Dưỡng Linh

“Tại sao?” và 10 câu trả lời của Chúa

Oneway.vn – Bạn có hay hỏi “Tại sao?” với Chúa. Tại sao thế này, tại sao thế kia. Tại sao con phải trải qua hoàn cảnh này? Tại sao Ngài lại để điều đó xảy ra với con? Tại sao phước lành đó không thuộc về con?… và  thường bất mãn khi mọi sự không như ý.

Bản chất tự nhiên của con người là đặt câu hỏi và cố gắng lý giải đường lối Chúa. Tôi tin rằng phần lớn các câu hỏi “tại sao” của chúng ta là kết quả của sự thiếu hiểu biết về Đức Chúa Trời và những gì Ngài đã và đang làm.

10 câu trả lời dưới đây không theo trật tự đặc biệt nào, tất cả đều dựa trên Kinh Thánh và nói lên đặc tính của Đức Chúa Trời.

1- Hãy tin!

Chúng ta không thích câu trả lời này, vì chúng ta đang trông chờ Chúa giải thích chính Ngài. Chúng ta muốn biết lý do thật rõ ràng để lựa chọn: thế này hay thế kia; đồng ý hay không đồng ý.

Tuy nhiên, Chúa chỉ ra trong Isaiah/ Ê-sai 55:8-9: “Ý tưởng ta chẳng phải ý tưởng các ngươi, đường lối các ngươi chẳng phải đường lối ta. Vì các từng trời cao hơn đất bao nhiêu, thì đường lối ta cao hơn đường lối các ngươi, ý tưởng ta cao hơn ý tưởng các ngươi cũng bấy nhiêu“.

Như người cha yêu thương nói với đứa con nhỏ “Ta biết những gì ta đang làm”. Kinh Thánh cho biết cách của Ngài luôn hoàn hảo: “Còn Đức Chúa Trời, các đường lối Ngài là trọn vẹn; Lời của Đức Giê-hô-va đã được luyện cho sạch; Ngài là cái khiên cho những kẻ nào nương náu mình nơi Ngài” (Psalm/Thi Thiên 18:30). Ngài không bao giờ mắc sai lầm.

2- Để con phát triển

James/Gia-cơ 1:2-4 dạy: “Hỡi anh em, hãy coi sự thử thách trăm bề thoạt đến cho anh em như là điều vui mừng trọn vẹn, vì biết rằng sự thử thách đức tin anh em sanh ra sự nhịn nhục. Nhưng sự nhịn nhục phải làm trọn việc nó, hầu cho chính mình anh em cũng trọn lành toàn vẹn, không thiếu thốn chút nào“. Đức Chúa Trời muốn bạn hoàn thiện trong Ngài. Vì vậy, đôi lúc Ngài để bạn trải qua thử thách để phát triển chính bạn.

3- Con không cầu xin

Chúa biết tất cả những gì chúng ta cần. Còn chúng ta trông đợi Ngài ban phước, thậm chí không cầu xin. Tuy nhiên, điều Đức Chúa Trời muốn là mối quan hệ. Ngài muốn bạn cầu hỏi, và tiếp tục đến với Ngài. James/Gia-cơ 4:2 nói: “… anh em chẳng được chi, vì không cầu xin“. Tôi biết nhiều phụ nữ hỏi: “Sao Chúa không cho tôi một người chồng?”, “Sao tôi không thể có con?”,  trong khi họ chưa thật sự cầu xin Ngài. Đôi khi Ngài muốn hành động, nhưng chỉ khi chúng ta bắt đầu cuộc trò chuyện với Ngài.

4- Cầu xin những điều sai trái

“Chúa ơi, sao con không trúng số?”, “Chúa ơi, sao Ngài không cho con vị trí này?”, “Sao chuyện kinh doanh của con không thành công?”… James/Gia-cơ 4:2 nói: “anh em chẳng được chi, vì không cầu xin“, nhưng câu tiếp theo rõ hơn: “Anh em cầu xin mà không nhận lãnh được, vì cầu xin trái lẽ, để dùng trong tư dục mình” (James/Gia-cơ 4:3).

Chúa không đáp ứng sự cầu xin ích kỷ của chúng ta. Vì vậy, nếu bạn đang cầu xin điều gì cho bản thân, câu trả lời của Đức Chúa Trời có thể là “Con đang trở nên ích kỷ”. Hãy thử cầu xin điều gì đó cho Chúa. Hoặc thử suy nghĩ điều Chúa Jesus sẽ cầu xin. Có thể loại bỏ được hoàn toàn câu hỏi “tại sao” của bạn.

5- Để con nương dựa vào ta

Không việc làm? Không vợ/chồng? Không hy vọng?… Đức Chúa Trời muốn chúng ta bám víu vào Ngài. Deuteronomy/Phục Truyền Luật Lệ Ký 13:4 dạy: “Các ngươi phải theo Giê-hô-va Đức Chúa Trời của các ngươi, kính sợ Ngài, gìn giữ các điều răn Ngài, vâng nghe tiếng phán Ngài, phục sự Ngài và tríu mến Ngài“. Không có gì làm chúng ta bám lấy Chúa hơn khi chúng ta tuyệt vọng. Hãy bám víu lấy Ngài, và Ngài chính là câu trả lời của bạn.

