Việt Nam

An Tân – Mùa Xuân Trở Lại

AN TÂN – MÙA XUÂN TRỞ LẠI

“Trong khi cầu nguyện, các ngươi lấy đức tin xin việc gì bất kỳ, thảy đều được cả” (Ma-thi-ơ 21:22)

Nói một cách công bằng, thì Tin Lành đã xuất hiện tại vùng đất này từ những năm 1955, khi Hội Thánh Tiên Quả đã mở được Hội Nhánh tại Kỳ Tân, xã Kỳ Liên, nay là xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành (bài viết của MS Tạ Kế – Quản nhiệm HT Tiên Quả, Thánh Kinh báo số 227-229, năm 1955). Thế rồi, một ngôi nhà thờ bằng tranh tre, nền gạch được khánh thành. Tôi cũng không biết nó tồn tại được bao lâu, bởi không còn một tài liệu nào nói về hội nhánh này trong những thời gian sau đó. Vậy mà đến những năm 1966-1967, Hội Thánh An Tân đã được thành lập qua sự nỗ lực truyền giáo của MS Tạ Kế, Giáo sĩ Thomas Stebbins, MS Nguyễn Xuân Vọng… Một ngôi nhà thờ nhỏ, kiên cố, tọa lại trên khu đất khoảng 4.300m2, nơi sinh hoạt thờ phượng của mấy trăm tín hữu từ Cẩm Long, Hiệp Đức, Tiên Hiệp… đã được hình thành.

Sau năm 1975, những tưởng HT An Tân đã không còn tín hữu, khi đa số đã trở về quê cũ sinh sống. Và những người ở lại An Tân vẫn tiếp tục thờ phượng Chúa trong ngôi nhà thở nhỏ này, dù thiếu vắng một quản nhiệm. MS Phan Đình Xuân, từ HT Tiên Quả, dù bận bịu bao nhiêu việc, vẫn vượt lên khó khăn để chăm lo cho bầy chiên của Chúa tại An Tân.

Thế rồi thời gian dần trôi, qua nhiều biến chuyển, đến năm 1993, nhà thờ đã không còn, HT An Tân phải trở về sinh hoạt chung cùng HT Tiên Quả, tuy vậy, tấm lòng của họ vẫn luôn hướng về một ngôi đền thờ cũ, mà ngày xưa, đã một thời họ được thỏa lòng ngợi khen và thờ phượng Chúa kính yêu. Và có lẽ cũng do thời cuộc, nên những hình ảnh về Hội Thánh, về nhà thờ An Tân chỉ vẹn đôi ba tấm, đã cũ sờn nhưng cũng là những hình ảnh quí báu về một Hội Thánh nhiều gian truân và thử thách…

Những tưởng tất cả chỉ là những ký ức đẹp trong lòng mọi người, nhưng Chúa đã không quên con dân Ngài, những lời cầu xin đã được Ngài đáp ứng. Ngày 11/12/2008, HTTL An Tân được chính thức tái lập. Tháng 10/2010, Truyền đạo Đỗ Văn Trường được bổ nhiệm làm Quản nhiệm HTTL An Tân. Lúc này, nơi thờ phượng Chúa chỉ là một căn nhà cấp 4 mượn tạm của tín đồ, nằm ven quốc lộ 1A.

Những tháng ngày sau đó là những tháng ngày nỗ lực cầu nguyện của con dân Chúa. Họ vô cùng khao khát có lại một nơi thờ phượng Chúa khang trang đẹp đẽ như ngày xưa, và đã có biết bao giọt nước mắt đã đổ ra, bao tâm linh tan vỡ trong sự ăn năn thống hối, để đợi chờ, đợi chờ cơn mưa phước lành từ Cha yêu thương ban xuống.

