Dưỡng Linh

Sức mạnh của “nhà cố vấn”

Oneway.vn – Đôi khi chúng ta nghĩ cần phải có vị trí cao trọng trong một trật tự xã hội nào đó mới có thể để tạo ra sự khác biệt trên thế giới. Tuy nhiên, có một nhân vật trong Kinh Thánh có thể tác động đến một quốc gia mà không cần địa vị gì cả. Người đó là ai?

Vua David

Các sách Sử ký về vua David và những người cai trị sau ông. Sau khi vương quốc của David chia làm hai, Israel ở phía bắc và Judah ở phía nam, sau đó là nhiều câu chuyện về những vị vua tốt, xấu.

Israel nổi tiếng vì đã sinh ra một số vì vua khá độc ác, một trong những vua tồi tệ nhất là Ahab/A-hap (chồng của Jezebel/Giê-sa-bên). Ảnh hưởng xấu của ông trôi dạt về phía nam khi chị gái Athaliah kết hôn với vua Jehoram nước Judah.

Con của họ là vua Ahaziah/A-cha-xia, cai trị Judah ngay sau khi cha ông qua đời. Tuy nhiên, ông đã học những bài học tệ từ mẹ và trở nên người xấu. Mừng cho vương quốc của Judah khi ông bị ám sát cách nhanh gọn. Không phải dạng vừa, mẹ ông, bà Athaliah, đã sử dụng cơ hội ấy để thâu tóm quyền lực. Bà ra lệnh giết hết bất cứ ai có thể thừa hưởng ngai vàng dù đó là con cháu, để tuyên bố lên ngai.

Vua Ahab

Vũ khí bí mật của Đức Chúa Trời: Những nhà cố vấn

Mọi việc dường như tồi tệ với đất nước Judah, nhưng Đức Chúa Trời đã có một cặp đôi trong tay Ngài. Vua Ahaziah có một người chị gái, bà không màng đến việc chiếm ngôi vị, nhưng bà và chồng (một thầy tế lễ tên Jehoiada/Giê-hô-gia-đa) đã giải cứu Jehoash/Giô-ách – con trai của vua Ahaziah thoát khỏi sự thanh trừng và giấu đứa trẻ khỏi tầm nhìn của Athaliah.

Dì và dượng đã nuôi dạy Jehoash một cách bí mật cho đến khi cậu bé bước sang tuổi thứ 7, thầy tế lễ Jehoiada thực hiện một kế hoạch để đặt cháu trai lên ngai vàng và cùng một lúc thoát khỏi người bà điên cuồng.

Jehoiada đã dành phần còn lại của cuộc đời đứng bên cạnh vua Jehoash. Một di sản to lớn của triều đại Jehoash là khôi phục đền thờ Đức Jehovah thời vua Salomon, đưa trở lại phục vụ. Dù thế nào đi nữa, lý do duy nhất khiến ông hoàn thành điều này là ảnh hưởng của người dượng trung tín Jehoiada. Chừng nào thầy tế lễ này còn sống – và ông đã sống được 130 năm – chừng đó vua Jehoash còn làm những điều đẹp lòng Chúa và cả nước đã gặt hái nhiều lợi ích.

Buồn thay, Jehoash đã trở nên tồi tệ ngay khi dượng qua đời. Vị anh hùng thực sự của câu chuyện trong II Sử ký 22-24 không phải là nhà vua, mà là thầy của vua. Trong suốt những năm tháng đó, quyền lực mạnh mẽ nhất của đất nước Judah không phải nhà vua, nhưng là nhà tư vấn dưới cánh vua, thậm chí nguy hại đến gia đình.

Điều này chứng minh cho sức mạnh của nhà tư vấn. Bạn đang ảnh hưởng đến ai trong đời mình? Bạn đã và đang đưa ra lời khuyên cho ai và trút đổ nó thế nào? Bạn hãy vững vàng, hỗ trợ, tin cậy và cầu nguyện cho trách nhiệm, nghĩa vụ của bạn để làm cho đúng. Cho dù người đó có tiếp tục làm tốt hay không, hãy nhớ câu chuyện của JehoiadaJehoash. Kiên nhẫn, trung thành để ảnh hưởng của bạn là ảnh hưởng tốt lành. Rồi sẽ có nhiều người biết ơn bạn vì điều đó!

Diệu Trang dịch

(Nguồn: cbn.com)

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92