6- Chờ đợi

Chúng ta quá vội vàng khi đặt câu hỏi “tại sao” với Chúa. Chúng ta thiếu kiên nhẫn vì không nhìn thấy kết quả. Nhưng thời gian của Đức Chúa Trời hoàn toàn khác. Psalm/Thi thiên 84:11 nói “Ngài sẽ chẳng từ chối điều tốt lành gì cho ai ăn ở ngay thẳng“. Vì vậy nếu bạn ngay thẳng, và có vẻ Chúa vẫn chưa ban cho bạn điều tốt, có thể điều đó không thực sự tốt cho bạn, hoặc chưa phải thời điểm.

  7- Dành điều tốt hơn cho con

Đôi khi chúng ta hỏi Chúa “tại sao”, vì chúng ta nghĩ rằng Ngài quên chúng ta. Nhưng Chúa Jesus phán: “Vậy nếu các ngươi vốn là xấu, còn biết cho con cái mình các vật tốt thay, huống chi Cha các ngươi ở trên trời lại chẳng ban các vật tốt cho những người xin Ngài sao?” (Mathew/Ma-thi-ơ 7:11).

Có thể Chúa đang trì hoãn để dành cho bạn điều tốt hơn cả điều bạn cầu xin. Hãy giữ hy vọng trong Chúa (không phải trong những gì bạn mong đợi). Ngài tốt hơn nhiều so với các bậc cha mẹ yêu thương con cái nhất. Chúa thấy điều gì tốt nhất cho chúng ta đời đời, không phải tốt tạm thời. Và Ngài là Đức Chúa Trời yêu thương, Đấng ban phước lành cho con cái Ngài.

8- Ta đang bảo vệ con

Tác giả Thi thiên nói: “Hằng ngày miệng tôi sẽ thuật sự công bình và sự cứu rỗi của Chúa; Vì tôi không biết số nó được” (Psalm/Thi Thiên 71:15). Bạn có tin rằng Đức Chúa Trời đang cứu bạn từng giây qua những gì Ngài mang đến và mang đi khỏi cuộc đời bạn? Đức Chúa Trời có thể nói “không” để đưa bạn thoát khỏi tổn thương, hoặc cho phép điều bạn không thích xảy ra vì nó giúp bạn tránh điều tồi tệ hơn. Chúa biết chúng ta dễ bị cám dỗ bởi điều gì. Ngài nhìn thấy tương lai, còn chúng ta thì không. Chúa bảo vệ chúng ta về thể chất, đạo đức và cả tinh thần. Chúa biết điều gì tốt nhất cho con cái Ngài.

9- Ta đang luyện con trở nên giống Ta hơn

Chúng ta thường trích dẫn Romans/Rô-ma 8:28: “Vả, chúng ta biết rằng mọi sự hiệp lại làm ích cho kẻ yêu mến Đức Chúa Trời, tức là cho kẻ được gọi theo ý muốn Ngài đã định“, và rồi chúng ta chăm chăm kiếm lợi ích.

Câu tiếp theo cho thấy Chúa đang liên tục làm những việc “hiệp lại làm ích cho kẻ yêu mến Đức Chúa Trời”, lý do Ngài cho phép/không cho phép điều gì đó: “Vì Ngài cũng đã định sẵn để nên giống như hình bóng Con Ngài…” (câu 29). Câu trả lời đơn giản là Đức Chúa Trời muốn bạn trở nên giống như Con Ngài hơn.

10- Bởi Ta yêu con

Đức Chúa Trời yêu thương chúng ta quá nhiều để ban chính xác điều chúng ta muốn. Bạn nghĩ bạn muốn chính xác một người đàn ông thế nào, nhưng Đức Chúa Trời biết rõ hơn. Bạn nghĩ bạn muốn ít nhất 3 con, nhưng Ngài vẫn biết rõ hơn. Và hôm nay, thay vì hỏi “Tại sao con không có được những thứ đó?” hãy tự nói: “Cảm ơn Chúa vì Ngài biết điều gì tốt nhất cho con”.

Đức Chúa Trời yêu thương và tốt lành. Ngài “đã không tiếc chính Con mình, nhưng vì chúng ta hết thảy mà phó Con ấy cho, thì Ngài há chẳng cũng sẽ ban mọi sự luôn với Con ấy cho chúng ta sao?” (Romans/Rôma 8:32).

Nếu Đức Chúa Trời không ban điều bạn muốn, và bạn không hiểu lý do, câu trả lời của Ngài là: “Bởi vì ta yêu con. Một ngày nào đó con sẽ hiểu”.

Diệu Trang dịch

(Nguồn: strengthforthesoul.com)

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92