Quốc Tế

Sống sót sau cách mạng văn hóa Trung Quốc và tìm thấy Chúa

Oneway.vn – Ming X.Wang may mắn sống sót dưới sự đàn áp của cuộc cách mạng văn hóa ở Trung Quốc; không biết tiếng Anh, không một xu dính túi khi di cư sang Mỹ… nhưng hiện ông là bác sĩ phẫu thuật nhãn khoa nổi tiếng của Mỹ kiêm nhà văn ăn khách.

Wang, bác sĩ phẫu thuật mắt nổi tiếng tại Nashville, bang Tennessee, tác giả của quyển “From Darkness to Sight: A Journey from Hardship to Healing” đã mô tả tình huống thảm khốc mà ông phải đối mặt khi còn ở Trung Quốc (TQ) trong phong trào chính trị của Mao Trạch Đông và Đảng Cộng sản TQ từ năm 1966-1976, một trong số phong trào đã đưa Trung Quốc vào cuộc biến đổi văn hóa theo chiều hướng đi xuống.

Wang lớn lên ở một quốc gia đang bị cuốn trôi trong dòng thác lũ kinh hoàng, ông mô tả: đau khổ, khó hiểu và đáng sợ. Ông nói Mao Trạch Đông đã “quyết định duy trì, sai khiến và ngu dân bằng cách phá huỷ nền giáo dục cả nước”, và cá nhân Wang đã bị ảnh hưởng sâu sắc bởi những nỗ lực tàn phá đó.

Ông Wang lưu ý: năm 1966, thời Mao Trạch Đông, các trường đại học bị đóng cửa, học sinh trung học bị trục xuất, bị kết án lao động khổ sai, một số bị giết… Trong vòng 10 năm, chính phủ đương thời đã “phá hủy tương lai của 20 triệu người trẻ” – ông cho biết.

Mới 14 tuổi và vừa kết thúc lớp 9, Wang nhận được lệnh trục xuất, và điều đó mãi mãi thay đổi hành trình của ông. “Việc học của tôi hoàn toàn bị cắt đứt” – Wang nói.

Nhưng thay vì cúi đầu nhận lệnh, ông quyết định tìm mọi cách thoát khỏi các trại cải tạo lao động bằng cách lao vào học âm nhạc, khiêu vũ; vì theo ông, những nghề này được xét miễn trừ việc trục xuất. Thật lạ, khi ngành giải trí lại được chính phủ này đánh giá cao!

“Vào giữa những năm 1970, khi hàng chục ngàn người chúng tôi chơi đủ loại nhạc cụ” – ông Wang nhớ lại – thì chính phủ cuối cùng cũng đã nhận ra rằng mọi người đang nỗ lực để tránh bị trục xuất. Thật vậy, Wang và các bạn đã sử dụng nó để duy trì sự tự do cho mình. “Tôi không học những thứ này vì sở thích” – ông nói – “Tôi học chúng để tồn tại”.

“Tôi từng chơi nhạc như một gã mù!” – bác sĩ Wang nói.

Wang nhớ ông đã khiêu vũ và chơi nhạc như một nghệ sĩ mù, điều này đã ảnh hưởng sâu sắc đến ông, bởi ông tin rằng nó đã giúp cho sự nghiệp hiện tại của mình: một chuyên gia đặc biệt, một bác sĩ vi phẫu thuật mắt.

“Nhiều thập kỷ sau đó, tôi đã giúp phục hồi thị lực cho nhiều bệnh nhân, đưa họ ra khỏi bóng tối” – ông nói – “Tôi nghĩ nó có liên quan đến khoảng thời gian đó, khi tôi chơi nhạc như một nghệ sĩ mù. Điều này đã in dấu trên tôi, và tôi muốn giúp họ, bởi vì tôi đã từng chịu đựng sự mù lòa, khổ sở trong tâm hồn”.

Quay trở lại thời điểm 1976, ông Wang nói cuối cùng ông cũng thoát khỏi việc bị trục xuất khi Mao Trạch Đông đột nhiên qua đời, sự việc đã gây những cú sốc trên toàn TQ.

“Thật bất ngờ, TQ đã tỉnh thức” – ông nói. “Họ đóng cửa cách mạng văn hoá và mở lại các trường cao đẳng”. Nhưng sau nhiều năm không được đến trường, ông Wang đã gặp nhiều bất lợi. Nhưng với quyết tâm phải thành công trên con đường học tập, mặc dù chậm so với tuổi, ông đã tự học rất chăm chỉ. Sau đó, ông lại tiếp tục đối diện với điều dường như không thể, đó là vào đại học. “Tôi gần như từ bỏ việc học” – ông nói. Sau đó, năm 1982, khi ông 21 tuổi, gia đình đã góp nhau lại đủ tiền cho ông mua một chiếc vé máy bay một chiều tới Mỹ.

Được trang bị 1 quyển từ điển Trung – Anh, 1 chiếc vali và 1 bộ vest, ông đã bay tới một đất nước xa lạ để bắt đầu cuộc sống mới. Khi máy bay hạ cánh, ông hoàn toàn ngạc nhiên trước các tòa nhà chọc trời và nhiều thứ khác, cho thấy sự thịnh vượng của nước Mỹ.

Quyển sách best-seller của bác sĩ Wang.

 

Ông nói: “Nó thực sự gây sốc. Vì sự tẩy não của chính quyền TQ nhiều năm liền đã in trong tôi rằng Mỹ là một đất nước nghèo nàn, lạc hậu”.

Lúc đó ông hầu như không một xu dính túi, không gì ngoài bộ vest, không quen biết ai. Nhưng ông phải bắt đầu cuộc sống tại Mỹ, ông theo học đại học, trở thành bác sĩ và quan trọng nhất là tìm thấy Chúa Jesus, Đấng đã biến đổi cuộc đời ông.

Đó là khoảng thời gian ông theo học tại đại học Harvard. Sau đó, ông có thêm bằng của trường MIT (trường công nghệ kỹ thuật Mỹ) và bắt đầu suy nghĩ sâu xa hơn về thế giới quan vô thần mà ông được nuôi lớn. “Sự phức tạp của đôi mắt chỉ là một trong những yếu tố buộc ông phải suy nghĩ sâu sắc hơn về cuộc sống vượt ngoài lĩnh vực tâm linh này” – ông cho biết.

Cuối cùng, với sự dẫn dắt của nhiều người, Wang đã từ bỏ thuyết vô thần và nắm chặt lấy niềm tin nơi Chúa Jesus. Ông hy vọng quyển tự truyện “From Darkness to  Sight: A Journey from Hardship to Healing” sẽ giúp “khích lệ và tạo động lực thúc đẩy” những người trẻ suy nghĩ sâu sắc, đánh giá cao quyền tự do của họ hơn để có thể đảm bảo rằng họ không bao giờ đánh mất chính bản thân mình.

Ông nói: “Với sự phát triển công nghệ và lối sống hiện đại, trẻ em ngày nay có nhiều thứ hơn chúng ta trước đây, và cả bản chất con người. Khi bạn có được nhiều thứ, bạn thường mất đi những động cơ để làm gì đó”.

Ông Wang tiếp: “Ai là người đánh giá cao sự tự do nhất? Đó là những người từng không có tự do”.

Cần lưu ý cuộc đời ông Wang là câu chuyện biến đổi nhiều đến nỗi ông là nguồn cảm hứng cho Martin Yip, một trong số nhân vật chính trong bộ phim ăn khách “God’s Not Dead” (Chúa Không Chết) của hãng Pure Flix.

Diệu Trang dịch

(Nguồn: faithwire.com)

 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92