Công Tác Xã Hội Việt Nam

Tây Ninh: Ai sẵn lòng giúp đỡ?

Oneway.vn – Có người bệnh về thể xác, cũng không ít người bệnh về tâm linh; và vấn đề đặt ra là có ai sẵn lòng giúp họ?

Học để tự khẳng định mình
Sau lũ, trẻ em Lai Châu vui áo mới đến trường
Lai Châu mãi trong tim tôi
Em Võ Văn Cường, 1 học sinh lớp Một đến khám bệnh cùng với mẹ.
Bận đến nỗi không quan tâm sức khỏe

Dù phiếu khám bệnh ghi rõ ‘bắt đầu từ 8g’, nhưng khi trời còn chưa sáng hẳn đã có người đến. “Hàng ngày tui đi bán vé số và lượm ve chai để lo cho 2 đứa cháu nội. Ba mẹ tụi nó đi làm ăn xa. Nhà xa, một công đôi ba chuyện, tranh thủ đến sớm khám để còn làm việc khác” – bà Lê Thị Tuyết (58 tuổi, xã Tân Hòa, Tân Châu) giải thích.

Đó là bà Tuyết còn được “hàng xóm thương cho đi ké”, chứ hầu hết người dân đến khám thuộc khu vực ấp Tà Dơ (xã Tân Thành, huyện Tân Châu), cách nơi khám gần 40km, phải chờ xe của đoàn đến rước mất cả buổi sáng, nhưng “mỗi bận chỉ được vài chục người, 2 xe phải chạy liên tục mới kịp vì đường đi không dễ” – chú Trung tài xế cho biết.

Bác sĩ Đặng Thanh Phú, Trưởng khoa Ngoại bệnh viện Tân Phú (TP.HCM) đang khám cho các bệnh nhân.

“Hầu hết bệnh nhân không quan tâm, không biết cách cũng không đủ điều kiện chăm sóc sức khỏe” – đó là nhận định của bác sĩ Đặng Thanh Phú, Trưởng khoa Ngoại, bệnh viện quận Tân Phú (TP.HCM) sau chuyến khám bệnh thiện nguyện tại huyện Tân Châu, Tây Ninh ngày 25/8/2018. Đúng như ông nói, khi hầu hết người dân cái ăn còn không đủ, phải tranh thủ từng giờ để mưu sinh thì thời gian đâu mà quan tâm, chăm sóc sức khỏe.

Có hơn 90 mắt kính được tặng cho những người đến khám mắt.
Chưa một lần được khám bệnh

Em Trần Văn Giàu (14 tuổi) đang loay hoay điền tên vào phiếu khám bằng nét chữ nguệch ngoạc “vì hơn 3 năm nay không cầm bút” – em cho biết – “Trước đây cả nhà ở Campuchia, từ khi về Việt Nam em nghỉ học phụ cha mẹ. Có bữa đi làm cá dưới hồ Dầu Tiếng, có bữa ở nhà chăm em, chưa bao giờ được đi khám bệnh, nên em vui vì bữa nay được khám, được cắt tóc” – Giàu cười tươi tắn.

Em Trần Văn Giàu đang được bác sĩ kiểm tra sức khỏe.

Chị Phan Thị Thu (34 tuổi) vừa ở Campuchia về được 3 tháng. “Gia đình có 4 con, 2 đứa nhỏ không đi học được vì chưa có giấy tờ; 2 đứa lớn thì đi mần” – chị chia sẻ. Cả nhà đều làm cá, mỗi ngày được vài chục tới một trăm ngàn, “không đủ tiền mua gạo, phải nhờ vào các đợt cứu trợ của những đoàn từ thiện. Có khi mượn tiền mua gạo rồi gom góp trả sau”. “Ngày nào tôi cũng đi mần suốt từ sáng đến tối. Còn đi mần được là còn khỏe…” – chị Thu cười gượng gạo. Vì như hàng trăm người khác, chị biết mình không thật sự khỏe bởi những cơn đau nhức, tê cóng tay chân… âm ỉ ngày qua ngày.

Không chỉ có người lớn, mà nhiều trẻ em cũng đến khám bệnh trong đợt này.

