Quốc Tế

Sự tiến quân của quân đội I-rắc mang đến hy vọng cho các cơ đốc nhân

Oneway.vn – Raeda Paulos không thể che giấu được niềm vui khi xem đoạn phim Quân đội I-rắc kéo cờ trên nóc Nhà thờ ở quê hương cô, một ngày sau khi mảnh đất này thoát khỏi ách thống trị của Nhà nước Hồi Giáo.

 

“Đây là nhà thờ của chúng tôi, là nơi mà chúng tôi thường cầu nguyện”, cô vui mừng lên tiếng khi xem những hình ảnh tại một trại tị nạn dành cho những người I-rắc đã bị mất nhà cửa ở Irbil, thủ phủ tôn giáo của người Kurd.

Chồng cô là Adil Mateh đã ẩn mình nơi đây khi mà những kẻ khủng bố cực đoan tấn công vào thị trấn Bartella, một thị trấn của tín hữu Cơ đốc ở phía đông thành phố Mosul, vào mùa hè năm 2014. Anh đã tình nguyện ở lại nhà thờ, tuy nhiên khi điện và nước bị cắt, anh nhận ra tình trạng nguy hiểm và cuối cùng đã lánh nạn cùng vợ và bốn đứa con của mình.

bartellafamily_si
Gia đình nhỏ của cô Paulos

“Nhà thờ là nơi an toàn nhất. Vì đó là nhà của Chúa. Nhưng Daesh (cách viết tắt theo tiếng Ả Rập nhằm chỉ lực lượng ISIS) , bọn chúng không sợ Chúa, chúng không sợ bất cứ điều gì”, Mateh cho hay.

Paulos và gia đình cô là một trong hàng trăm, hàng ngàn người I-rắc đang theo dõi sát sao cuộc phản công để chiếm lại Mosul, thành phố lớn thứ 2 của đất nước này. Mỗi cuộc tiến công mang đến cho họ hy vọng rằng họ có thể quay trở về nhà, tuy nhiên họ cũng sợ hãi khi nghĩ về những thứ mà họ đối diện khi quay trở lại nơi này.

Lực lượng đặc biệt của quân đội I-rắc tấn công vào Bartella, thị trấn cách khoảng 9 dặm (15km) tính từ ngoại ô Mosul sau khi chống đỡ được làn sóng tấn công bằng xe tải liều chết của IS. Nhiều ngôi nhà nằm hai bên con đường chính vào thị trấn bị thiêu trụi hoặc chi chít những lỗ đạn. Các chiến binh IS đã sử dụng những bức vẽ graffiti và ghi những lời lẽ xúc phạm các tín hữu I-rắc có niềm tin vào Chúa Jesus. Dưới sự cai trị của các phần tử cực đoan IS, các tín hữu Cơ đốc giáo bị ép phải cải sang đạo Hồi nếu không họ sẽ bị giết chết.

iraq-christian

Khi giành được chiến thắng trong các cuộc đối đầu với đội quân IS thì các binh sĩ I-rắc đã kéo cờ tổ quốc lên trên những tòa nhà và đánh chuông nhà thờ để reo báo về sự tự do. “Bartella đã được giải phóng ngày hôm qua, và hôm nay chúng tôi đang ở trong nhà thờ”, Trung tướng Talib Shaghati tuyên bố. “Tôi mang tin mừng cho anh em Cơ đốc giáo của chúng ta rằng Nhà thờ đã được giải phóng”.

Quân IS đã đặt mìn ở rất nhiều nơi xung quanh Mosul nhằm cản bước quân đội I-rắc. Những ngôi làng xảy ra các cuộc giao tranh gần như là không có bóng người, do đó, liên minh do Mỹ dẫn đầu có thể sử dụng các cuộc không kích và pháo binh hạng nặng để tiêu diệt những chiến binh IS. Tuy nhiên, chúng đã phá hủy nhà cửa, cầu đường mà phải mất hàng tháng thậm chí hàng năm để xây dựng lại.

Ít nhất, đối với các tín hữu Cơ đốc ở Bartella, nhà thờ của thị trấn vẫn còn được đứng vũng. Đó là điều quan trọng để cộng đồng Cơ đốc sau chiến tranh có ngày được tụ họp trở lại. Cô Paulos chia sẻ: “Nếu Chúa muốn, chúng ta có thể trở về nhà”.

Người dịch: Naomi Trang
Theo cbn.com

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92