Khoa học - Tự nhiên Quốc Tế

Tháng 8/2017: Nhật thực 99 năm mới có 1 lần!

Oneway.vn – Hàng triệu người sẽ được quan sát nhật thực toàn phần vào ngày 21/8 sắp tới. Một hiện tượng 99 năm mới có 1 lần!

“Nó độc đáo bởi vị trí rất gần nhiều tiểu bang ở Mỹ”. Nhà thiên văn học Bethany Cobb Kung từ đại học George Washington cho biết, “trong thời đại khoa học công nghệ phát triển, nhật thực hay sự kỳ diệu của mặt trăng mặt trời sẽ được nói đến nhiều nhất”.

“Chúng tôi nghiên cứu nhiều về mặt trời, quầng sáng mặt trời khi nhật thực diễn ra. Nhật thực lần này làm chúng tôi rất phấn khích!” – cô cho biết. “Chúng tôi mong chờ và chắc chắn sẽ có nhiều tin tức về nó. Nhật thực toàn phần sẽ được truyền hình trực tiếp tại Mỹ và mọi phương tiện truyền thông”.

Hugh Ross, nhà thiên văn học Cơ đốc, người sáng lập nhóm Reasons to Believe, sử dụng khoa học về sự sáng tạo để hướng đến Đấng Sáng Tạo – Đức Chúa Trời. Ông nói nhật thực ngày 21/8 này chắc chắn rất đặc biệt. Nó xảy ra khi mặt trăng đi vào giữa mặt trời và trái đất, phủ bóng tối lên trái đất. Đường kính mặt trăng nhỏ hơn mặt trời khoảng 400 lần, nhưng ở gần trái đất hơn 400 lần nên có thể che khuất mặt trời. Nơi nào lọt vào bóng tối, hay ảnh của mặt trăng trên mặt đất sẽ thấy hiện tượng nhật thực toàn phần, nghĩa là có một lúc mặt trời hoàn toàn biến mất chỉ còn lại những vệt sáng như tia lửa xung quanh mặt trăng tối đen.

Bầu trời sẽ rất tối, nhiệt độ giảm khoảng 20 độ. Các loài động vật có thể hoảng loạn, sợ hãi khi trời tối đột ngột vào ban ngày.

Nơi đầu tiên tại Mỹ thấy nhật thực toàn phần là Government Point, Oregon, lúc 10g15 sáng, kéo dài 1 phút 58 giây. Đến Giant City State Park, phía nam Carbondale, Illinois, kéo dài 2 phút 40 giây.

Cô Kung đã cung cấp cho CBN News vài website và ứng dụng để chúng ta tiện theo dõi:

– Experience the 2017 Eclipse Across America
– NASA’s Eyes: Eyes Eclipse 2017
– American Astronomical Society
– 2017 August 21 Total Solar Eclipse
– Xavier Jubier’s 2017 Total Eclipse Interactive Google Map!
– Total Solar Eclipse 2017 App.
Nhà thiên văn học GWU nói: “Nếu bạn không thể đến Mỹ, hãy xem trực tuyến; NASA sẽ giúp bạn”.

“Một sự kiện ngoạn mục” – Hugh Ross hào hứng – “Một nhóm khoảng 140 người cùng chúng tôi đến sa mạc Oregon để xem nhật thực”. Ông thêm: “Chúng tôi sẽ thuyết trình về vật lý thiên văn mặt trời, và vì sao đây là thời điểm phước hạnh trong lịch sử hệ mặt trời, không chỉ riêng nước Mỹ. Chúng ta có thể học rất nhiều điều và hiểu rằng Đức Chúa Trời là Đấng ỏ đằng sau”.

Trump và nhật thực (Nguồn: bostonglobe)

Nhật thực đi qua “Quốc gia D. Trump”

Những ai quan tâm đến chính trị rất hứng thú khi biết nhật thực toàn phần đi qua những nơi nhiều cử tri cho ông Trump, hơn là cho bà Hilary Clinton!

Theo Boston Globe, nhật thực toàn phần đi qua khoảng 240 quận, “92% các quận này ủng hộ ông Trump, và chưa tới 20 quận bỏ phiếu cho đối thủ của ông, bà Hillary Clinton”.

The Globe cũng đề cập đến sự thật khó chịu này cho cựu Bí thư: “Ngay cả Clinton cũng bỏ phiếu cho Trump; 69,2% số cử tri ở khu hành chánh nằm ở tâm điểm đường đi của nhật thực toàn phần bỏ phiếu cho ông Trump!”.

Cái bóng chạy đua 800 dặm/giờ*

Cô Kung cho biết các quận không trên đường đi của nhật thưc toàn phần cũng có thể thưởng thức lần nhật thực đặc biệt này. “Vẫn có nhật thực một phần trên toàn nước Mỹ. Ở Washington D.C, mặt trời bị che khoảng 80%” – nhà thiên văn GWU giải thích.

Nhưng Kung cũng cảnh báo: “Bạn không thể nhìn bằng mắt thường. Bạn cần kính chuyên dụng hoặc kính viễn vọng đặc biệt để quan sát sự kiện tuyệt vời này”.

“Nhật thực toàn phần chỉ kéo dài vài phút. Bạn chỉ có khoảng 2 phút cho sự kiện này, nên đừng quá mải mê với phương tiện kỹ thuật số. Hãy trải nghiệm nó” – Kung nhắc nhở.

Ông Ross hào hứng: “Chúng tôi sẽ đặt kính thiên văn trên đỉnh đồi, nơi mọi người có thể quan sát cái bóng của mặt trời chạy đua về phía mình với vận tốc khoảng 800 dặm/giờ” – ông thêm – “để khi nhật thực kết thúc, chúng ta vẫn có thể quan sát cái bóng xa dần vì nó chỉ kéo dài khoảng 2 phút”.

*Khoảng 1287km/giờ.

Đường đi của nhật thực toàn phần qua Mỹ (Nguồn: eclipse2017)

Kính mát không có tác dụng

Đừng cho rằng kính mát sẽ bảo vệ bạn. “Kính mát không an toàn” – cô Kung nói – “Mặt trời rất sáng, bạn sẽ bị hỏng võng mạc nếu nhìn vào mặt trời mà không được bảo vệ đúng. Mặt trời rất sáng, bạn cần chặn 99,99 % ánh sáng để nhìn nó một cách an toàn. Vì vậy, cách duy nhất bạn có thể làm là có kính chuyên dụng”.

“Bạn nên mua kính nơi uy tín” – Kung khuyên. “NASA hay American Association of Astronomers (Hiệp hội các nhà thiên văn học Mỹ), sẽ cho bạn biết nơi mua kính an toàn”.

Nhà thiên văn giải thích thời đại công nghệ cao này càng nguy hiểm hơn: “Sự khác biệt bây giờ là công nghệ. Mọi người đều có máy ảnh và điện thoại di động. Tuy nhiên, đừng cố chụp ảnh nhật thực. Rất nguy hiểm, đặc biệt khi bạn phóng to”.
Lời khuyên của Kung: “Để việc chụp ảnh cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Đừng dùng điện thoại để quan sát hay ghi lại nhật thực. Hãy trải nghiệm nó. Chỉ quan sát thôi!”.

Quỳnh Trân dịch

(Nguồn: cbn.com)

 

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của tất cả Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92