Dưỡng Linh

Tại sao phải cầu nguyện cho Y-sơ-ra-ên?

Oneway.vn – Tại sao cả thế giới, trong đó có tín hữu Việt Nam đã và đang hướng lòng về Chúa khẩn thiết cầu nguyện cho Dân Thánh của Chúa – dân tộc Do Thái (Israel/Y-sơ-ra-ên)? Thi Thiên 122:6 cho thấy con dân Chúa rất cần cầu nguyện cho Israel, cho Jerusalem, bởi việc này không chỉ làm Chúa đẹp lòng mà còn là mạng lệnh: “Hãy cầu hòa bình cho Giê-ru-sa-lem; Nguyện người nào yêu mến ngươi sẽ được thịnh vượng”. Sứ đồ Paul/Phao-lô cũng khẳng định: “Đức Chúa Trời có bỏ dân Ngài chăng? Chẳng hề như vậy” (Romans/Rô-ma 11:1).

Kết quả hình ảnh cho pray for Israel

Không ít người trong chúng ta cũng đã biết, quan hệ giữa dân Israel với Hội Thánh Chúa trên khắp thế giới rất sâu nhiệm và liên quan đến chương trình cứu chuộc của Đức Chúa Trời. Chúng ta cùng xem qua những gì Kinh Thánh dạy về quan hệ giữa Israel với Đức Chúa Trời và Hội Thánh để rút tỉa ra những điều quan trọng cần cầu nguyện cho họ – cho “tuyển dân” của Chúa, một dân tộc được “biệt riêng ra Thánh” của Đức Chúa Trời, cùng suy niệm, cùng hiệp nguyện trong tình yêu thương và ý muốn của Đức Chúa Trời – Cha chúng ta.

1. Cầu nguyện chúc phước cho Israel

Trong Kinh Thánh, rất nhiều lần Đức Chúa Trời lặp đi lặp lại rằng Ngài sẽ ban phước cho những người chúc phước cho Israel, và nguyền rủa những kẻ rủa sả tuyển dân Ngài (Genesis/Sáng Thế Ký 12:3). Vì Jerusalem là “trái tim” của dân tộc Do Thái, những ai cầu nguyện cho hòa bình, an ninh, thịnh trị của họ cũng sẽ được bình an, thịnh vượng.

Lâu nay, chúng ta có thể hiểu lầm khi chỉ nhìn vào sự kiện người Do Thái đã góp phần giết Chúa Jesus, nên cho rằng dân Do Thái đáng bị rủa sả, trừng phạt, hoạn nạn, nước Do Thái chính vì thế không đáng được an ninh, thịnh vượng và chủ quyền trên đất của cha ông mình. Chính vì vậy, chúng ta rất dễ thờ ơ trước những nguy cơ, khó khăn đến mức sống còn của dân Israel, khi họ luôn phải đối phó với những nguy cơ, khó khăn và thách thức trong mỗi ngày trôi qua với các tổ chức khủng bố quốc tế và lực lượng đông đảo Hồi giáo cuồng tín cực đoan ngay bên cạnh và trên khắp thế giới. Những quốc gia Hồi giáo quá khích luôn tìm cách tiêu diệt người Do Thái, xem dân tộc này như một cái dằm xóc, một cái gai trong mắt họ.

Chưa hết, các tổ chức văn hóa, xã hội và tôn giáo trên thế giới, kể cả các tổ chức Liên Hiệp Quốc cũng tấn công họ bằng văn hóa phẩm và thông tin truyền thông với những lý luận chứa đầy thù hận và tuyên truyền, bác bỏ chủ quyền của Israel ngay trên lãnh thổ hiện nay của họ.

Ngoài ra, họ vẫn luôn phải đối phó với những ảnh hưởng tiêu cực của “Thần học thay thế”, cho rằng Chúa đã tước bỏ địa vị tuyển dân của Israel để trao cho Hội Thánh. Và dưới ảnh hưởng này, nhiều Giáo Hội và Hội Thánh đặc biệt ở châu Âu và Mỹ, đã có thái độ không thân thiện, thậm chí thù nghịch với quốc gia và dân tộc Do Thái hiện nay cũng như bao đời nay.

Kết quả hình ảnh cho pray

2. Địa vị của tuyển dân trong chương trình Cứu chuộc của Chúa

Có thể nói, con người nói chung, chúng ta nói riêng – là ai mà dám đoán xét tuyển dân của Chúa? Bởi không phải tất cả dân Israel đã nhúng tay vào cái chết của Chúa Jesus trên thập giá. Nhưng lẽ thật là theo chương trình cứu chuộc của Đức Chúa Trời, Chúa Jesus hiến thân trên thập giá làm của lễ chuộc tội cho nhân loại. Chính Ngài đã phán: “Sở dĩ Cha yêu thương Ta, là vì Ta hy sinh mạng sống mình để được nhận lại. Không ai cất mạng sống Ta đi được, nhưng Ta tự nguyện hy sinh. Ta có quyền hy sinh mạng sống và có quyền lấy lại. Ta đã nhận mệnh lệnh nầy từ nơi Cha Ta” (John/Giăng 10:17-18). Không có tuyển dân Israel thì không có Chúa Jesus làm của lễ chuộc tội, không có chương trình cứu chuộc của Đức Chúa Trời và dĩ nhiên cũng không có Hội Thánh.

