Dưỡng Linh

Tại Sao Nhiều Cơ Đốc Nhân Sợ Hẹn Hò?

Đừng để việc “tìm kiếm một nửa” trở thành áp lực của bạn

dating_2

Có một thời gian, tôi bối rối trong việc hẹn hò. Tôi cố gắng kìm nén ước muốn hẹn hò với các mối quan hệ khác phái của mình vì nghĩ rằng tìm hiểu kĩ càng một ai đó là tiến trình “thánh” trong cuộc đời. Tôi đã đưa ra lý luận rằng hẹn hò một cách chóng vánh là sai và cách duy nhất tìm được người Chúa chọn để tiến đến hôn nhân là chờ đợi những dấu hiệu từ Chúa.

Vì vậy, tôi chờ đợi, chờ đợi và tiếp tục chờ đợi.

Cuối cùng, tôi cũng có mối quan hệ với một người đàn ông theo đuổi tôi. Nhưng vì sai lầm và việc thiếu trưởng thành của tôi đã làm kết thúc mối quan hệ đó sớm hơn tôi tưởng – đó là nguyên nhân gây ra đau khổ và mất một khoảng thời gian khá dài để có thể cân bằng lại mọi thứ.

Hẹn hò làm nản lòng nhiều Cơ Đốc Nhân. Hội Thánh thường tạo ra “sự sợ hãi” xung quanh chủ đề hẹn hò –  đặt nhiều áp lực trên những người độc thân để tìm “đúng người”. Mặc khác, văn hóa bên ngoài định nghĩa việc hẹn hò như là tươi vui, lãng mạn, chiều theo cảm xúc, kinh nghiệm tình dục. Đó là một văn hóa bao gồm khoái lạc và đam mê làm nền tảng của các mối quan hệ.

Đôi khi, thay vì hướng đến chuyện hẹn hò một cách lành mạnh thì chúng ta lại né tránh chúng hoặc tiếp tục hẹn hò một cách sai trật.

Lẽ thật là Chúa không bao giờ muốn chúng ta sống trong sự sợ hãi nhưng sống bởi đức tin. Lời Chúa nhắc nhở chúng ta rằng sự yêu thương trọn vẹn thì cất bỏ sự sợ hãi. Không những vậy, trong thế gian này Chúa cho chúng ta tất cả mọi sự khôn ngoan để sống bởi đức tin. Sự khôn ngoan và đức tin luôn đi đôi với nhau. Bao gồm tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống, kể cả chuyện hẹn hò.

Khi tôi bắt đầu cầu xin sự khôn ngoan trong lĩnh vực hẹn hò và các mối quan hệ, tôi cam kết cân bằng giữa quan điểm thế gian và “Cơ Đốc” trong hẹn hò, tôi đã tìm thấy chính mình và hiểu rõ hơn trong các mối quan hệ của tôi. Cuối cùng tôi cảm thấy có thể kiểm soát được cuộc sống và các mối quan hệ, hơn là cho phép văn hóa và nhóm văn hóa kiểm soát tôi.

Khi mọi thứ đã trở nên cân bằng, tôi không còn mơ hồ khi bắt đầu xem xét những khái niệm trong việc có các mối quan hệ lành mạnh:

Hẹn Hò Để Biết Rõ Chính Mình

Một phần quan trọng khi có một mối quan hệ lành mạnh là biết rõ chính mình. Bạn không thể biết bạn muốn hoặc cần điều gì cho đến khi bạn biết bạn là ai. Điều này quan trọng để bắt đầu một hành trình dài trước khi bước vào mối quan hệ hẹn hò và sau đó cho phép tiến trình này kéo dài trong suốt mối quan hệ hẹn hò của bạn.

Bạn có thể học được nhiều về chính mình nếu bạn cam kết trong các mối quan hệ với những người xung quanh. Dùng thời gian này để biết bạn là ai, bạn muốn gì và bạn đang đi đâu. Xem các tương tác như sự đánh giá cho những điểm mạnh, điểm yếu, hành động và phản ứng của bạn. Hãy quan sát và nhận thức để bạn có thể sử dụng trong mọi mối quan hệ và nó khiến cho bạn trở nên tốt hơn.

