Việt Nam

Thắng hơn các cửa âm phủ!

Oneway.vn – Những ngày giữa tháng 4/2018 bỗng bùng nổ hàng loạt bài báo, video clip, chương trình truyền hình… đưa tin về nhóm tôn giáo mới, tôn thờ một người Hàn Quốc đã chết từ năm 1985 tên là Ahn-Sahng-hong, người tự xưng là Đức Thánh Linh – ngôi thứ ba trong Ba Ngôi Đức Chúa Trời của đạo Tin Lành.

Một tiếc mục tôn vinh Chúa trong chương trình 500 năm Cải chánh Giáo hội tại Rạch Chiếc năm 2017. Ảnh: Phi Long.

Dị giáo

Nhóm người này mạo xưng là “Hội Thánh Đức Chúa Trời” hay “Đức Chúa Trời mẹ” (vì ngoài Ahn-Sahng-hong ra, họ còn tôn thờ một người phụ nữ Hàn Quốc khác tên là Zahng Gil-jah, vợ của Ahn-Sahng-hong, người tự xưng là “Đức Chúa Trời mẹ”, là “vợ mới của Đấng Christ” hay “mẹ Thiên Đàng”) – làm ảnh hưởng không ít đến uy tín các tín hữu Tin Lành nói riêng, các Hội Thánh và đạo Tin Lành Việt Nam nói chung.

 

Được biết hơn 10 năm trước, nhóm dị giáo này đã xuất hiện tại Việt Nam nhưng ít được ai quan tâm. Nhưng gần đây họ lại rộ lên vì những sai phạm trong việc chứng đạo, lôi kéo tín hữu với những giáo lý sai trật, cố tình cắt ghép Lẽ Thật; để rồi bỗng dưng đồng loạt báo đài, mạng xã hội nhập cuộc khá nhiệt tình với những bài điều tra, phóng sự… thu hút nhiều lượt người xem.

 

Điều đáng nói là đối tượng truyền giáo của nhóm này chủ yếu nhắm vào các tín hữu Tin Lành yếu đuối, nguội lạnh, ít Lời Chúa hay những người mới tin Chúa, chưa vững vàng về nền tảng đức tin.

Con cái Chúa hết lòng thờ phượng Ngài. Ảnh: Phi Long

Lẽ giả

Mục sư Phạm Hữu Thịnh – Hội Thánh Tin Lành Việt Nam Truyền Giáo – Vietnam Mission Church – chia sẻ: “Để phân biệt nhóm đạo này rất dễ: họ phủ nhận vai trò của Đức Thánh Linh, bỏ hẳn Ngài ra, mang ông Ahn-Sahng-hong thế vào và khi cầu nguyện họ nói ‘nhân danh Cha, Con và đấng Ahn-Sahng-hong. Amen’. Một sự kiêu ngạo, phạm thượng rõ ràng chỉ có thể đến từ Satan, một Christ giả mà Chúa Jesus đã cảnh báo sẽ xuất hiện rất nhiều trong thời kỳ cuối rốt”. Chúa phán: “Christ giả và tiên tri giả” sẽ đến “dỗ dành lắm kẻ”, đánh lừa mọi người, thậm chí người được chọn (Matthew/Ma-thi-ơ 24:23-27; II Peter/2 Phi-e-rơ 3:3; Jude/Giu-đe 17-18). Mục sư Thịnh thêm: “Cách tốt nhất để bảo vệ chính mình, chống lại sự dối trá là phải biết Lẽ Thật – Lời Chúa”.

 

Mục sư Phương Văn Tân – Hội Thánh Truyền giáo Phục Hưng – phân tích: “Đức Chúa Trời là Thần – John/Giăng 4:24 – là Linh, nên không thể giới hạn hay quy định giới tính cho Ngài, Ngài không có những nhân cách của một con người thể chất, hay Đức Chúa Trời là hữu thể thuộc linh, không có các đặc tính thể chất. Kinh Thánh chứa đựng tất cả những mặc khải của chính Chúa cho loài người, ước tính khoảng 170 lần Kinh Thánh nói Đức Chúa Trời là ‘Cha’. Trong cả Tân Ước và Cựu Ước đại danh từ nam tính được dùng nhiều lần để chỉ Đức Chúa Trời, Đức Chúa Jesus Christ cũng gọi Đức Chúa Trời là Cha rất nhiều lần, trong nhiều trường hợp. Cho nên không thể tùy tiện gọi Đức Chúa Trời là mẹ”. Mục sư Tân khẳng định: “Để phát hiện ra điều giả chỉ cần học điều thật. Bất kỳ giáo lý nào phủ nhận Đức Chúa Trời Ba Ngôi, tự ý bẻ cong, thêm thắt vào Lời Chúa; bất cứ ai từ chối Chúa Jesus bình đẳng với Đức Chúa Trời; những ai giảm nhẹ sự hy sinh của Chúa Jesus hoặc những người từ chối nhân tánh của Ngài, như I John/1 Giăng 2:22 có chép: ‘Ai là kẻ nói dối, há chẳng phải kẻ chối Đức Chúa Jêsus là Đấng Christ sao? Ấy đó là kẻ địch lại Đấng Christ, tức là kẻ chối Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con!’”.

Hơn 5.000 người tham dự chương trình 500 năm Cải chánh Giáo hội năm 2017 tại sân golf Rạch Chiếc, HCM. Ảnh: Phi Long.