Bởi vậy, con cái Chúa cần cầu nguyện cho Israel ý thức vai trò tuyển dân của mình, và được Chúa dùng trong chương trình cứu chuộc của Ngài, cũng như cầu nguyện về lời hứa thăm viếng, phục hồi, gom họ về trên “đất Thánh” của họ: Jerusalem.

3. Trách nhiệm của các Hội Thánh với tuyển dân  

Con cái Chúa nói chung, Hội Thánh nói riêng không bao giờ xa lạ hay thù nghịch với Israel. Trong Romans/Rô-ma 11, Paul/Phao-lô giải thích Chúa dùng sự vô tín của Israel để cứu “dân ngoại”. Ông ví sánh hình ảnh tuyển dân như cây ô-liu có gốc rễ là Chúa Jesus; dân mới sẽ được tháp vào những chỗ bị cắt đi (Romans/Rô-ma 11:12-22)…

Ngoài ra, không phải tất cả dân Israel đều chối bỏ Chúa (11:3-10). Đức Chúa Trời giữ lời hứa của Ngài về Israel (11:28-29). Ngài không bao giờ từ bỏ dân Ngài, con cái Ngài (11:2). Cho đến thời điểm “dân ngoại gia nhập đầy đủ”, Ngài sẽ ghép họ trở lại vào chương trình cứu chuộc của Ngài (11:23-29). Paul/Phao-lô nói Chúa sẽ “tháp” các nhánh ô-liu xa lạ vào cây ô-liu, và Ngài càng thương xót nhánh nguyên thủy dù họ không vâng phục, nhưng rồi Ngài sẽ phục hồi địa vị của họ (11:30-32).

Vậy nên, chúng ta càng cần cầu nguyện cho Cơ đốc nhân Việt Nam hòa lòng cùng Cơ đốc nhân trên khắp thế giới kết nối và gìn giữ mối quan hệ thông công mật thiết với Israel, đặc biệt là vô hiệu hóa, xóa bỏ luận điệu lừa dối của “Thần học thay thế” – một học thuyết đến từ Satan. Tóm lại, các Hội Thánh và hết thảy tín đồ cần hiểu rõ những biến chuyển hiện nay trên thế giới đều có liên quan mật thiết đến Israel để tỉnh thức, trong tinh thần hiệp một và thức canh cầu nguyện.

4.  Yêu thương, hiệp một, cùng Israel “mở mắt” và trở về với Chúa

Kết quả hình ảnh cho worship

Không phải ngẫu nhiên mà cụm từ “Nguyện sự bình an giáng trên Y-sơ-ra-ên” (Thi Thiên 125:5b; 128:6b). Đó có thể hiểu như một lời chúc chia tay dành cho con cái Chúa. Jerusalem sẽ là hình ảnh chắc chắn trong ngày Đấng Christ trở lại (Công vụ 1:11, Xa-cha-ri 14: 4), để lập một nền hòa bình bền vững cho thế gian. Chúng ta nên háo hức chờ đợi sự trở lại của Chúa và cầu nguyện cho thời điểm Vua Hòa bình, Chúa Bình an sẽ trở lại và trị vì Jerusalem.

Chúa Jesus cũng phán dặn chúng ta nên hòa giải, và chuyên tâm cầu nguyện cho hòa bình. “Phước cho những người hòa giải, vì sẽ được gọi là con Đức Chúa Trời” (Matthew/Ma-thi-ơ 5:9). Chúa luôn muốn chúng ta tìm kiếm sự hòa bình, hòa giải giữa mọi người, bao gồm cả việc cầu nguyện cho hòa bình của Israel và Jerusalem – trái tim của Ngài.

Chúa muốn dân Israel thấy được ơn phước và sự cứu chuộc lớn lạ của Ngài cho dân ngoại, để họ càng ý thức được địa vị tuyển dân mà “ganh đua” với dân ngoại trong đức tin và trong mối thông công, quan hệ với Ngài (11:11). Đời sống của Hội Thánh Chúa nói chung, của Cơ đốc nhân nói riêng là cớ khiến cho họ ý thức.

Sau cùng, Phao-lô một lần nữa đã nhắc nhở chúng ta, ông khẳng định: Tôi lại hỏi rằng: Có phải dân Y-sơ-ra-ên vấp chân dường ấy hầu cho té xuống chăng? Chẳng hề như vậy! Nhưng ấy là bởi tội lỗi họ mà sự cứu đã đến cho dân ngoại, hầu để giục lòng tranh đua của họ”.

Nguyện Đức Thánh Linh cảm động chúng ta luôn tỉnh thức cầu nguyện cho Israel, cho Thành Thánh Jerusalem cũng như cho chính mình. Amen!

 Thảo Phạm

(Hội Thánh Truyền giáo Phục hưng – Revival Ekklesia Mission Vietnam – R.E.M – tháng 2/2018)

Bạn đã tin nhận Chúa Jesus chưa? Bạn muốn tìm hiểu về Chúa? Vui lòng bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, inbox Fanpage) hay liên lạc với chúng tôi qua địa chỉ email tintuc@oneway.vn.

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92