Quốc Tế

Công-gô: Thảm Họa Ập Đến Boma Ngay Sau Giáng Sinh

Oneway.vn – Thành phố trung tâm Boma của Hội Thánh Aliance National tại Congo-Kinshasa vừa bị tấn công bởi cơn lũ lụt tồi tệ nhất chưa từng có. Các hãng tin cho hay ít nhất có 50 người thiệt mạng.

Lãnh đạo Hội thánh Tiến Sỹ Dr. Mabiala Kenzo đã trực tiếp chia sẻ cảm tưởng cá nhân:
“Chúng tôi bắt đầu chôn cất những những người chết trong khi chúng tôi vẫn đang phải tìm kiếm những người mất tích. Và nó không thể xảy ra ở một thời điểm nào tồi tệ hơn được nữa.

unnamed
Chúng tôi đã có Lễ kỷ niệm Chúa Giáng sinh đầy niềm vui và tuyệt vời. Buổi lễ 5 tiếng đồng hồ mà không hề có một trục trặc nhỏ nào xảy ra. Theo truyền thống của chúng tôi, trẻ em đóng vai trò quan trọng trong nghi thức lễ của ngày hôm đó: đọc những câu Kinh thánh và diễn lại hoạt cảnh câu chuyện Giáng sinh, chúng thật tuyệt vời. Khi tôi cầu nguyện chúc phước cuối cùng thì tôi đã biết rằng Hội thánh tại Công-gô chắc chắn có một tương lai với Chúa – Đấng luôn ở cùng chúng tôi.
Một ngày sau, tài xế Matu đánh thức tôi dậy, nói với tôi rằng toàn bộ vùng xung quanh ngập lụt trong nước hết rồi. Tôi dành cả thời gian còn lại của đêm hôm đó để gọi cho những người thân và những tín hữu của Hội thánh sống trong những vùng trũng tại Boma.
Bức tranh toàn cảnh chỉ hiện ra khi trời đã sáng. Chúng tôi nhìn thấy lũ lụt thật tệ hại trong thành phố. Bây giờ thành phố Boma không còn xa lạ gì với lũ lụt nữa.  Tuy nhiên nó là một sự kiện mang tính chu kỳ ít hơn hoặc hơn 10 năm một lần. Lần này nó xảy ra sau lần lụt rất tồi tệ đã xảy ra năm trước. Tệ hại hơn nữa, sự thiệt hại còn nặng nề hơn nhiều.
Chúng tôi dành cả ngày để thăm những vùng bị ảnh hưởng nặng nhất, cố gắng đem sự an ủi và hỗ trợ cho những người bị ảnh hưởng nặng nhất. Cá nhân tôi đã đếm được hơn 30 ngôi nhà bị ngập lụt. Những thi thể được tìm thấy trong khi vẫn còn nhiều người bị mất tích.

Trong Số Những Người Tử Nạn Là Những Con Trẻ Đã Đọc Kinh Thánh Trong Ngày Lễ Giáng Sinh. Trong một gia đình tại Hội thánh, một bà sống với 5 cháu nhỏ. Tất cả đã thiệt mạng khi mà ngôi nhà vách đất đổ sập xuống và bị cuốn trôi đi trong dòng nước chảy xiết. 

Trong trung tâm thành phố, một thùng container bị nước cuốn từ kho hàng xuống dưới đường gây thiệt hại nghiêm trọng cho công việc kinh doanh. Tất cả các dòng song ở Boma kể cả con sông lớn Công-gô nước tràn qua bờ chỉ trong một đêm.
Quá trình chôn cất những người chết đã được bắt đầu tiến hành.

CTV Bùi Hà

Theo AWF

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92