Góc nhìn Việt Nam

‘Sửa điểm’ để được vào Thiên Đàng

Oneway.vn – Ở vùng cực Bắc Việt Nam, cách thủ đô Hà Nội khoảng 300km là tỉnh Hà Giang với dân số hơn 800.000 người chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, bỗng trở nên “nổi tiếng”, sau khi Bộ Giáo dục & Đào tạo công bố điểm thi THPT Quốc gia 2018.

Ảnh minh họa. Nguồn: vnexpress.net

Từ những bất thường trong kết quả thi tại Hà Giang, các bộ ngành liên quan vào cuộc. Sau vài ngày làm việc, cuối cùng mọi chuyện đã được đưa ra ánh sáng với lý do: gian lận trong công tác chấm thi. Cụ thể một vị chức sắc ngành giáo dục đã “lợi dụng chức vụ, quyền hạn”, can thiệp vào kết quả thi, nâng từ 1 – 8,75 điểm cho hơn 330 bài thi của 114 thí sinh trong tỉnh.

 

Tiếp theo đó, tại Lạng Sơn cũng đã phát hiện 35 thí sinh tự do thuộc Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động (CSCĐ) số 2, Trung đoàn CSCĐ Đông Bắc, Bộ Tư lệnh CSCĐ có “điểm cao bất thường”. Chưa dừng lại, nhiều địa phương khác từ Nam chí Bắc như Điện Biên, Lào Cai, Sơn La, Kon Tum, Bạc Liêu… cũng đang hồi hộp sau khi có nghi vấn về kết quả thi.

 

Khi kết quả một kỳ thi quyết định cánh cửa vào đời của thí sinh, thì những việc sửa điểm này dễ hình dung vì rất dễ cho những con người nắm trong tay quyền lực tìm các kẽ hở để ‘chui’ qua. Kết quả là không ít vị chức sắc ngành giáo dục đã và sẽ làm, nếu lòng tự trọng trong họ ít hơn lòng tham.

 

Có thể nói, kỳ thi THPT quốc gia hiện đang được cho là sự kiện xã hội thường niên tốn kém hàng đầu về cả thời gian, tiền bạc và sức lực của cả nước, nhưng bên cạnh đó là vô số kẽ hở và sai sót.

 

Thiết nghĩ không chỉ việc thi cử, mà trong đời, nhiều điều cũng đã được… đổi trắng thay đen bằng vô số phương cách vô tình hay cố ý. Nhưng có một điều chắc chắn, đó là nơi con người sẽ được trở ‘về’ sau khi qua đời. Bạn có nhớ câu chuyện người giàu và Lazarus/La-xa-rơ trong Kinh Thánh – sách Luke/Lu-ca 16:19-31 “Người giàu kêu lên: ‘Tổ phụ Áp-ra-ham ơi, xin thương xót con, sai La-xa-rơ nhúng đầu ngón tay vào nước làm cho mát lưỡi con, vì con quá khốn khổ trong lửa nầy’ Nhưng Áp-ra-ham trả lời: ‘Con ơi, hãy nhớ lại lúc còn sống, con đã được hưởng những điều lành rồi, còn La-xa-rơ phải chịu nhiều điều dữ; bây giờ, nó ở đây được an ủi, còn con phải bị khổ hình. Hơn nữa, có một vực sâu lớn được phân định giữa chúng ta với con, đến nỗi ai muốn từ đây qua đó không được, mà ai muốn từ đó qua đây cũng không được’”(Luke 16:24-26).

 

Thí sinh có vài chục phút để làm bài, và được quyền chỉnh sửa sai sót trước khi nộp, dù thời gian có khi chỉ còn một vài giây. Con người có cả đời để sửa chữa lỗi lầm, sai trật – kể cả vào những giây cuối – như tên tội phạm bị đóng đinh chung với Đức Chúa Jesus trên thập tự giá.

 

Các thí sinh tại Hà Giang được sửa điểm nhờ các kẽ hở của ngành giáo dục. Nhưng với một người, khi đã mắt nhắm xuôi tay, coi như đã “nộp bài thi”, thì Đức Chúa Trời – Đấng công chính, không bao giờ sai sót, không kẽ hở và cũng chẳng một ai đủ thẩm quyền để “sửa” kết quả, để nâng vực từ địa ngục vào Thiên Đàng.

 

Hoàn Nguyện

 


 

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92