Dưỡng Linh Giáo Dục

Tại Sao Cha Mẹ cần NGỪNG Cố Gắng Khiến Con Hạnh Phúc

Oneway.vn – Bạn thân mến, trong chuyến đi gần đây của mình đến Miền Nam, tôi đã đến thăm một người bạn làm nghề giáo viên, cô đã kể cho tôi nghe câu chuyện này:

“Tôi có một cô bé học sinh trong lớp không bao giờ vâng lời tôi. Đó là vấn đề thật nghiêm trọng. Vì vậy tôi đã gọi bố mẹ cô bé đến và nói cho họ về cách hành xử phá đám của cô bé. Họ ngây ra nhìn tôi trong giây lát, rồi nói: “Chúng tôi chưa bao giờ nói không với nó. Các quy tắc của cô không quan trọng. Hạnh phúc của con gái chúng tôi quan trọng hơn các quy tắc của cô!” Nói rồi họ bỏ đi!”

Tôi đã nghe những câu chuyện tương tự như vậy từ một mục sư trẻ, từ các thầy cô giáo khác, từ mọi người xung quanh chúng tôi – và tôi biết bạn cũng có. Đúng là một thứ đáng sợ! Những người bạn đã ở cùng với chúng tôi tối đó tất cả đều tròn mắt nhìn chúng tôi và công bố: “Chừng nào mà thế hệ trẻ nhỏ này còn lớn lên và nắm quyền kiểm soát, thì chúng ta phải ở ngoài, có lẽ chúng ta sắp sớm phải thu dọn đồ đạc thôi!”

Thật dễ thấy hậu quả của phương pháp thiển cận đáng kinh ngạc này, nhưng bạn biết đấy, TẤT CẢ chúng ta đang dính vào những ý tưởng nguy hiểm trong việc làm cha mẹ. Tôi biết, bởi vì trong 16 năm đầu làm mẹ, tôi gần như bị tê liệt, mặc dù tôi chạy ma-ra-tông mỗi ngày. Tôi không thể tin nổi sao việc làm cha mẹ lại KHÓ như vậy VÀ tôi không thể tin nổi sao tôi có thể là một người mẹ tồi tệ như thế! Tôi có tất cả 3 đứa đứa con, 1 gái và hai con trai 5 tuổi – và tôi cảm thấy như đó là một sự thất bại vô cùng. Đêm nào tôi cũng lên giường với một cuốn băng của tất cả những tội lỗi và thất bại trong việc làm mẹ.

“Tại sao tôi không yêu thương? Tình yêu vô điều kiện mà tôi luôn mong đợi bày tỏ cho con mình đâu rồi?”

“Tại sao một gia đình Cơ đốc bình yên và đẹp đẽ mà tôi thường nghe rất nhiều trên các đài Cơ đốc và trong Hội thánh lại không phải là gia đình tôi? Tại sao lại có quá nhiều bất hòa và cãi vã?”

“Tại sao các con tôi không đi theo con đường mà tôi hi vọng và lên kế hoạch?”

“Tại sao LÚC NÀO tôi cũng cảm thấy như thể tôi chưa làm đủ cho con mình?”

“Tại sao làm cha mẹ lại QUÁ khó như vậy?”

Tôi nghĩ rằng tôi biết câu trả lời cho tất cả những câu hỏi này. Và câu trả lời đơn giản đó là: tại tôi. Đó là lỗi của tôi. Tôi là một người mẹ tồi. Tôi là Cơ đốc nhân tồi. Tôi là một “bà mẹ Cơ đốc tồi”!!! Không có điều gì tệ hơn điều này. Làm thế nào mà trên đất này con tôi có thể lớn lên trở thành một người tin kính, trung tín và tốt với một bà mẹ không hoàn hảo thế này? Chắc chắn tôi đang làm hỏng đời chúng MÃI MÃI!

Nhưng tôi đã nhận ra rằng hầu hết các ý niệm của tôi về việc làm cha mẹ không đến từ sự thông sáng, lẽ thật và ân điển trong Lời Đức Chúa Trời, nhưng từ lý luận của con người. Thậm chí trong vòng hội thánh điều này khá phổ biến. Một vài tháng tới, tôi định sẽ viết một bài về những chuyện hoang đường vô cùng nguy hiểm của việc làm cha mẹ mà chúng ta đang gắng công làm. Những điều này đến từ cuốn sách this book mà tôi đã dành 3 năm để viết ( đau đớn và cầu nguyện rất nhiều!)

