Quốc Tế

Tại Sao Nền Nông Nghiệp Của Người Do Thái Lại Phát Triển Vượt Bậc

Israel: Cường quốc nông nghiệp giữa sa mạc

10520640_621417271304903_7849051165983631397_n

Do điều kiện tự nhiên, sa mạc chiếm đến 60% tổng số 20.000 km2 diện tích, nên đất đai canh tác còn lại của Israel rất ít và chủ yếu nằm ở khu vực đồng bằng ven biển. Tuy nhiên, điều này không ngăn cản Israel trở thành nước có nền nông nghiệp phát triển nhất thế giới, chủ yếu nhờ đi tiên phong trong nghiên cứu khoa học và ứng dụng các thành tựu khoa học – công nghệ vào sản xuất nông nghiệp.

Đi thăm các cơ sở nông nghiệp Israel mới thấy trình độ công nghiệp hóa nông nghiệp và khả năng lập kế hoạch sản xuất, dự báo thị trường của Israel đạt đến trình độ rất cao. Có lẽ dùng từ “nông dân” đối với họ là không chính xác, mà là công nhân nông nghiệp. Ngoài ra, đó là sự kết hợp chặt chẽ giữa 4 “Nhà” gồm: (i) Nhà nước, (ii) Nhà khoa học, (iii) Nhà buôn, (iv) Nhà nông. “Nhà nông” ở đây cần được hiểu là người bỏ vốn đầu tư, tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp vào quá trình sản xuất nông nghiệp.

cach-thuc-tiet-kiem-nuoc-trong-nong-nghiep-cua-nguoi-do-thai-o-israel-1

Đất đai ở Israel được nhà nước quản lý rất chặt chẽ. Nhà ở của dân thì xây trên các triền núi đá, khó cải tạo thành đất nông nghiệp, còn đất đồng bằng tuyệt đối sử dụng cho trồng trọt và canh tác.  Thậm chí đất hoang mạc, nhưng tương đối bằng phẳng có thể cải tạo thành đất nông nghiệp thì cũng không được làm nhà ở trên đó.

Israel đi tiên phong trên thế giới trong lĩnh vực cải tạo đất hoang mạc, sa mạc thành đất nông nghiệp trù phú. Quy trình như sau (để đơn giản hóa): (i) San bằng đất hoang mạc, sỏi đá; (ii) Phủ lên đó 1 lớp đất dày, ít nhất là ½ m; (iii) Trồng các loại cỏ hoặc cây dại không cần tưới nước khoảng 3-5 năm, để biến đất chết thành đất màu; (iv) Sau quá trình cải tạo này, đất hoang mạc biến thành đất nông nghiệp và được giao cho các chủ đất (nhà đầu tư) để tiến hành sản xuất.

romänien,romaenien,romania,natur,bewässerung,wasser,giessen,pflanzen,pflanzen giessen.erdbeeren,land,landwirdschafft,agrar,nass,obst,flora,
romänien,romaenien,romania,natur,bewässerung,wasser,giessen,pflanzen,pflanzen giessen.erdbeeren,land,landwirdschafft,agrar,nass,obst,flora,

Về mặt sinh thái, bước vào thế kỷ 21, Israel là nước duy nhất trên thế giới đã mở rông được diện tích rừng và quỹ nông nghiệp.

Tuy là nước nhỏ, có 8 triệu dân, nhưng Israel lại có hệ thống đường dẫn nước tái sử dụng dài nhất thế giới. Toàn bộ lượng nước thải được dẫn trở lại các trung tâm xử lý, lọc lại, sau đó được dẫn ngược trở lại theo các đường ống để sử dụng tưới tiêu cho nông nghiệp.

Hệ thông ống dẫn nước tưới được dẫn đến từng khoảnh vườn, tới từng cây và việc tưới được vi tính góa qua hệ thống điều khiển ở trung tâm về thời gian tưới, lượng nước tưới sao cho phù hợp nhất với thời tiết, độ sinh trưởng của từng loại cây. Cũng từ trung tâm, các kỹ sư nông nghiệp sử dụng luôn ống dẫn nước để dẫn phân bón hoặc chất dinh dường cần cho cây theo đinh kỳ.

Tại đầu từng khoảnh vườn, có bảng ghi chi tiết vườn trồng cây gì, giống nào, từ khi nào … Nhìn chung các cây trồng (cam, bưởi, cà chua, ớt, …) là những loại cây trồng có năng suất cao, đã được lai ghép cho phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng Israel là chịu nắng, chịu khô, chịu sâu bệnh nhưng lại cho năng suất cao và chất lượng quả, trái cây tốt.