Hầu hết những người đến khám đều là “Việt kiều” Campuchia. “Ở bển cuộc sống vất vả nên kéo về đây, quê mình, dù sao cũng đỡ hơn. Hôm nay được khám bệnh miễn phí, tôi vui lắm! Từ khi về Việt Nam có bao giờ được khám bệnh đâu…” – ông Trần Văn Mới (47 tuổi) cho biết.

Rất nhiều người chờ để được cắt tóc.

Trong đợt khám bệnh “quy mô về đội ngũ y bác sĩ và cả lượng bệnh nhân” – bác sĩ Đặng Thanh Phú chia sẻ – với tổng cộng 623 lượt khám: khám tổng quát, phụ khoa, nha khoa, đo và tặng mắt kính… còn có nhân sự phục vụ cắt tóc cho bà con. Chị Ngọc Minh (thợ cắt tóc) chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên mình tham dự chương trình thiện nguyện. Hơi đuối vì làm liên tục từ sáng tới chiều, nhưng vui vì được giúp đỡ cho bà con mình. Còn nhiều người muốn cắt lắm nhưng không kịp, hy vọng những lần sau sẽ có thêm nhiều thợ hơn, vừa vui, vừa cắt được cho nhiều người!”.

Các nha sĩ đem theo nhiều thiết bị từ TP.HCM để chăm sóc răng miệng cho bà con.
Chữa lành tâm linh

Một tình nguyện viên cho biết: “Đến khám chữa bệnh phần lớn là người trung niên và cao tuổi. Có những cụ ông, cụ bà không di chuyển được, phải nhờ người ẵm bồng. Bệnh viện ‘chê’ rồi. Các bác sĩ tận tình khám bệnh, phát thuốc và chúng tôi cố gắng chia sẻ Phúc Âm với ao ước họ tìm thấy Chúa – giải pháp duy nhất và tốt nhất, hơn mọi loại thuốc cho cuộc đời họ”.

Bàn phát thuốc cho bệnh nhân sau khi đã khám xong.

Bà Nữu Ước (Hội Chữ thập đỏ huyện Tân Châu) cho biết: “Nhu cầu y tế ở đây rất cao”. Thực tế họ không chỉ cần khám bệnh, cắt tóc miễn phí mà còn hơn thế: cần được chữa lành những khổ sở, mất mát, tổn thương trong tâm hồn; cần được nghe Phúc Âm để biết về sự cứu rỗi, sự bình an của Đức Chúa Jesus. Mục sư Nguyễn Quốc Bình, Quản nhiệm Điểm nhóm Tin Lành Tân Châu chia sẻ: “Hội Thánh luôn quan tâm đến các hoạt động từ thiện-xã hội, một cách thức hiệu quả để đưa dắt nhiều người về với Chúa”.

 

Xin quý con cái Chúa thêm lời cầu nguyện để Đức Chúa Trời dấy lên những người sẵn lòng cho mùa gặt đang chín vàng tại vùng “thánh địa” Tây Ninh này. Bởi còn nhiều, rất nhiều hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn khắp nơi… Hãy đồng hành cùng chúng tôi – CBN Việt Nam – để chia sẻ tình yêu và bày tỏ Danh Chúa cho nhiều người, để cộng đồng được biết đến Chúa, được biến đổi bởi tình yêu từ Cha Thiên Thượng, để “mọi đầu gối sẽ quỳ bên chân Ngài, mọi môi lưỡi tôn vinh Danh Chúa”.“Không phải người khỏe mạnh cần thầy thuốc, song là người đau ốm…” (Luke/Lu-ca 5:31).

 

Moses/Môi-se khuyên dân sự: “Vì trong xứ lúc nào cũng có người nghèo nên tôi truyền dặn anh em rằng: ‘Hãy mở rộng bàn tay giúp đỡ người túng thiếu, nghèo khó trong xứ anh em’” (Exodus/Phục Truyền Luật Lệ Ký 15:11); và Lời Chúa hứa chắc chắn cho những tấm lòng luôn hướng về việc lành: “Ai thương xót kẻ nghèo, tức cho Đức Giê-hô-va vay mượn. Ngài sẽ báo lại việc ơn lành ấy cho người” (Proverbs/Châm Ngôn 19:17).

Các y bác sĩ, cộng tác viên trong đoàn khám bệnh tại Tây Ninh vào ngày 25/8/2018.

Bài: Hoàn Nguyện; Ảnh: CBN Việt Nam

 

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92