Laussane

Sứ mạng toàn cầu của Phong trào Truyền giáo Lausanne (*)

Oneway.vn – Wittenberg, Đức 15/6/2017, nhân kỷ niệm 500 năm cải chánh giáo hội, phong trào truyền giáo Lausanne đã mời 90 nhà lãnh đạo Sứ mạng toàn cầu đến Wittenberg tham gia hội nghị trong sự dẫn dắt của Đức Thánh Linh. Những nhóm cộng tác mới, ý tưởng hợp tác và các ý kiến thú vị đã được hình thành, với tiềm năng tác động đến Sứ mạng toàn cầu trong 3-5 năm tới.

Căn phòng rộn ràng, phấn khích vì buổi họp mặt đầu tiên của Lausanne kết thúc. Trong suốt 3 ngày, 90 trong số những người có ảnh hưởng nhất trong Sứ mạng toàn cầu, đại diện cho các khu vực trên thế giới và các nhóm tuổi khác nhau, cố gắng lắng nghe từ Đức Chúa Trời để đưa ra khải tượng của Lausanne: mang Phúc Âm đến cho mỗi người và một Hội Thánh Phúc Âm cho mọi người.

Tiến sĩ David Bennett, Giám đốc Liên kết Toàn cầu của Lausanne về Hợp tác và Nội dung, nói: “Trong 3 ngày vừa qua, chúng tôi muốn tìm ra những cách mới, sáng tạo để làm việc cùng nhau, để thấy được sự tiến triển đáng kể trong việc truyền bá Phúc Âm”. “Do tỷ lệ sinh cao ở người Hin-đu, Hồi giáo và Phật giáo, tỷ lệ gia tăng dân số đã vượt qua sự tăng trưởng của Hội Thánh ở nhiều nơi trên thế giới, cho dù công tác gây dựng Hội Thánh, truyền bá Phúc Âm, môn đồ hóa và nhiều lĩnh vực truyền giáo khác vẫn đang diễn ra rất tích cực”.

Để chuẩn bị cho hội nghị, Lausanne đã yêu cầu các lãnh đạo tham gia xác định những gì họ xem là yếu tố quan trọng nhất để tìm kiếm những đột phá trong Sứ mạng toàn cầu, đặc biệt từ quan điểm riêng họ, những nhà lãnh đạo của nhiều công tác khác nhau.

Qua 3 vòng khảo sát nghiên cứu, chúng tôi đã đi tới 12 cụm chủ đề sẽ được thảo luận và cầu nguyện tại hội nghị. Những người tham gia được chia thành 12 nhóm làm việc tương ứng, dựa trên niềm đam mê và sở thích đã được xác định trong quá trình khảo sát. Các chủ đề làm việc nhóm ưu tiên cho sứ mạng như truyền giảng, mở mang Hội Thánh và môn đồ hóa.

Cuộc họp đáng chú ý ở chỗ kế hoạch được phác họa dựa trên sự hướng dẫn của Đức Thánh Linh. Không có diễn giả nào tuyệt đối hơn sự giải thích của Kinh Thánh, và những người tham gia đã dành hầu hết thời gian trong các nhóm làm việc, lắng nghe lẫn nhau và dành thời gian cầu nguyện, đối thoại, động não về chủ đề trong các nhóm.

Tiến sĩ Bennett nói trong bản tổng kết cuộc họp tại Wittenberg 2017: “Đến hội nghị, chúng tôi không biết chính xác đang trông đợi điều gì, nhưng hy vọng rằng sẽ có kết quả trong những kế hoạch hoạt động cụ thể có thể bắt đầu thực hiện trong những tháng tới, và sẽ đạt kết quả trong 3-5 năm tới”. “Như câu trả lời tuyệt vời cho sự cầu nguyện, tất cả 12 nhóm làm việc đều nêu lên các sáng kiến, ý tưởng và những cam kết quan trọng. Những kế hoạch này thực tế hơn chúng tôi tưởng tượng ban đầu, không phải những giấc mơ trên mây, nhưng đủ lớn để có những bước đi thiết thực, thúc đẩy việc truyền bá Phúc Âm trong vòng 5 năm tới”.

Ví dụ, một nhóm làm việc đã quyết định nghiên cứu cách cung cấp chương trình đào tạo dựa trên nhu cần thích hợp cho các nhà truyền giáo khác. Các kế hoạch chi tiết và những bước tiếp theo đang được thực hiện bởi 12 nhóm, và Lausanne đang háo hức mong muốn chia sẻ nhiều câu chuyện về những gì sẽ diễn ra trong nhiều ngày tới. Các định hướng chiến lược khác từ các sáng kiến này bao gồm: cầu nguyện là một ưu tiên trong các sứ mệnh; trở nên môn đệ Chúa là lời kêu gọi chính của Hội Thánh; khuyến khích 2% những người trong mục vụ chuyên nghiệp để chuẩn bị 98% tín hữu cho chức vụ.

Bên cạnh những sáng kiến và các dự án nghiên cứu từ các nhóm, có nhiều khuynh hướng nổi lên trong suốt các cuộc trò chuyện giữa nhiều nhóm với nhau. “Lời mời tiên tri gọi ra từ nơi này đến Hội Thánh toàn cầu, nhắc nhở rằng trọng điểm hành động đầu tiên của chúng ta là cầu nguyện, thứ hai là hợp tác chặt chẽ hơn” – TS Michael Oh, Giám đốc Điều hành toàn cầu và CEO của phong trào Lausanne nói về kết quả ban đầu của cuộc họp.

Ông tiếp: “Không có rào cản nào lớn cho Sứ mạng toàn cầu hơn là thái độ ‘Tôi không cần bạn’. Chúng tôi biết có hơn 500 mạng lưới được hình thành để thúc đẩy Sứ mạng toàn cầu. Điều gì sẽ xảy ra nếu như các mạng lưới này hợp tác nhau với sự tập trung mạnh mẽ? Sự hợp tác của nhiều người đến từ khắp các quốc gia chính xác với những gì đã diễn ra trong cuộc họp tại Wittenberg, và chúng ta cầu nguyện cho kết quả của hội nghị này sẽ lan tỏa khắp thế giới”.

TS Bennet kết luận: “Vai trò của Lausanne là tập hợp những người có ảnh hưởng, tổ chức hội nghị và thông qua chương trình nghị sự độc đáo này để lắng nghe tiếng Chúa”; “Những người tham gia có trách nhiệm thực hiện các kế hoạch này như lời kết ước với nhau và với Chúa. Chúng tôi sẽ theo dõi các nhóm làm việc để hỗ trợ và khuyến khích sự phát triển trong các kế hoạch đã được đưa ra tại Wittenberg. Sứ mạng là vì chính Chúa, và Ngài là Đấng mà chúng ta tin cậy để hoàn thành công việc của mình trên đất”.

 

Phong trào Lausanne nổi lên từ Đại hội Quốc tế về Thế giới Truyền giáo năm 1974 được triệu tập tại Lausanne, Thụy Sĩ, bởi Mục sư, Giáo sĩ Billy Graham. John Stott là kiến trúc sư trưởng của Hiệp ước Lausanne. Đại hội Lausanne lần thứ III về Phúc Âm hóa Thế giới (10/2010) tại Cape Town, Nam Phi, thu hút 4.000 nhà lãnh đạo Cơ đốc, đại diện cho 198 quốc gia. Cam kết của Cape Town là kế hoạch chi tiết cho các hoạt động của phong trào.

Jael dịch

(Nguồn: lausanne.org)

 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92