Khoa học - Tự nhiên Quốc Tế

Thành David – “Giũ bụi bặm và ngồi lên ngôi!”

Oneway.vn – Nhiều người tin rằng Jerusalem là nơi Vua David thiết lập thủ đô cách đây hơn 3.000 năm. Các nhà khảo cổ học khám phá ra thành phố này chia sẻ những câu chuyện tuyệt vời của nó…

Anarina Heymann, điều phối viên tại thành phố David (David City) chia sẻ với CBN News: “Chào mừng bạn đến với thành David – ngôi nhà của Jerusalem theo Kinh Thánh. 150 năm trước, mọi người vẫn nghĩ Jerusalem nằm trong phạm vi của thành David”.

Sau đó cô giải thích thành David đã ẩn mình thế nào trong khoảng 2.000 năm, cho đến khi nhà khảo cổ học người Anh bắt đầu khám phá và vẫn tiếp tục đến nay. “Chúng ta đang đứng ở một nơi huyền bí” – Heymann tiếp tục – “đây là nơi mà Charles Warren nhìn thấy một thứ khiến ông biết rằng ông đã tái khám phá ra cả Jerusalem trong Kinh Thánh!”.

Khi được hỏi có phải Warren đang vén màn thành David, cô cho biết: “Chúng ta đang nói về khoảng thời gian 2.000 năm trước, không ai biết thành phố cổ này ở đâu. Hầu hết mọi người đều nghĩ họ chỉ nhìn thấy Jerusalem trong Kinh Thánh. Nhưng Warren đã khám phá ra Jerusalem cổ xưa nằm ngoài nơi mà chúng ta gọi là thành phố cổ”.

Bên trong Warren’s Shaft. (Nguồn wikimedia)

Việc khám phá hệ thống đường hầm Warren’s Shaft cho thấy cách Vua David chiếm lấy Jerusalem và làm cho sự kiện Kinh Thánh trở nên vô cùng sống động…

“Khi nhìn thấy nơi này, đột nhiên chúng tôi hình dung được những gì đã xảy ra hàng ngàn năm trước” – Heymann tiếp tục – “Nhiều khi chúng tôi không biết mình đang khai quật cái gì, nhưng nhờ có Kinh Thánh, chúng tôi đã nhận ra bức tranh Jerusalem cổ đại. Khảo cổ cần Kinh Thánh làm nền tảng”.

Các nhà khảo cổ cũng khai quật được nơi tiến hành nghi thức “xức dầu” cho các vị vua. Thành David hiện ra cùng những nhân vật trong Kinh Thánh. “Abraham, khi ông gặp Melchizedek, rồi đến David, đến Solomon, đến Isaiah/Ê-sai khi ông rao ra những lời tiên tri” – cô cho biết – “sau đó Jeremiah nói về sự hủy diệt sắp xảy ra trên Jerusalem… Tất cả xảy ra chính xác tại nơi chúng tôi đang đứng”.

Cách đây hơn 10 năm, các nhà khảo cổ học khám phá ra một nơi khác trong Kinh Thánh, hồ Siloam/Si-lô-ê được dòng Gihon gần đó cấp nước. Siloam là nơi Chúa Jesus chữa lành người mù và cũng là nơi dân Do Thái tập hợp lại trong các kỳ lễ. “Ba lần trong năm, những người đàn ông đến để tắm theo nghi thức tại hồ Siloam và chuẩn bị đi bộ đến Temple Mount” – Heymann giải thích – “cuộc đi bộ này như một sự hợp nhất giữa khảo cổ học và lời tiên tri”.

Hồ Siloam. (Nguồn: Promiseoflife).

Mở cánh cửa cho tương lai

“Nhiều điều tuyệt vời đang diễn ra. Chúng tôi đang khai quật con đường này và một lần nữa lời tiên tri đang được ứng nghiệm: “Hãy đắp đường, hãy đắp đường, hãy ban cho bằng! Hãy cất lấy sự ngăn trở khỏi đường dân ta!” (Isaiah/Ê-sai 57:14)” – cô cho biết. Và một cuộc khai quật đang diễn ra ở đường hầm nối từ hồ Siloam đến Temple Mount.

Một trong những dự án đầy tham vọng của thành David là cuộc khai quật Givati, nơi toàn bộ lịch sử Jerusalem được tiết lộ. “Jerusalem biến mất khỏi nền văn minh vì một thành phố được xây dựng trên một thành phố khác, và bạn có thể nghe thấy sự tuyệt vọng của thành phố này ‘liệu có ai khám phá ra tôi?’. Cho đến khi Đức Chúa Trời phán, nhưng trong thời điểm thương xót, không gì có thể ngăn nó lại và đó là những gì chúng ta thấy tại Giviti. Jerusalem đang dần được tiết lộ” – bà nói.

Di tích Jerusalem phần đã được khai quật. (Nguồn: Goisrael)

Lời tiên tri đang ứng nghiệm

“Chúng ta bắt đầu nhìn vào thập kỷ qua, một bản thiết kế. Cô bắt đầu chia sẻ điều mà cô nhìn giống với chúng ta lần nữa. Vì vậy bạn có thể nhìn thấy những lời tiên tri đang tăng tốc thế nào. Điều đó đã được nói và ứng nghiệm: “Hỡi Jerusalem, hãy đứng dậy, giũ bụi bặm và ngồi trên ngôi” (Isaiah/Ê-sai 52:2a). Nếu bạn nhìn thấy các cuộc khai quật hàng ngày tại đây, bạn có thể thấy những chiếc xô bay. Bạn có thể nhìn thấy bụi bay theo nghĩa đen, và cách ‘cô ấy’ giũ bụi”.

Heymann nhận thấy vai trò của cô tại thành David là một đặc ân. “Tôi thấy mình là người may mắn nhất thế giới – người phụ nữ may mắn nhất thế giới – bởi tôi có cơ hội nắm lấy những điều mà chúng ta nhìn thấy ở đây và kể cho mọi người về thành David, về Jerusalem cổ đại và những người đam mê về Jerusalem và những lời tiên tri trong Kinh Thánh cần biết điều này!” – cô cho biết.

Q.T dịch

(Nguồn: cbn.com)

 

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92