Hẹn Hò Một Người Trong Một Thời Điểm

Mọi điều tốt đẹp xảy ra như là kết quả của thời gian. Tăng trưởng, gần gũi và sự cam kết trong một mối quan hệ đòi hỏi mọi thứ phải xảy ra cách tự nhiên như vậy nó sẽ chắc chắn mang đến điều tươi đẹp  .

Tuy nhiên, thỉnh thoảng Cơ Đốc Nhân tự làm rối trí mình trong việc suy nghĩ rằng họ phải biết “một nửa” trong vòng 24 giờ gặp gỡ. Chia sẻ một vài áp lực nặng nề trong công việc và cuộc sống. Không có gì ngạc nhiên khi cô ấy ngại trả lời lại cho anh ấy và anh ấy ngại hẹn cô ấy uống cà phê.

Có lẽ đây là thời gian để chúng ta có một chút thư giãn và tin cậy Chúa dẫn dắt bạn một bước tại một thời điểm trong mối quan hệ đúng đắn. Nếu bạn đi theo sự dẫn dắt của Ngài và tin cậy sự khôn ngoan mà Chúa ban cho bạn – một bước tại một thời điểm sẽ luôn dẫn bạn đi đúng hướng hoặc sẽ chỉ dẫn bạn ra khỏi mối quan hệ sai trật. Bạn không cần phải biết nếu đó là “một nửa” của bạn hay không khi chừng nào bạn còn giao thông với Đấng Toàn Năng. Vì thế phải có đức tin và sau đó thực hiện bước kế tiếp.

Hẹn Hò Theo Hướng Không Tiếc Nuối

Mặc dù khái niệm hẹn hò hiện đại không được nhắc đến trong Kinh Thánh, những nguyên tắc này tương tác cho nhau xuyên suốt Kinh Thánh. Áp dụng những tiêu chuẩn vào hành động và tương tác với Lời Chúa sẽ dẫn dắt bạn đi đúng hướng và không tiếc nuối khi hẹn hò với người khác phái.

Chúng ta được kêu gọi cam kết trong các mối quan hệ để gây dựng nhau, khích lệ và khuyên bảo nhau ( I Tê-sa-lô-ni-ca 5:11). Chúng ta được đòi hỏi phải tránh sự khơi dậy ham muốn tình dục sớm, nó chỉ được phép dành để bày tỏ qua giao ước hôn nhân ( Nhã ca 8:4, Hê-bơ-rơ 13:4, I Tê-sa-lô-ni-ca 4:3). Chúng ta được khuyến khích để nhìn thấy mọi việc trong cuộc sống như là một cơ hội để làm vinh hiển danh Chúa (I Cô-rinh-tô 10:31). Tại sao chúng ta không thấy hẹn hò như một cơ hội để thúc đẩy điều này?

Sau một vài sự tự nhìn nhận, cuối cùng tôi đã nhận ra rằng tôi đã chỉ trích hẹn hò hơn là giải quyết nỗi sợ hãi và bất an sâu thẳm trong tôi. Cuối cùng, tôi cũng trở về với hiện thực rằng hẹn hò không phải là kẻ thù, tôi đã được tự do để giải quyết tình trạng tội lỗi của mình và trách nhiệm giải trình cho những sự tương tác với người khác phái. Sau hết, tôi nhận ra rằng bởi vì thực hiện các quyết định từ trước, tôi có thể kiểm soát các mối quan hệ của tôi hơn là cho phép chúng điểu khiển tôi.

Đây là thời gian để Cơ Đốc Nhân dừng lại việc bối rối trong hẹn hò và thấy rằng nó là cơ hội để tăng trưởng, một cái nhìn sâu sắc và có mối quan hệ đúng đắn. Đây là thời gian để bớt lo âu “đi tìm một nửa” và học cách làm vinh hiển danh Chúa qua từng việc chúng ta làm với thế giới xung quanh. Bao gồm cả hẹn hò.

Alex Trần

Nguồn: http://www.relevantmagazine.com/life/relationships/why-are-so-many-christians-afraid-dating

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92