Mỗi cây cam hoặc bưởi trông thấp như vậy nhưng lại rất sau quả và có thể cho đến vào tạ quả/ cây khi đến mùa thu hoạch. Với lợi thế là trồng cây nhiệt đới có chất lượng cao, ổn định, hệ thống kiểm định chất lượng chặt chẽ, ở ngay sát Châu Âu và cung cấp những hoa quả nhiệt đới “trái vụ” khi Châu Âu bước vào mùa đông nên hoa quả Israel có rất nhiều lợi thế về giá và thị trường.

240914_nongnghiep2

Đâu có lẽ chính là mô hình đầu tư, sản xuất, phát triển và kinh doanh nông nghiệp mà một nước nông nghiệp như chúng ta cần học hỏi và để làm giàu tại ngay chính mảnh đất quê hương mình. Nếu so với Israel, có lẽ đất đau miền Trung Việt Nam còn màu mỡ và có các điều kiện tự nhiên để sản xuất tốt hơn nhiều. Ngay một nước có nền nông nghiệp phát triển nhất ở khu vực như Thái Lan cũng có hàng ngàn thực tập sinh lao đông trong các trang trại, mà thực chất là lao động suất khẩu.

Có điều ít người để ý là trong khi thực tập sinh Việt Nam chăm chỉ làm lụng, tiết kiệm từng đồng gửi về cho gia đình, vợ con, thì khá nhiều  “lao động” Thái là các “tình báo” nông nghiệp. Họ là các kỹ sư, con cái các chủ nông trại Thái, những người nuôi chí làm giàu bằng nghề nông và sử dụng thời gian lao động tại Israel như một hình thức “khổ nhục kế”, âm thầm tìm hiểu quy trình sản xuất, kinh doanh, quản lí … để tìm đường khởi nghiệp làm giàu cho mình và cho nước Thái sau này.

Vậy ta nên và sẽ làm gì? Xin nhường câu trả lời cho các bạn trẻ.

Ts. Hoàng Anh Tuấn – Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược ngoại giao

Tdsjdkkdfdsjkfkđkjnfdnfdndmnjdf

  • Sơ lược về nguời Do Thái (theo Wikipedia-Người Do Thái): nguồn gốc của người Do Thái theo truyền thống là vào khoảng 1800 TCN với những câu chuyện ghi lại trong Kinh Thánh về sự ra đời của đạo Do Thái. Merneptah Stele, có niên đại vào khoảng 1200 TCN, là một trong những tài liệu khảo cổ xưa nhất của người Do Thái sinh sống trong vùng đất Israel, nơi Do Thái giáo, tôn giáo độc thần đầu tiên được phát triển. Theo những câu chuyện chép lại trong Kinh Thánh, người Do Thái hưởng thụ như những giai đoạn tự chủ đầu tiên dưới những quan tòa từ Othniel cho tới Samson, sau đó vào khoảng năm 1000 TCN vua David thiết lập Jerusalem như là kinh đô của Vương quốc Israel và Judah Thống nhất, từ đó cai quản Mười hai chi tộc Israel.
  • Oneway.vn Thi Thiên 33:12 có chép rằng: “Nước nào có Giê-hô-va làm Đức Chúa Trời mình, Dân tộc nào được Ngài chọn làm cơ nghiệp mình có phước thay!”

Quả thật, dân Y-sơ-ra-ên ngày xưa là dân Do Thái ngày nay thuộc tuyển dân Chúa chọn, điều này đã được Kinh thánh chép lại và lịch sử ghi nhận hàng ngàn năm trước. Lịch sử phát triển của đất nước Do Thái  cho thấy những điều kì diệu và lạ lùng mà Chúa đã làm trên con dân của Ngài. Người Do Thái đã làm được nhiều điều mà mọi dân tộc trên thế giới phải ao ước, tại một nơi cằn cõi, hoang mạc lại có nền nông nghiệp tiên tiến, hiện đại nhất thế giới. Sự khác biệt của dân tộc họ với các quốc gia khác trên thế giới là gì? Điều gì là kim chỉ nam cho mọi hành động và quyết định trên cuộc đời của họ? Tất cả những chi tiết này được ghi lại trong Kinh Thánh, hãy dành thời gian của bạn để tìm hiểu cho tận tường.

No An

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !

1 Bình luận


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92