Đã tám năm kể từ khi tôi xuất bản cuốn sách đó, sự tự do, niềm vui và ân điển diệu kỳ trong lẽ thật của Đức Chúa Trời đã thay đổi cuộc đời làm mẹ của tôi hoàn toàn. Tôi nhất định phải chia sẻ với bạn! (Đối với những người đã có con lớn, có lẽ điều này có thể giúp ích cho con cái bạn là những người sẽ làm cha mẹ?) Tôi định làm một sơ ri 4 tới 5 bài viết về những chuyện hoang đường này trong khoảng 1-2 tháng tới. Tôi muốn cho ra đời nhiều sách HƠN NỮA. Tôi thật sự đang làm. Bời vì tôi biết rằng nó đã mang lại sự khác biệt trong hàng trăm đời sống độc giả là những người đã viết cho tôi những lá thư đầy chua xót.

VÌ VẬY! Tôi sẽ bắt đầu ở đây, với điều này – tôi sẽ nói về hạnh phúc của các con tôi.

“MỤC ĐÍCH CỦA VIỆC LÀM CHA MẸ LÀ HẠNH PHÚC CỦA CON MÌNH.”

“Tôi chỉ muốn con tôi hạnh phúc.” Đã bao nhiêu lần chúng ta nghe về điều này rồi? Đặc biệt là bây giờ trong mối liên hệ đến vấn đề định dạng giới tính. (Con gái của bạn nói rằng nó sẽ hạnh phúc hơn nếu nó là con trai? Hãy bắt đầu bằng liệu pháp hóc môn. Bất cứ điều gì có lợi cho các con thì điều đó là hạnh phúc.) Chúng ta thấy điều này trong hầu hết mọi phương diện. Theo các chuyên gia, ngày nay trẻ từ 8-18 tuổi dành ra trung bình 7 giờ mỗi ngày trên các thiết bị điện – bởi vì chúng ta đã cho phép chúng làm vậy – điều này dẫn đến sự béo phì, bệnh tâm thần, nghiện ngập, gây gổ và hơn thế nữa.

Nhiều người trong chúng ta rơi vào cảnh nợ nần vì đã cố gắng cung cấp cho con cái những bữa tiệc sinh nhật hoang phí và những kỳ nghỉ độc đáo. Chúng ta cung cấp đồ ăn cho chúng để đáp ứng những tiếng gầm thét đòi hỏi của chúng thay vì chỉ cho chúng những thức ăn chúng cần, trong khi tỉ lệ béo phì ở trẻ đang tăng cao. Chúng ta không cho phép các con thất bại. Chúng ta không cho phép đội thể thao của chúng bị thua. Chúng ta đe dọa thầy cô của con mình bằng cách kiện họ khi những đứa con (lười biếng) của chúng ta trượt một môn học. Giữ cho con trẻ “hạnh phúc” đang làm cho cả chúng và chúng ta mệt lả!

Lẽ thật: Công việc của người làm cha mẹ là không để cho các con mình hạnh phúc, nhưng là giúp đỡ chúng trở nên “tốt đẹp”: biết thương xót, trung thực, có trách nhiệm, chăm chỉ. Cố gắng mang lại hạnh phúc cho con cái chẳng khác gì chứa một con sông trong một cái sàng. Chúng ta cần làm cho con trẻ điều mà chúng không thể làm cho chính chúng: Dạy chúng phân biệt giữa hạnh phúc ngắn hạn với những điều tốt đẹp lâu dài. Những điều tốt đẹp lâu dài là gì? Nó giống như cách mà Đức Chúa Trời đã làm cha của chúng ta: vì sự thánh khiết của chúng ta hơn là vì hạnh phúc ngay tức thì của chúng ta. Về cơ bản, sự thánh khiết LÀ con đường dẫn đến hạnh phúc.

Chị dâu của tôi có trồng một cây phong Nhật trong sân nhà cô được 1 năm rồi. Bởi vì chị ấy sống trên một hòn đảo đầy gió bão, nên chị phải đóng cọc xung quanh cây phong để bảo vệ nó khỏi gió bão. Nhưng cây phong bắt đầu cong xuống. Vào năm thứ ba, nó hoàn toàn bị đổ. Người bán cây cho cô bảo là: “Cái cây bị bảo vệ quá kỹ. Nó cần gió để có thể tăng cường độ dẻo dai. Nó cần gió để làm cho mình mạnh mẽ.”

Có ai trong số chúng ta muốn thấy con mình bị đổ ngã không? Chúng ta có muốn chúng giống như hình ảnh cái cây trong Thi thiên 1 không – một cái cây đâm rễ vững chắc bên dòng nước sự sống tuôn trào? Cái cây tuyệt đẹp này sẽ sản sinh ra những bông trái sum suê ngon ngọt trong mỗi mùa của cuộc đời chúng.

Tôi cầu nguyện răng chúng ta có thể đủ yêu con mình để định hình chúng hướng đến kiểu hạnh phúc NÀY!

Người viết: Leslie Leyland Fields

Người dịch: Hadassah Phạm

 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92