi nhà khá cô đơn.) Anh ấy luôn nhắn tin trong khi tôi đi xa – điều này thật thú vị! Nếu tôi phớt lờ các tin nhắn của anh ấy cho đến khi trở về nhà sau chuyến đi, thì hãy tưởng tượng xem tôi sẽ làm rạn nứt mối quan hệ thân mật của chúng tôi như thế nào?
 
Tương tự như vậy, khi bạn quá bận rộn làm “những điều tốt đẹp cho Chúa”, bạn thường phớt lờ những thông điệp Ngài dành cho bạn trong Kinh Thánh. Bạn sẽ không nhận thức sâu sắc về sự hiện diện của Ngài, điều này khiến cho sự thông công và niềm vui thích trong Ngài bị cản trở. Hãy xem em của Martha/Ma-thê – Mary/Mary – cô “đã lựa phần tốt, là phần không có ai cất lấy được” (xem Lu-ca chương 10).
 
Vui thỏa trong sự giúp đỡ của Chúa
 
Chúa không muốn bạn vui mừng trong Ngài chỉ vì trách nhiệm.
 
“Vì ấy chính Đức Chúa Trời cảm động lòng anh em vừa muốn vừa làm theo ý tốt Ngài” Phi-líp 2:13. Lời của Sứ đồ Phao-lô khích lệ chúng ta: “Tôi tin chắc rằng Đấng đã khởi làm việc lành trong anh em, sẽ làm trọn hết cho đến ngày của Đức Chúa Jêsus Christ” (Phi-líp 1: 6).
 
Nếu bạn mong muốn tìm ra cách để vui thỏa trong Chúa, thì đó chính là bằng chứng về công việc Ngài đã làm trong tấm lòng bạn. Và khi Chúa ban cho bạn lòng mong muốn, Ngài cũng cho bạn năng lực để “lấy lòng sợ sệt run rẩy làm nên sự cứu chuộc mình” (Phi-líp 2:12).
 
Vui thỏa trong tình yêu Chúa
 
Đức Chúa Jesus yêu tôi… Có lẽ bạn đã nghe điều này cả đời rồi, vì vậy ý nghĩa của nó phần nào trở nên nhạt nhòa đối với bạn.
 
Trong hơn 30 năm làm vợ mục sư, vợ chồng tôi nhận thấy một số người rất khó chạm tới Phúc âm, nhất là những người lớn lên trong Hội Thánh, vì họ lợi dụng tình yêu vô cùng to lớn Chúa dành cho họ. Họ vẫn biết rằng: “Tất nhiên Chúa yêu tôi. Tôi đáng được Ngài yêu vì tôi là người tốt và đã đi nhà thờ suốt cả đời”.
 
Thú thật, tôi là một người như vậy. Mặc dù Chúa đã biến đổi gia đình tôi khi cha tôi đến với Đấng Christ, nhưng là một Cơ đốc nhân “đạo dòng”, lòng tôi không bị cảm động bởi sự biến đổi. Lớn lên trong Hội Thánh và theo học tại các trường Cơ đốc, tôi rất thờ ơ với tình yêu khôn tả xiếc mà Chúa dành cho tôi.
 
Tôi biết rằng Đức Chúa Jesus đã đổ huyết quý báu Ngài để tẩy sạch tội lỗi tôi. Tôi ghi nhớ Rô-ma 5: 8 “Nhưng Đức Chúa Trời tỏ lòng yêu thương Ngài đối với chúng ta, khi chúng ta còn là người có tội, thì Đấng Christ vì chúng ta chịu chết”. Nhưng thông điệp này quá quen thuộc đến khiến tôi cảm thấy thờ ơ. Tôi không phải là Cơ đốc nhân duy nhất bỏ lỡ quyền năng Chúa khi lớn lên trong vỏ bọc Cơ đốc nhân của mình.
 
Trong Ê-phê-sô 3: 18-19, Sứ đồ Phao-lô quan tâm đến sự hiểu biết về tình yêu Chúa dành cho chúng ta khi ông cầu nguyện rằng: “Để anh em khi đã đâm rễ vững nền trong sự yêu thương, được hiệp cùng các thánh đồ mà hiểu thấu bề rộng, bề dài, bề cao, bề sâu của nó là thể nào, và được biết sự yêu thương của Đấng Christ, là sự trổi hơn mọi sự thông biết, hầu cho anh em được đầy dẫy mọi sự dư dật của Đức Chúa Trời”.
 
 Vui thỏa vì lòng thương xót và nhân từ Chúa
 
Tôi không bao giờ hiểu hết lòng thương xót vô biên của Chúa. Vì Chúa nhân từ, chúng ta có thể trở nên trắng hơn tuyết đứng trước mặt Ngài nhờ dòng huyết thanh tẩy của Đấng Christ. Tôi không xứng đáng với lòng thương xót hay sự nhân từ Chúa. Nhưng Kinh Thánh chép: “Đức Giê-hô-va phán: Bây giờ hãy đến, cho chúng ta biện luận cùng nhau. Dầu tội các ngươi như hồng điều, sẽ trở nên trắng như tuyết; dầu đỏ như son, sẽ trở nên trắng như lông chiên” (Ê-sai 1:18). Nếu không có lòng thương xót của Đấng Christ, tôi biết tôi sẽ trở thành người phụ nữ đáng xấu hổ như thế nào. Và tôi vẫn luôn kinh ngạc rằng Ngài đã chọn cứu một kẻ tội lỗi như tôi. Còn bạn thì sao?
 
Hãy cùng nhau cầu nguyện những lời trong Ca thương 3: 22-23, sẽ khuấy động trong chúng ta niềm vui đích thực trong Chúa: “Ấy là nhờ sự nhân từ Đức Giê-hô-va mà chúng ta chưa tuyệt. Vì sự thương xót của Ngài chẳng dứt;
Mỗi buổi sáng thì lại mới luôn, sự thành tín Ngài là lớn lắm”
 
Tác giả: Rhonda Stoppe, dịch: Daisy Võ
 
(Nguồn: biblestudytools)
 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92