Lời Chứng Quốc Tế

Sự lừa dối được dạy trong trường học Thổ Nhĩ Kỳ

Oneway.vn – Một phụ nữ người Thổ vừa cải đạo, tin nhận Chúa Jesus đã hé mở cuộc hành trình tâm linh, tiết lộ những điều cô được dạy và học về Cơ đốc nhân và nhà tiên tri Hồi giáo Muhammad từ khi còn bé…

Người phụ nữ với bút danh “Derya Little” hiện sống tại Mỹ, đã kể tường tận câu chuyện đời cô, từ Hồi giáo đến vô thần rồi Cơ đốc giáo trong quyển “One Woman’s Path Through the Riddles of God” (tạm dịch: Con đường của một người nữ qua các câu đố của Đức Chúa Trời).

Trong một cuộc phỏng vấn với The Christian Post, Derya nói rằng cô mất niềm tin vào đạo Hồi khi ở tuổi 11, 12 – đầu những năm 1990. Cô lớn lên ở thị trấn Konya, quốc gia mà Hồi giáo chiếm đa số. “Cuộc ly hôn của ba mẹ đã làm cả thế giới của tôi đảo lộn. Tôi cảm thấy mình như người ngoài cuộc, nghi ngờ liệu họ còn nói dối tôi điều gì nữa? Nếu họ lừa dối tôi về tình yêu, chẳng phải họ cũng lừa dối tôi về niềm tin của mình?” – Derya chia sẻ. “Để tìm kiếm an ủi, tôi tìm đến Allah với quyết định cầu nguyện và đọc kinh Koran nhiều hơn. Nhưng mỗi đêm, khi càng cố gắng tôi càng cảm nhận dường như ‘phía bên kia’ không ai lắng nghe tôi”.

“Cảm giác tối tăm” khiến cô đặt câu hỏi về niềm tin nơi đạo Hồi, cô đọc về cuộc đời của nhà tiên tri Muhammad với sự tra xét cẩn thận. “Chúng tôi được dạy rằng ông ấy là người nhân từ, không bao giờ gây chiến tranh xâm lược” – Derya, người có bằng tiến sĩ chính trị của đại học Durham, Anh – cho biết: “Ông ấy được miêu tả như một hình mẫu lý tưởng cho người Hồi giáo và tất cả phải bắt chước”.

Nhưng điều khiến Derya ngạc nhiên khi đọc về Muhammad chính là cách mà phụ nữ bị đối xử dưới sự cai trị của ông ấy. “Tôi lớn lên ở đất nước Hồi giáo nên có thể thấy sự bất công, bất bình đẳng giữa 2 giới tính. Nó luôn khiến tôi thắc mắc, nhưng tôi không nghĩ nhiều về điều đó” – Derya giải thích. “Cho đến khi đọc về cuộc đời ông ấy, về cách phụ nữ bị đối xử và thấy rất nhiều sai trật”.

Trong sách, Derya viết về việc Muhammad cưới một đứa trẻ 6 tuổi và cướp đi sự trinh trắng của em khi em mới 9 tuổi, trong khi ông ta đã 52 tuổi. “Bé Sunnah Aisha kể lại cái ngày em ấy được đưa tới phòng của Muhammad, là ngày em phải bỏ lại bạn bè trong khi chúng đang chơi xích đu và bập bênh ngoài kia” – Derya viết. “Tôi đau lòng khi viết đến đoạn này. Tôi nghĩ về cô bé hàng xóm nhỏ bé xinh xắn sắp 9 tuổi giống hình ảnh bé gái bị bắt kết hôn với một gã trung niên”. “Các nhà thần học Hồi giáo lý luận rằng một cô bé 9 tuổi đã có thể khuấy động ham muốn của một người đàn ông, nên 9 tuổi phải là độ tuổi kết hôn” – Derya thêm.

“Vì vậy, có nhiều cô dâu trẻ con trong đất nước Hồi giáo. Cho đến nay, phong tục ghê tởm này đã cướp đi tuổi thơ của rất nhiều bé gái, nhưng chính nó được bắt đầu và tán thành bởi Muhammad”.

Ngoài việc hợp pháp hóa việc lạm dụng tình dục trẻ em, chế độ đa thê và hãm hiếp tập thể trong gia đình, Derya cảm thấy ghê tởm vì “bạo lực thường xuyên” trong cuộc đời Muhammad – cô chia sẻ. “Bạn đọc các câu chuyện trong Hadith về chiến tranh và nhận ra đây không phải cuộc chiến phòng vệ” – cô nói về các cuộc chinh phục quân sự của Muhammad.

Derya chia sẻ rằng cô sớm nhận ra hầu hết những rắc rối, bất công trong xã hội Hồi giáo là kết quả Muhammad mang lại. Cô chỉ ra rằng trẻ em lớn lên và được các trường tiểu học, trung học và phổ thông của Thổ Nhĩ Kỳ dạy về lịch sử Hồi giáo, được cung cấp một viễn cảnh tươi sáng qua cuộc đời Muhammad. “Sách giáo khoa ghi chép các cuộc chinh phục của Muhammad và Hồi giáo” – cô viết. “Họ tuyên bố rằng vị tiên tri thánh thiện đang cố gắng cứu những kẻ tội lỗi và cứng đầu bằng cách đem họ về dưới sự cai trị của đạo Hồi, tôn giáo duy nhất thật sự”. Cô cho biết các sách giáo khoa mô tả sự bành trướng của Hồi giáo là điều “tốt không chỉ cho các vùng đất mới ‘sẵn sàng’ đầu phục dưới sự cai trị của họ, mà còn cho Muhammad và vinh quang của Allah”.