Rồi một ngày tháng 3, tôi lại về thăm An Tân, thị trấn An Tân đã đổi thay khá nhiều; còn HT An Tân thì nhóm ngày càng đông lên, vui hơn, khí thế hơn. Sau 9 năm cầu nguyện tha thiết với Chúa, và hôm nay, Ngài đã mở đường cho Hội Thánh một cách kỳ diệu, từ chỗ không có đất để làm nơi nhóm lại thờ phượng Chúa, thì nay, một khu đất rộng trên 3.000m2 đã được Chính quyền cấp và Hội Thánh đang có kế hoạch xây dựng nhà Chúa. Nơi sẽ xây dựng nhà thờ tương lai chỉ cách quốc lộ vài chục mét, nằm ngay góc một ngã tư đường, một vị trí khá lý tưởng. Một Chấp sự đứng lên làm chứng về việc các anh em dâng công để làm một căn nhà kho trên 70m2 để chuẩn bị cho việc xây dựng, mọi việc cứ tiến triển một cách hoàn hảo… và anh đã đổ nước mắt, những giọt nước mắt xúc động khi thấy Chúa quá yêu thương Hội Thánh của Ngài.

MSNC Đỗ Văn Trường cho tôi xem bản vẽ phối cảnh của nhà thờ, một ngôi nhà thờ thật đẹp. Ông nói với tôi, ông cũng không ngờ, hôm nay mình được đứng trên mảnh đất này, mảnh đất ước ao của bao thế hệ con dân Chúa tại đây, mảnh đất mà tương lai sẽ hiện diện một đền thờ cho Chúa… Rồi tôi được nghe kể về những dự định trong tương lai của Hội Thánh, từ tường rào, cổng ngõ, nhà thờ, cơ sở Cơ Đốc giáo dục, tư thất, các công trình… Ai nấy cũng nói lên ý kiến của mình một cách hào hứng, và dĩ nhiên, họ cũng biết rằng, phía trước là một chặng đường khó khăn, bởi công việc xây dựng đối với một Hội Thánh nhỏ, còn khá nghèo như HT An Tân không phải là việc dễ dàng. Nhưng ai cũng tin chắc chắn vào ơn yêu thương của Chúa, vì những năm tháng qua, Ngài vẫn không hề lìa bỏ họ.

Và tôi cũng tin chắc rằng, ngày khởi công xây dựng nhà thờ Tin Lành An Tân không còn xa khi những người con Chúa vẫn đêm ngày bền lòng cầu nguyện, khi những bàn tay góp sức của các anh chị em khắp nơi đang cùng với HT An Tân bước vào một chặng đường mới…

Rời HT An Tân ra về, tôi thấy rất vui. Bao năm qua, Chúa cho tôi chứng kiến biết bao sự đổi thay của Hội Thánh Chúa, những ngôi nhà thờ được xây dựng mới, nào là Phước Bình, Dương Yên, Tiên Hiệp, Khánh Bình, Trường An, Achôm 2, Kỳ Hòa, Hương An, Phương Hòa… Nhiều nơi, tưởng chừng như không thể, bởi sức người thì quá hạn hẹp, nhưng sự ban cho của Chúa thật không thể tưởng tượng, để rồi những ngôi đền thờ khang trang đẹp đẽ ấy đã được xây lên trong sự biết ơn vô cùng của hàng ngàn con dân Chúa. Đây sẽ là một dấu mốc quan trọng trong lịch sử của Hội Thánh, ngày khởi đầu xây dựng lại đền thờ Chúa sau bao nhiêu năm chờ đợi.

Mùa Xuân đã về trên khắp đất trời, vâng, “mùa Xuân ơn phước” của Chúa đang về với những người con Chúa nơi đây. Và tôi biết chắc rằng, đây là mùa xuân vĩnh cữu.

Một số hình ảnh ghi nhận

Ban hát HT An Tân trong Hội đồng Bồi linh Quảng Nam 2017

Cơ sở nhóm tạm của HT An Tân
Khu đất của HT An Tân
Ban Xây dựng trước nhà kho mới làm

Theo httlvn.org

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92