Quốc Tế

Thổ Nhĩ Kỳ: Từ Chối Trả Tự Do Cho Một Mục Sư Người Mỹ

 Oneway.vn – Những nỗ lực để thả tự do cho  một mục sư người Mỹ đang bị bắt giữ tại một nhà tù Thổ Nhĩ Kỳ vì cớ niềm tin vào Thiên Chúa của ông đã thất bại.

pastorandrewbrunstonaclj_si

Mục sư Andrew Brunson bị bắt vào ngày 8 tháng 12 và bị buộc tội là “thành viên của tổ chức khủng bố có vũ trang”.

Tòa Án Thổ Nhĩ Kỳ đã từ chối yêu cầu thả tự do của ông vào ngày 29 tháng 12 vừa qua.

Mục sư Brunson đã dành hơn 2 thập kỷ để giảng Phúc âm ở Thổ Nhĩ Kỳ và hy vọng rằng các nhà chức trách đặc trách việc nhập cư sẽ cho phép ông và gia đình tạm trú dài hạn tại đó.  Nhưng theo nguồn tin của tổ chức Trung Tâm Luật Pháp Và Công Lý Mỹ thì vị mục sư gốc Black Mountain ở Bắc California đã bị bắt giữ vì những lý do không rõ ràng.

Trong một phát ngôn, tổ chức Trung Tâm Pháp Luật Và Công Lý (ACLJ) đã nói rằng: “những văn bản buộc tội không cho thấy bất cứ một bằng chứng nào chống lại ông” hoặc tòa án cũng không thể xác minh cụ thể tổ chức “khủng bố” mà ông Bruson bị cho là có dính líu tới là gì.

Các chuyên gia nói rằng trường hợp của ông Brunson là một phần của xu thế bài bỏ, chống đối lại Cơ đốc nhân và các niềm tin thiểu số khác đang tăng cao tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Ông Aykan Erdmir của tổ chức Bảo Vệ Dân Chủ đã chia sẻ với bản tin CBN: “Vì vậy ngày nay tôi muốn nói rằng các Cơ đốc nhân và người theo đạo Do Thái tại Thổ Nhĩ Kỳ đang trải qua một thời kỳ hết sức khó khăn”.

Ông Erdemir là một người Thổ Nhĩ Kỳ theo đạo Hồi, ông là một người đang nỗ lực để giúp đỡ các Cơ đốc nhân, người theo đạo Do Thái và các tôn giáo thiểu số khác có quyền tự do tôn giáo hoàn toàn trong đất nước của ông ấy.

Đó là sứ mệnh chính của ông ấy với tư cách là một thành viên của nghị viện Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng ông ấy phải đối mặt với những cản trở lớn. Hiện tại ông ấy đang huy động, kêu gọi từ Washington, D.C. và làm việc với tổ chức Bảo Vệ Dân Chủ.

Ông Erdemir nói: “Tôi nghĩ những Cơ đốc nhân đã học  biết để sống dưới sự đe dọa liên tục hoặc bạo lực biểu tượng hoặc bạo lực thân thể. Họ luôn gửi những tin nhắn thù hận, họ quen với văn hóa không trừng phạt của Thổ Nhĩ Kỳ, có nghĩa là họ biết rằng sẽ có sự xử quyết khoan dung cho những kẻ tấn công”.

Ông Brunson không phải là trường hợp duy nhất. Các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã trục xuất nhiều nhà truyền giáo tin lành vì những hoạt động “trái phép” trong những tháng gần đây.

Tuy nhiên một quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ đã nói ngược lại, ông công bố rằng đất nước của ông thực tế cho phép mọi người thực hành niềm tin một cách tự do.

Một quan chức nói với Tạp Chí phố Wall rằng: “Ý kiến cho rằng ông Brunson bị bắt là do liên quan đến vấn đề tôn giáo thật lực cười”. Có hàng trăm ngàn người Cơ đốc nhân tại Thổ Nhĩ Kỳ đang tự do thực hành tín ngưỡng tôn giáo của họ”. Ông nói thêm: “Nó chủ yếu là để tránh tình trạng rập khuôn và tập trung vào sự thực là Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện những bước chưa từng có trong những năm gần đây để thúc đẩy sự đa dạng về văn hóa, trong đó có cả sự đa dạng về tín ngưỡng tôn giáo.

Ông Franklin Graham, con trai của nhà truyền giáo Billy Graham, và ông Saeed Abedini, một vị mục sư người Mỹ mới được phóng hồi tháng một vừa qua sau khi bị bắt giam trong nhà tù Iran 3 năm, đang hợp sức lại cùng nhau để giúp cho mục sư Bruson được thả tự do.

Ông Franklin Graham đã viết trên mạng xã hội facebook cuối tuần vừa rồi: “Tôi kêu gọi anh em hãy cùng tôi cầu nguyện đặc biệt cho mục sư Andrew được bảo vệ và thả tự do”.

Ông Abedini cũng đã viết trên mạng xã hội facebook với lời đề nghị mọi người cùng cầu nguyện:

“Hôm nay tội được tự do nhưng một vị mục sư khác người Mỹ tên là Andrew Brunson bị bỏ tù tại Thổ Nhĩ Kỳ 2 tháng rồi và tôi biết rằng đón Giáng sinh và năm mới trong tù thì lòng thật đau buồn là dường nào. Tôi đã trải nghiệm 4 năm trong tù. Chúng ta cần nhớ đến ông và gia đình ông trong lời cầu nguyện của chúng ta.

Tổ chức Trung Tâm Pháp Luật Công Lý Mỹ đại diện cho gia đình ông Brunson đang kêu gọi thả tự do ngay lập tức cho ông Bruson và họ nói rằng: “Chúng tôi đang tiếp tục những nỗ lực ngoại giao để có sự tham gia của chính quyền mới của nước Mỹ và hướng tới sự kêu goi kháng cáo trường hợp của ông ấy”.

CTV Bùi Hà

Theo cbn.com

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92