“Trò không hơn thầy”

Nếu vẫn chưa thực sự rõ, bạn còn có thể xem thêm trong thư Galatians/Ga-la-ti 1:7, Sứ đồ Paul/Phao-lô cảnh báo: “Thật chẳng phải có Tin Lành khác, nhưng có mấy kẻ làm rối trí anh em và muốn đánh đổ Tin Lành của Đấng Christ”. Không một ai, thậm chí một nhà truyền giáo vĩ đại, có quyền thay đổi sứ điệp mà Đức Chúa Trời ban cho chúng ta: “Nếu ai truyền cho anh em một tin lành nào khác với Tin lành anh em đã nhận, thì người ấy đáng bị a-na-them!” (**) (Ga-la-ti 1:9).

 

Cho nên, Cơ đốc nhân thay vì ngạc nhiên, tổn thương, hoang mang, tức giận vì cho rằng Tin Lành của mình bị đánh đồng, bôi nhọ, hiểu lầm, thậm chí mỉa mai, nhạo báng… thì nên bình tĩnh cầu nguyện, tìm kiếm Chúa và trang bị Lời Ngài nhiều hơn nữa, thức tỉnh và nhờ cậy Chúa nhiều hơn nữa,vì các con không biết ngày nào Chúa mình sẽ đến” (Ma-thi-ơ 24:42).

 

Về ảnh hưởng tiêu cực của nhóm dị giáo này trong cộng đồng hiện nay vẫn cứ âm ỉ, khiến việc truyền giảng, công tác xã hội, từ thiện Tin Lành… bị nghi ngờ, bị cấm hoặc trì hoãn. Nhưng chúng ta không vì thế mà nao núng, sờn lòng, bởi vì chính Chúa đã phán: “Môn đồ không hơn thầy, đầy tớ không hơn chủ. Vậy, các con đừng sợ họ; vì không có điều gì che giấu mà chẳng bị phơi bày; không có điều gì bí mật mà chẳng bị tiết lộ” (Matthew/Ma-thi-ơ 10:24,26).

“Nền Hội Thánh trên bàn thạch kiên cố” (*)

Chúa Jesus phán: “Ta sẽ lập Hội Thánh ta trên đá nầy, các cửa âm phủ chẳng thắng được hội đó” (Matthew/Ma-thi-ơ 16:18); vì Hội Thánh và tất cả chúng ta đều là thân và chi thể của Ngài: “Hội Thánh là thân thể của Đấng Christ” (Ephesians/Ê-phê-sô 1:23).

 

Đức Chúa Trời của chúng ta là Đấng tể trị mọi sự, Ngài biết rõ mọi sự xảy ra cho con cái Ngài. Vậy, hãy để “lời của Đấng Christ ở đầy trong lòng anh em” (Colosians/Cô-lô-se 3:16), làm theo Lời Chúa, sống đẹp lòng Ngài chính là cách tốt nhất để bày tỏ vinh quang Chúa và Đạo Chúa – Đạo Trời của người Việt – được ơn trước những người chưa tin, thay vì buồn bã, nản lòng, sợ hãi…

Ca đoàn Mục sư – Truyền đạo tôn vinh Chúa trong Lễ Kỷ niệm 500 Cải chánh Giáo hội tại Viện Thần học (Q.2, TP.HCM), năm 2017. Ảnh: Phi Long.

Kinh Thánh chép: “Sự sáng các ngươi hãy soi trước mặt người ta như vậy, đặng họ thấy những việc lành của các ngươi, và ngợi khen Cha các ngươi ở trên trời” (Matthew/Ma-thi-ơ 5:16); “Phải ăn ở ngay lành giữa dân ngoại, hầu cho họ, là kẻ vẫn gièm chê anh em như người gian ác, đã thấy việc lành anh em, thì đến ngày Chúa thăm viếng, họ ngợi khen Đức Chúa Trời” (I Peter/1 Phi-e-rơ 2:12).

 

Sau cùng, “Chỉ bằng cách sống công chính, ngay thật, quen thuộc triệt để với Lẽ Thật, chúng ta – con cái Chúa – và cả người ngoại nữa sẽ nhận ra lẽ giả” – Tiến sĩ – Mục sư Võ Xuân Loan xác quyết.

 

Thảo Phạm – HN.

 


Các dấu hiệu phân biệt ngụy giáo, dị giáo hay “Tin Lành khác”:

1- Suy tôn một nhân vật khác thay Chúa Jesus hay đặt người đó lên ngang hàng với Ngài.  

2- Đặt nền tảng đức tin trên một sách khác ngoài Kinh Thánh, xem sách đó có giá trị ngang hàng Kinh Thánh.  

3- Cố tình không tin hay giải thích sai về giáo lý Ba Ngôi theo ý riêng, không theo Kinh Thánh.  

4- Coi Chúa Jesus là thần linh hay thánh nhân, không phải Ngôi Hai Đức Chúa Trời.  

5- Không tin Chúa Jesus sống lại trong thân xác, hoặc chỉ tin Chúa sống lại phần tâm linh.  

6- Chủ trương Chúa yêu và cứu tất cả, không bỏ ai vào hỏa ngục cả.  

7- Không công nhận con người tội lỗi, tức chối bỏ nhu cầu được cứu rỗi.  

8- Xem thường hoặc suy tôn Đức Thánh Linh hơn Đức Cha và Đức Con.

Mục sư Nguyễn Văn Huệ

(Vietnamese Missionary Institute)

 

(*): Thánh ca 145

(**): Tử hình


Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng ta mà mở cửa cho, thì ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người, và người với ta” (Khải Huyền 3:20).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92