Góc nhìn Việt Nam

Tai nạn giao thông dưới góc nhìn Cơ đốc

Oneway.vn – Vừa qua, một vụ tai nạn chấn động đã cướp đi sinh mạng của tổng cộng 13 người trong một đám cưới đang vui mừng, hăm hở đi rước dâu. Tai nạn thảm khốc này còn khiến những người khác trên xe bị thương rất nặng và đang nguy cấp. Bạn có biết mỗi ngày trôi qua trên đất nước ta có hơn 22 người chết vì tai nạn giao thông?

Xem thêm: Chuyên mục Góc nhìn – Oneway Media

 

Hiện trường vụ tai nạn làm 13 người chết tại Quảng Nam. Ảnh: VnExpress

 

Nhân tai

Số liệu thống kê trên được lấy từ Ủy ban An toàn giao thông quốc gia tháng 1/2018. Số liệu này cho biết cụ thể năm 2017 cả nước xảy ra hơn 20.000 vụ tai nạn giao thông, làm chết gần 8.300 người và bị thương hơn 17.000 người. Như vậy trung bình mỗi ngày cả nước có trên 22 người chết và trên 46 người bị thương. Một nhân tai khủng khiếp, đem lại gánh nặng rất lớn trên gia đình và xã hội Việt Nam vốn đã rất khó khăn, chật vật về kinh tế.

Và, nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông luôn luôn là “biết rồi, khổ lắm, nói mãi” thế này: khách quan – đường sá hẹp, không đảm bảo chất lượng; người và phương tiện đông đúc, quá tải; luật về an toàn giao thông không nghiêm minh; lực lượng kiểm soát giao thông không đủ để kiểm tra, kiểm soát hết… Và chủ quan – ý thức, sự bất cẩn, cả đạo đức của người tham gia giao thông.

Tại sao lại có khía cạnh ý thức và đạo đức ở đây? Nhiều người tham gia giao thông quên hoặc không chấp hành đúng Luật, thêm yếu tố thể chất căng thẳng mệt mỏi, stress vì công việc, gia đình, học hành, tài chính… Trong tai nạn thảm khốc kể trên, nguyên nhân được xác định là do tài xế quá mệt mỏi nên đã ngủ gục, lạc tay lái. Uống rượu hoặc sử dụng chất kích thích rồi tham gia giao thông – như một thói quen – cũng là một trong số nguyên nhân gây tai nạn cho chính mình và nhất là cho người khác, do vậy hành vi này cũng chính là vi phạm đạo đức, là tội ác.

 

Ảnh minh họa. Nguồn: Infonet

 

Tác giả: satan

Tuy nhiên, dưới góc độ của Cơ đốc nhân, và dưới sự soi rọi của ánh sáng Phúc Âm, chúng ta có thể thấy satan rất thích điều này và chúng ta có thể mạnh dạn chỉ mặt đặt tên: satan – hắn chính là tác giả trực tiếp của điều này. Ma quỷ chính là kẻ “cướp giết và hủy diệt” (John/Giăng 10:10a), là nỗi sợ hãi, ám ảnh đối với nhân loại mà Đức Chúa Jesus đã cảnh báo: Ma quỷ hung dữ, mạnh hơn sức người; quỷ quyệt, lừa dối, ranh ma, lại đông đúc và hiệp một (Luke/Luca 11:17-18). Chúng kích động con người phạm tội, sơ ý, bất cẩn… rồi nhân cớ đó đùa họ vào chỗ chết.

Có bao giờ bạn nghĩ mỗi ngày trong số 22 người bị “thần chết” điểm danh đó có bao nhiêu người chưa được biết đến Chúa, chưa bao giờ có cơ hội nghe Phúc Âm? Bao nhiêu người trong số họ sẽ là người thân, bạn bè của chính bạn, nhưng chưa lần nào bạn chia sẻ về Chúa với họ?

 

“Ta ban cho chúng sự sống đời đời, chúng chẳng hư mất bao giờ, và chẳng ai cướp được chúng khỏi tay Ta” (Giăng 10:28).

 

Ánh sáng của bạn đang đặt ở đâu?

Bộ trưởng Giao thông vận tải thú nhận và khẳng định tại buổi lễ trao giải cuộc thi báo chí viết về An toàn Giao thông 2018: “Đây là vấn đề nhức nhối của ngành giao thông Việt Nam. Dù thời bình nhưng số lượng người thương vong vì tai nạn giao thông chẳng khác thời chiến”.

Và như thế, mỗi ngày, cả một “trung đội” người Việt gia nhập vào đoàn quân đông đúc của ma quỷ, lũ lượt kéo về “đại bản doanh” của mình là địa ngục một cách tức tưởi vì chưa được nhận biết Chúa – Đấng ban sự sống, sự bình an và Chúa của sự sáng, Vua của Vương quốc Thiên Đàng.

Vì thế, để phòng tránh, giảm thiểu tai nạn giao thông, là Cơ đốc nhân, hơn ai hết chính chúng ta biết rất rõ: con người không phải chỉ học Luật Giao thông, có ý thức và đạo đức này nọ khi tham gia giao thông… mà chính là phải nhận biết Đức Chúa Trời và học Luật pháp của Ngài – tức Kinh Thánh.

Thật vậy, chúng ta rất may mắn được là con cái Chúa, được Chúa cứu khỏi xiềng xích ma quỷ, được ban cho sự bình an trong đời này và cả sự sống ở đời sau nữa. “… còn ta đã đến, hầu cho chiên được sự sống, và được sự sống sung mãn” (Giăng 10:10b); “Ta ban cho chúng sự sống đời đời, chúng chẳng hư mất bao giờ, và chẳng ai cướp được chúng khỏi tay Ta” (Giăng 10:28).

Là “con cái của sự sáng”, là “ánh sáng của thế gian” (Giăng 12:36), chúng ta có thực sự là sự sáng, là nguồn sáng đặt lên trên cao để tỏa ra cho nhiều người nhìn thấy, hay ánh sáng của chúng ta đang bị úp chụp dưới một cái thùng, dưới nhiều cái thùng? (Matthew/Ma-thi-ơ 5:14-16).

 

Điều thực tế nhất thiết nghĩ chúng ta cần hướng đến khi nghĩ về tai nạn giao thông, đó chính là sự CẦU NGUYỆN. Ảnh: Duy Minh.

 

Bẻ gãy linh gieo rắc sự chết từ những ‘chuyến xe tử thần’

Bản thân chúng ta, Hội Thánh, Mục vụ… của chúng ta đã làm gì trước vấn nạn này? Nếu chưa có hành động thiết thực gì, điều thực tế nhất thiết nghĩ chúng ta cần hướng đến, đó chính là sự CẦU NGUYỆN.

Cầu nguyện và công bố hủy phá công việc của ma quỷ, cụ thể là “linh của sự chết” đã và đang vận hành trên đất nước chúng ta qua tai nạn giao thông. Cầu nguyện xua đuổi tà linh và chúc phước trên các con đường mỗi ngày chúng ta có dịp đi qua, hay trên các tuyến đường nổi tiếng xảy ra tai nạn giao thông cướp đi bao nhiêu sinh mạng người Việt mà chúng ta biết được. Cầu nguyện chúc phước cho đất nước và người dân chúng ta, nhất là những người chưa biết Chúa. Và cầu nguyện để bản thân chúng ta được mạnh mẽ, dứt khoát đem ánh sáng ra khỏi những chiếc thùng, hòa cùng ánh sáng Phúc Âm soi vào những nơi đầy bóng tối của sự rủa sả, chết chóc, tối tăm.

Thảo Phạm

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

 

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92