Góc nhìn Việt Nam

Sự bất cẩn chết người

Oneway.vn – 13 người tử vong, 4 người bị thương trong một tai nạn thảm khốc xảy ra lúc 2g30 sáng 30/7/2018 tại xã Điện Minh, Điện Bàn, Quảng Nam.

Hiện trường vụ tai nạn làm 13 người chết tại Quảng Nam. Ảnh: Zing.vn

Bốn trong số nạn nhân cùng một gia đình, tất cả đều ở xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị, đang trên đường đi rước dâu tại Bình Định. Các cơ quan chức năng bước đầu xác định tai nạn xảy ra do tài xế ngủ gật, đâm vào ô tô đi ngược chiều. Tự hỏi không biết đến khi nào đất nước chúng ta mới giảm bớt số người chết vì những lý do khó chấp nhận này?

 

Vào ngày 7/5/2017, một vụ tai nạn khác xảy ra tại huyện Chư Sê, Gia Lai làm 13 người chết, 36 người bị thương. Nguyên nhân xe tải chạy ngược chiều quá tốc độ, đâm vào ô tô khách. Tài xế xe tải đã bị khởi tố vì vi phạm các quy định về điều khiển giao thông, gây hậu quả nghiêm trọng.

 

Bạn có nhớ con tàu Titanic huyền thoại đã bị chìm vào rạng sáng 15/4/1912, mang theo hơn 1.500 người trên hành trình từ Southampton, bờ nam nước Anh đến New York – Mỹ. Nguyên nhân thực tế: có một vụ hỏa hoạn trên tàu làm hành khách và hải đoàn hoảng loạn, khiến tàu đâm vào một tảng băng chìm… Nhưng nguyên sâu xa, nguyên nhân của mọi nguyên nhân, đó là do sự chủ quan của con người. Người chủ tàu, những người điều khiển, kể cả hành khách luôn đinh ninh rằng “Titanic là con tàu không thể chìm!”.

 

Nếu lật lại sẽ dễ thấy hàng trăm câu chuyện như thế. Sự bất cẩn, chủ quan chính là nguyên nhân gây ra bao thảm họa khôn lường và vẫn luôn thường trực trong mọi ngõ ngách đời sống, chứ không chỉ đằng sau tay lái.

 

Vua Hezekiah/Ê-xê-chia cũng từng bất cẩn, chủ quan khi cho các sứ thần Babylon/Ba-by-lôn “xem hết thảy mọi vật ở trong cung ta; chẳng có vật gì trong phủ khố ta mà ta chẳng chỉ cho họ”. Để rồi kết cục “mọi vật trong cung ngươi, mọi vật mà tổ tiên ngươi đã chứa trong kho cho đến ngày nay, sẽ dời sang Ba-by-lôn, chẳng còn tí nào hết, Đức Giê-hô-va phán vậy” (Isaiah/Ê-sai 39:4-6).

 

Từng bất cẩn trong một phép tính khi làm bài thi, tôi đã phải trả cái giá khá đắt khi trượt trường đại học mình thích; bất cẩn không khóa kỹ, tôi bị mất một chiếc xe. Từng bất cẩn bỏ qua những cảnh báo từ Chúa, chủ quan rằng mình có thể vượt qua… tôi đã phạm tội với Ngài.

“Vậy hãy tỉnh thức, vì các ngươi không biết ngày nào Chúa mình sẽ đến”


Hàng ngày, vẫn luôn có những sự bất cẩn lớn nhỏ, kể cả vô tình hay cố ý như vua Hezekiah hay những vị tài xế kể trên…  Và nếu cũng như thế không chịu cảnh giác về ngày Chúa trở lại, không ăn năn tội, thì hậu quả sẽ thật thê thảm, và cũng chẳng còn cơ hội để sửa sai. “Vậy hãy tỉnh thức, vì các ngươi không biết ngày nào Chúa mình sẽ đến” (Matthew/Ma-thi-ơ 24:42).

 

Hoàn Nguyện

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92