Dưỡng Linh

Tại sao Hội Thánh có nhiều nan đề là tốt?

Oneway.vn – Qua nhiều năm tin Chúa, tôi gặp được nhiều người ảnh hưởng sâu sắc đến đức tin của mình. Một trong số họ là một người trong lớp Kinh Thánh Trường Chúa Nhật. Chúng tôi đã đôi lần trò chuyện dù không thân. Lần cuối tôi gặp anh là sau khi anh không đến Hội Thánh suốt vài tháng liền. Khi tôi cố gặng hỏi xem anh gặp phải chuyện gì, anh thở dài: “Tôi chán ngấy Hội Thánh rồi”.

                                          

Anh mệt mỏi với những nụ cười niềm nở giả tạo và những mối quan hệ xã giao cạn cợt. Anh cho rằng Hội Thánh chỉ quan tâm đến vẻ đạo đức bề ngoài nhiều hơn là con người thực; thế nên anh chẳng muốn đến nữa.

Khi đó tôi không hiểu anh muốn nói gì. Thông thường các Cơ đốc nhân hay chú trọng đến vẻ ngoài tin kính, và muốn trong Hội Thánh mọi việc phải trật tự, chỉn chu. Nếu xảy ra rắc rối, tốt nhất là loại bỏ vấn đề và tiếp tục tiến tới trước. Nhưng đó không phải là Hội Thánh mà Đức Chúa Trời đã kêu gọi chúng ta xây dựng nên.

Mục sư Keith Welton đã chia sẻ trên trang Desiring God lý do tại sao Hội Thánh tốt nên là một Hội Thánh có nhiều vấn đề. Ngay cả trong thời kỳ tốt đẹp nhất, Cơ đốc nhân cũng cần chấp nhận rằng Hội Thánh sẽ luôn chào đón những kẻ tội lỗi và không hoàn hảo – những người đang cố gắng tìm hiểu và nhận biết Đấng Cứu Thế yêu thương. Thay vì khó chịu, xa lánh hay ngăn trở họ, Welton tin rằng chúng ta nên hạ mình để yêu cả những người khó yêu…

“Đức Chúa Trời dẫn đưa những con người từ mọi hoàn cảnh xuất thân, quốc tịch, tình trạng kinh tế-xã hội và mức độ trưởng thành thuộc linh khác nhau đến cùng nhau (Ephesians/Ê-phê-sô 3:10). Sự đa dạng của Hội Thánh là điều tuyệt đẹp, và một phần của vẻ đẹp đó là chúng ta được tăng trưởng khi hòa hợp với những người không giống mình – đôi khi với cả những người… khó thương.

“Thật dễ yêu những người đáng yêu. Nhưng việc giao kết bạn bè, trò chuyện hỏi thăm những người ‘thấy ghét’ trong những tình huống không dễ chịu sẽ càng khiến chúng ta kinh ngạc trước tình yêu của Đấng Christ. Điều đó buộc chúng ta lớn lên trong sự nhận biết và chia sẻ tình yêu của Ngài. Chính trong bộn bề, lộn xộn, chúng ta sẽ tìm thấy những biểu hiện đẹp đẽ của sự tha thứ, thương xót, khiêm nhường và hòa giải. Chẳng thể nào nhìn thấy được điều này ở những chỗ hoàn hảo”.

Đồng quan điểm với Welton, tác giả A.J. Gregory cho rằng người tin Chúa nên biết trân trọng những thiếu sót, chưa hoàn hảo của bản thân và Hội Thánh. Theo ông, Cơ đốc nhân chỉ có thể thành thật về đức tin mình khi họ chấm dứt việc “lúc nào cũng cố gắng tỏ ra đạo mạo, tin kính bên ngoài. Sự chân thành và khiêm nhường nên nằm ở vị trí ưu tiên hơn” – ông viết.

“Đừng phí thời gian hay sức lực để cố gắng làm ra vẻ hoàn hảo; vô ích thôi. Hãy nhìn sâu vào tâm hồn mình và cầu xin Chúa giúp bạn nhìn thấy tất cả những gì thực sự chất chứa bên trong. Bạn có những thái độ và hành vi chưa hoàn hảo nào? Hãy nói thật về điều đó, với chính bản thân và với người khác, với Đức Chúa Trời. Hãy thừa nhận những thiếu sót trong suy nghĩ, lời nói và việc làm của mình.

Hãy nhận biết sự thật rằng tất cả mọi người đều có khả năng phạm tội, theo mọi cách nếu họ không thường xuyên nương cậy sự giúp đỡ của Chúa. Và, thay vì nhắm đến mục tiêu trở thành Cơ đốc nhân hoàn hảo, hãy tập trung trở thành Cơ đốc nhân chân chính – luôn duy trì mối tương giao với Đức Chúa Trời qua những tranh chiến thường ngày, và càng trưởng thành hơn trong đức tin.

Thay vì lúc nào cũng cố gắng tỏ vẻ, hành động và nói năng như một Cơ đốc nhân hoàn hảo, chỉ cần là chính mình. Nguyện Chúa tiếp tục vận hành trên đời sống bạn, khi bạn vẫn kiên trì giữ vững niềm tin nơi Ngài” – A.J. Gregory chia sẻ.

Kinh Thánh khuyến khích các tín hữu trân trọng tính liêm chính, trung thực trên hết mọi danh tiếng bề ngoài (Proverbs/Châm ngôn 11: 3). Trong một thế giới có quá nhiều xung đột như ngày nay, Cơ đốc nhân cần hiểu rằng đức tin của chúng ta cũng sẽ phải đối mặt với nhiều trắc trở, bộn bề. Sẽ có những thời điểm không biết phải làm gì, những quyết định khó khăn phải đưa ra… Điều tối quan trọng đó là Đức Chúa Trời có khả năng biến đổi mọi bộn bề, lộn xộn của chúng ta trở thành điều gì đó đẹp đẽ vô cùng theo ý muốn tốt lành và trọn vẹn của Ngài.

 

Tác giả: Ryan Duncan; Thảo Nguyên dịch

(Nguồn: crosswalk.com)

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92