Việt Nam

Thầy Park, bóng đá và niềm tin Cơ đốc

Oneway.vn – Khó có thể tìm được mối liên hệ giữa bóng đá và niềm tin Cơ đốc tại Việt Nam trước khi HLV Park Hang Seo xuất hiện, làm mưa làm gió, khiến nhiều người hâm mộ nức lòng.
Hành trình đức tin
Nếu ai đó gọi 11/10/2017 là “ngày lịch sử” của bóng đá Việt Nam cũng không quá. Bởi đó là ngày ông Park Hang Seo chính thức trở thành Huấn luyện viên đội tuyển bóng đá Việt Nam. Và chỉ trong thời gian ngắn, ông đã đạt được những kỳ tích mà trước đó chưa HLV nào làm được.
 
Chiến lược gia bóng đá Park Hang Seo sinh năm 1959 tại Hàn Quốc; từng là cầu thủ rồi huấn luyện viên, nhưng thành tích chỉ ở mức “thường thường bậc trung” trước khi sang dẫn dắt tuyển Việt Nam.
 
Và quyết định sang Việt Nam là “kết quả cầu nguyện của vợ chồng ông” – như báo chí Hàn Quốc đưa tin. Tại đây, niềm tin của ông đã được Đức Chúa Trời đáp đền xứng đáng bằng nhiều thành tích lần này đến lần khác, góp phần “làm nên lịch sử” bóng đá Việt Nam, nơi được xem là “vùng trũng” của bóng đá khu vực. HLV Park Hang Seo đã đưa tuyển Việt Nam lên chức vô địch AFF Cup, Á quân U23 châu Á, hạng 4 Asiad… Nhưng quan trọng nhất, dưới sự dẫn dắt của thầy Park, các tuyển thủ Việt Nam đã thực sự coi đội tuyển là gia đình, chưa bao giờ tình yêu thương, sự gắn kết, cảm thông ở “đại gia đình” này lại lên cao như thế – báo chí đưa tin.
 
Bằng những thành công rực rỡ ấy, thầy Park được lọt vào Top 4 nhân vật tiêu biểu của châu Á 2018. Tại quê nhà, ông được vinh danh là nhân vật có thành tích vượt bậc, trở thành niềm tự hào của đất nước Hàn Quốc năm 2018. Chưa hết, chiến công của thầy Park cùng bóng đá Việt Nam vinh dự xuất hiện ở cuộc bình chọn 10 sự kiện tiêu biểu của bóng đá Hàn Quốc 2018. Không dừng lại đó, thành công của HLV Park Hang Seo còn đưa quan hệ ngoại giao 2 nước Việt – Hàn lên tầm cao mới, khi Bộ Tư pháp Hàn Quốc thông báo cấp visa 5 năm cho người có hộ khẩu Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng, không giới hạn số lần nhập cảnh – điều chưa từng có trong lịch sử ngoại giao Việt – Hàn! Ông Kim Do Hyon – Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam – cho rằng tình yêu của khán giả Việt Nam dành cho HLV Park đã lay động chính phủ Hàn Quốc trong việc ra quyết định này.
 
“Ông cầu nguyện”
Có thể nói chưa Cơ đốc nhân Việt Nam nào (là người của công chúng) lại công khai bày tỏ đức tin mạnh mẽ như thầy Park. Báo giới thường xuyên sử dụng từ “cầu nguyện” trong những bài viết về ông – là điều hiếm thấy, hoặc trước đây các nhà báo thường “né” và dùng từ khác để thay thế.
 
Và hình ảnh HLV Park Hang Seo nhắm mắt, cúi đầu, vòng tay, lặng im cầu nguyện trước khi các cầu thủ ra trận, hoặc khi họ bước vào loạt sút penalty… chẳng còn xa lạ với khán giả, thậm chí có thể nói nó trở thành “biểu tượng” của ông. Ông chia sẻ với báo chí: “Tôi cầu nguyện để đội bóng ngày càng trở nên tốt hơn”. Còn báo chí Hàn từng gọi HLV Park Hang Seo là “con người của sự cầu nguyện”, “là người biết lấp đầy những khoảng trống bởi lời cầu nguyện”…
 
Tại Việt Nam, HLV Park Hang Seo là chấp sự Hội Thánh. Ông thường dậy sớm cầu nguyện, xin Chúa cho ông không đánh mất mục đích sống. “Ước muốn của tôi là có thể làm được nhiều điều tốt lành với trái bóng trên một tay, và thập tự giá ở tay còn lại” – Thầy Park chia sẻ.
Bóng đá và niềm tin Cơ đốc
Người ta thường nói bóng đá có khả năng san sẻ yêu thương, kết nối cộng đồng, đem mọi người đến gần nhau… điều có thể thấy ở những trận bóng đặc biệt tầm cỡ quốc gia hoặc các giải đấu quốc tế. Tại Việt Nam, ở một khía cạnh nào đó, bóng đá, thông qua ông thầy người Hàn còn góp phần lan toả niềm tin Cơ đốc, đem hình ảnh và những giá trị Cơ đốc đến với cộng đồng. Có thể thấy bóng đá dưới tay thầy Park đã giúp nhiều Cơ đốc nhân thấy rõ tầm quan trọng, sức mạnh của sự cầu nguyện, cùng với những giá trị Cơ đốc mà ông đã dạy học trò về lòng yêu thương, hiệp một, tôn trọng đối thủ…
 
Trước thời HLV Park Hang Seo, khó có thể tìm ra mối liên hệ giữa bóng đá và niềm tin Cơ đốc tại Việt Nam, nhưng đến nay điều này đã trở nên bình thường, thậm chí ít nhiều trở thành… biểu tượng, khi hình ảnh ông Park cúi đầu tĩnh nguyện trên hàng ghế huấn luyện viên, hoặc giơ cao hai tay lên trời trên sân cỏ trước và sau trận đấu, hay những thời khắc hồi hộp, gay cấn, căng thẳng nhất. Cầu xin Chúa tiếp tục đoái thương, phục hưng đất nước chúng ta, để không chỉ bóng đá, không chỉ người nước ngoài, nhưng trong nhiều lĩnh vực khác như văn hoá, khoa học, giáo dục, xã hội… chính người Việt sẽ dấy lên, toả sáng, góp phần bày tỏ Danh Chúa cho cộng đồng.
Hoàn Nguyện

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92