Derya không nhớ khi còn trẻ, cô đã bao giờ đặt câu hỏi tại sao người dân đồng ý theo luật Hồi giáo. “Vì họ không hề đề cập đến các cuộc chinh phục đẫm máu, cưỡng bức cải đạo… nên chúng tôi đã suy nghĩ trong sự ngây ngô của tuổi thơ rằng tất cả chúng tôi thật may mắn khi được đứng vào hàng ngũ Hồi giáo với những lời ca ngợi hạnh phúc” – cô viết.

Derya phơi bày những sự thật vô nhân đạo mà phụ nữ bị đối xử trong đất nước Hồi giáo; rằng mắt cô “ngày càng mở ra hơn với các câu chuyện giữa những dòng chữ được che đậy, lấp liếm một cách cẩn thận trong sách giáo khoa”.

Derya mất khoảng 10 năm sau khi từ bỏ đạo Hồi và tiếp nhận Đấng Christ là Chúa và Đấng Cứu rỗi của mình ở tuổi 22. Cô giải thích trong sách rằng mặc dù không còn tin tưởng vào Hồi giáo, nhưng quan điểm của cô về Cơ đốc nhân vẫn rất thấp vì những điều cô được dạy về họ. “Thái độ chống Cơ đốc giáo là một phần lớn trong bản sắc dân tộc, vì vậy bất cứ ai, bất cứ điều gì quảng bá cho Cơ đốc đều bị nghi ngờ” – cô nói. “Như nhiều quốc gia Hồi giáo khác, các cuộc thập tự chinh thường bị bóp méo để thuyết phục người Hồi rằng Cơ đốc giáo muốn tiêu diệt và xóa sổ Hồi giáo”.

Derya cho biết trong sách giáo khoa trung học và phổ thông, “Các cuộc thập tự chinh được trình bày như những nỗ lực của Giáo hội Công giáo để thống trị Chính thống giáo và Hồi giáo ở Đất Thánh”. Sinh viên, học sinh được dạy rằng các cuộc Thập tự chinh là ‘chiến tranh xâm lược’, chứ không phải ‘phòng vệ’ chính đáng”, càng không giải thích rằng các cuộc thập tự chinh chỉ xảy ra sau khi Jerusalem rơi vào tay Hồi giáo.

“Chính Cơ đốc nhân muốn cướp các vùng đất và sự giàu có của thế giới Hồi giáo, và người dân Thổ đã làm tất cả để “bảo vệ những gì của họ” – sách giáo khoa viết. “Không còn là sinh viên trẻ ngây thơ, tôi biết rằng thực tế khác xa với những gì được viết trong sách lịch sử Thổ Nhĩ Kỳ” – cô chia sẻ.

Derya cho biết nhiều người trong xã hội Thổ thành kiến với Cơ đốc nhân vì các câu chuyện giả dối lặp đi lặp lại. “Tất cả mọi thứ được sử dụng để khiến Cơ đốc nhân trông giống những kẻ phản diện” – Derya chia sẻ. “Nó cũng tương tự ở tất cả các nước Hồi giáo”.

Mãi cho đến năm thứ 3 đại học, Derya mới chính thức tin nhận Chúa. Đức tin của cô một phần nhờ vào người bạn, một giáo sĩ Mỹ, người mà Derya dạy tiếng Thổ để kiếm tiền đi học. Họ thường tranh luận về tôn giáo và Derya luôn muốn mình là nhà nghiên cứu, biện hộ cho những câu trả lời của mình.

Derya – người từng 2 lần phá thai trong đời trước khi tiếp nhận Chúa – cho biết vị giáo sĩ – người mà cô gọi là Therese trong sách – là người đầu tiên phản đối phá thai mà cô từng biết.

“Tôi cố gắng thức tỉnh cô ấy, chỉ cho cô thấy không nên tin vào những chuyện cổ tích kiểu như Đức Chúa Trời và Chúa Jesus. Tôi muốn mình là nhà truyền giáo cho chủ nghĩa vô thần” – Derya chia sẻ. “Nhưng cô ấy sẵn sàng nói chuyện với tôi nhiều hơn về điều này, về Đức Chúa Trời, về Chúa Jesus và mọi thứ…”.

“Kết thúc 3 năm học, cô ấy đã làm 3 điều quan trọng: khiến tôi nhận ra nếu thực sự có Đức Chúa Trời, Ngài sẽ vượt khỏi phạm vi khoa học. Thứ hai cô ấy cho tôi thấy một Đức Chúa Trời khác biệt. Tất cả những gì tôi biết là Allah. Một Allah đầy mâu thuẫn. “Tội lỗi là tội lỗi” – ông ta nói như vậy – “không phải vì nó không tốt cho chúng ta, Allah có thể tha thứ cho tội lỗi chúng ta. Vì vậy mà không cần Đấng Christ trong đạo Hồi”…

Mặc dù Muhammad khiến cô trở nên vô thần từ khi còn trẻ, nhưng người bạn giáo sĩ đã cho cô thấy qua nhiều năm kiên nhẫn trò chuyện, rằng “Đấng Tạo hoá của vũ trụ luôn luôn hợp lý, luôn yêu thương và là Đấng thánh khiết”.

QT dịch

(Nguồn cbn.com)

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92