Dưỡng Linh Giáo Dục

Thỏa hiệp và đồng lõa

Oneway.vn – Nhiều Cơ đốc nhân ngày nay tin rằng Kinh Thánh không lên án mối quan hệ giữa những người cùng giới tính, mà chỉ kết tội các hành vi đồng tính liên quan đến cưỡng hiếp, ấu dâm và thờ thần tượng…

Số lượng Cơ đốc nhân công khai bác bỏ luân lý tình dục theo Kinh Thánh ngày càng gia tăng. Nhiều người từng tin sự phản đối của Lời Chúa với đồng tính, giờ lại cho rằng các nhà Thần học đã lỗi thời trong việc diễn giải vấn đề này.

Khi tôi – Matt Moore – tin nhận Chúa năm 2011, các Cơ đốc nhân khác đều vui mừng khi nghe tôi không còn tham dự vào các hoạt động của người đồng tính. Họ ủng hộ quyết định sống vâng phục Đấng Christ của tôi. Tuy nhiên hiện nay, nhiều người trong số họ đã thay đổi. Dù vẫn khích lệ khi tôi chia sẻ về hành trình theo Chúa tuy gian nan nhưng thỏa lòng, họ lại cho rằng sự ăn năn của tôi đang hủy hoại chính tôi, và thông điệp Phúc Âm mà tôi chia sẻ là thuốc độc đối với người đồng tính.

“Tôi ngưỡng mộ sự mạnh mẽ của anh vì có thể tiết chế điều này” – họ tử tế – “nhưng anh không cần phải như thế. Chúa muốn anh hạnh phúc bên người anh yêu. Ngài sẽ yêu và ban phước nếu anh tìm được người đàn ông khác làm bạn đời”. Những Cơ đốc nhân khác nói rằng tôi đang tự lừa dối bản thân, hiểu sai về Chúa và niềm tin của tôi cổ hũ.

Tôi hiểu đây là một phần của hành trình đức tin, sẽ luôn có sự đoán xét từ người khác khi tôi quyết định theo Chúa. Cách tôi ăn năn rất kỳ lạ, đi ngược xu hướng văn hóa nhưng không hề trái với niềm tin Cơ đốc. Tôi nên phản ứng thế nào với những người xưng mình có đức tin nhưng lại sống sai lệch với Lời Chúa? Đây là vấn đề không đáng lo ngại hay vô cùng nghiêm trọng? Tôi có thể, có nên thân thiết với những người đó và vẫn xem họ như anh em trong Đấng Christ?

Paul/Phao-lô thẳng thắn khi dạy Hội Thánh Corinthians/Cô-rinh-tô cách cư xử với những người xưng mình là Cơ đốc nhân nhưng vẫn có hành vi đồng tính (và nhiều hành vi tội lỗi khác) mà không ăn năn: “Nhưng điều tôi viết cho anh em là đừng giao tiếp với bất cứ người nào tự xưng là anh em mà lại gian dâm, hoặc tham lam, hoặc thờ thần tượng, hoặc chửi rủa, hoặc say sưa, hoặc trộm cướp, cũng không nên ăn chung với người như vậy”. (I Corinthians/I Cô-rinh-tô 5:11)

Tuy nhiều người cho rằng như vậy là thiếu tình yêu thương, không khoan dung, nhưng đó là sự đáp ứng đúng đắn, trung thực, gìn giữ sự thánh sạch của Hội Thánh, giúp cho người sống sai trật thấy cái sai của mình. Hy vọng và mục đích lớn nhất là để cho người này từ bỏ tội lỗi, trở lại mối thông công với anh em trong Chúa (II Corinthians/II Cô-rinh-tô 2:6-8).

Còn những người nhận mình là Cơ đốc nhân, không thực hiện hành vi đồng tính nhưng lại thỏa hiệp với điều đó? Đây có phải là hành động ít nghiêm trọng hơn và chỉ cần phản ứng nhẹ nhàng?

Sau nhiều thắc mắc và tìm kiếm ý Chúa qua Kinh Thánh, tôi kết luận rằng chúng ta không thể ở trong mối thông công với những người thỏa hiệp với đồng tính và cũng không chắc chắn về sự cứu rỗi của họ.

Paul/Phao-lô dành nửa sau của sách Romans/Rô-ma chương 1 nói về tình trạng sống sai trật của những tín hữu chưa được “làm mới” trong Chúa. Sau khi đề cập đến tội đồng tính và nhiều tội lỗi khác của đời sống không tin kính, Paul/Phao-lô kết lại: “Dầu họ biết mạng-lịnh Đức Chúa Trời tỏ ra những người phạm các tội dường ấy là đáng chết, thế mà chẳng những họ tự làm thôi đâu, lại còn ưng-thuận cho kẻ khác phạm các điều ấy nữa” (Romans/Rô-ma 1:32).

Sứ đồ Paul/Phao-lô xem việc “ưng thuận” cho những người can dự vào hành vi đồng tính là tội lỗi nghiêm trọng, bằng cách đưa nó vào phân đoạn Kinh Thánh mang tính chỉ trích mạnh mẽ. Đây là vấn đề chỉ có thể nhìn nhận bằng cái nhìn của Đức Chúa Trời. Khuyến khích, ưng thuận hay thỏa hiệp với người khác theo lối sống mà Đức Chúa Trời ghê tởm chắc chắn là tội lỗi.

Dù khó khăn nhưng chúng ta cần nhận ra những người “bạn trong Chúa” ủng hộ quan hệ đồng tính đang “lầm lạc trong lý tưởng hư không, và lòng ngu dốt đầy những sự tối-tăm” (Romans/Rô-ma 1:18-23). Họ xưng rằng họ biết Chúa Jesus và sống cuộc sống “đạo đức Cơ đốc”, nhưng có thể Chúa Jesus không biết họ. (Matthew/Ma-thi-ơ 7:21-23).

Điều này không chỉ đơn thuần khác biệt quan điểm. Chúng ta cần nói cho họ biết, bằng tình yêu thương và nước mắt, rằng họ đang “có lòng dữ và chẳng tin mà trái-bỏ Đức Chúa Trời hằng sống” (Hebrews/Hê-bơ-rơ 3:12). Chúng ta phải giúp họ ra khỏi con đường hư hoại này và trở về với “đạo đã truyền cho các thánh một lần đủ rồi” (Jude/Giu-đe 3)

“Hỡi anh em, trong vòng anh em nếu có ai lầm lạc cách xa lẽ thật mà có người khác làm cho nó trở lại, thì phải biết rằng kẻ làm cho người có tội trở lại, bỏ đường lầm lạc, ấy là cứu linh hồn người khỏi sự chết và che đậy vô số tội lỗi”  (James/Gia-cơ 5:19-20).

Tác giả: Matt Moore; NHVX. dịch

(Nguồn moorematt.org)

 

Mọi phản hồi, thông tin hay câu chuyện thực của chính bạn vui lòng gửi về địa chỉ: tintuc@oneway.vn. Ban Tin Tức Oneway.vn luôn trân trọng chào đón tất cả bài vở và ý kiến đóng góp của Quý vị!

Ban Biên Tập

 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92