Dưỡng Linh Giáo Dục

Sống đích thực, “chết” mỗi ngày

Oneway.vn – Bạn có biết cây gorse (kim tước) – một loại cây dạng bụi, có nhiều gai cứng, sắc nhọn? Một thời gian dài, những mầm hoa nép mình bên gai chờ đợi. Sau đó chúng vươn lên, thoát khỏi gai và nở hoa vàng rực, đung đưa dưới nắng. Sự khắc nghiệt đã tạo nên vẻ đẹp tinh tế. Cái chết của gai mở ra quá trình sống. Tiếp sau cái chết là sự Phục Sinh…

 

Tương tự, lời Chúa phán: “Ta bảo thật, hột lúa phải được gieo xuống đất và chết đi thì mới sinh ra nhiều hột lúa khác. Nhưng nếu nó không chết thì sẽ vẫn chỉ là một hột lúa mà thôi” (John/Giăng 12:24 – BPT)

Tôi nhận thấy rất rõ khuôn mẫu “chết đi – sống lại” này khi làm mẹ, kinh nghiệm sự sinh nở, đau đớn. Con tôi sau sinh phải nằm ở phòng chăm sóc đặc biệt, không được bú mẹ. Tôi đã phải chiến đấu suốt 2 tuần mới được cho con bú và gần như muốn bỏ cuộc, nhưng rồi tôi đã thành công. Khi chúng tôi được về nhà, thằng bé khóc lóc cả đêm ngay cả khi được bú. Và tôi đã khóc với con…

Nhưng khi đêm đến, cảm giác sợ hãi làm dạ dày tôi đau thắt. Cơ thể tôi phải cố gắng điều chỉnh, thích nghi. Tôi bị trầm cảm, khóc rất nhiều mà không rõ lý do; thường xuyên cảm thấy cô đơn, tội lỗi, cảm thấy mình như đang chết…

Chết mỗi ngày

Tôi bị tước mất tự do, phải học về sự hy sinh, về một cuộc sống thực sự, không ích kỷ khi làm mẹ. Tất cả những gì tôi cảm thấy là cái gai nhức nhối của bụi kim tước. Tôi được ban cho một nhận dạng mới khi làm mẹ, và cái chết của cuộc sống cũ thực sự đau đớn…

Nhưng Đức Chúa Trời đã cứu chuộc sự chết. Cái chết là lời nguyền bước vào thế giới chúng ta qua tội lỗi của Adam và Eva (Genesis/Sáng thế ký 2:17), nhưng Đức Chúa Trời đã đem điều tốt ra khỏi điều xấu, mang lại sự Phục Sinh. Và sự Phục Sinh không phụ thuộc hoàn cảnh. Đó là công việc của Chúa Thánh Linh trong trái tim chúng ta, đem lại bình an, niềm vui… bất kể hoàn cảnh. Sách Job/Gióp chép: “Tôi vốn là vật không ra gì, sẽ đáp chi với Chúa? Tôi đặt tay lên che miệng tôi (Job/Gióp 40:4). Đây chính là mảnh đất phì nhiêu cho sự Phục Sinh.

Thoát khỏi cái chết

Mặc dù cái chết là một phần của lời nguyền, là cửa ngõ bước vào cuộc sống. Chết cái tôi bản ngã là cách duy nhất để trở lại với Chúa, và cái chết thể xác là con đường trở lại Thiên Đàng.

Nhưng chúng ta không muốn nói về cái chết. Nó không thoải mái. Nhưng chối bỏ cái chết và xu hướng thoát ly. Chúng ta cố gắng hết sức vượt qua những cái chết hàng ngày trong cuộc sống để đạt được lợi ích Phục Sinh riêng mình. Chúng ta dùng các cách rẻ tiền, nông cạn để có được cảm giác Phục Sinh. Và nghiện ngập là ví dụ điển hình. Nhà tâm lý Stephen Diamond viết: “Trong một số trường hợp, nghiện là ví dụ cực đoan thách thức sự tồn tại mà chúng ta phải vật lộn mỗi ngày: chấp nhận thực tế như nó hiện có”. Ngay cả khi chưa bao giờ thử ma túy hay các chất gây nghiện, tất cả chúng ta đều có các cuộc đấu tranh tương tự để chấp nhận thực tế.

Vì vậy, tìm đường hướng riêng cho sự Phục Sinh cá nhân bằng cách đánh mất bản thân mình trong mua sắm, rượu chè, ma túy, khiêu dâm, mạng xã hội, thể thao… Chúng ta bị ám ảnh bởi sự Phục Sinh nhưng tránh cái chết bằng mọi giá. Tuy nhiên, sự sống lại thật bởi cái chết và thông qua cái chết. Tránh cái chết, cố gắng đạt được các “lợi ích Phục Sinh”… Đó là cái vòng luẩn quẩn, trừ khi chúng ta vượt qua thập tự giá của Đấng Christ (Luke/Luca 9:23) và đóng đinh mình trên thập giá với Ngài (Galatians/Ga-la-ti 2:20).

Nắm giữ Đấng Christ

Chúa cho chúng ta thấy bản thân ta không bao giờ kinh nghiệm được sự sống lại mà không đi qua cái chết. Đây là chu trình Đức Chúa Trời đã thiết kế riêng cho chúng ta, Ngài muốn chúng ta chết để có thể sống.

Đây cũng là cách chúng ta đến gần với Đấng Christ, phát triển và nảy nở trong Chúa cho tới khi thực sự chết về thân thể vật l‎ý. Đấng Christ đến để mang lại cuộc sống dồi dào (John/Giăng 10:10), Ngài đã mua cuộc sống đó bằng cách đi trên con đường thập giá, nơi kết thúc mọi cay đắng. Ngài cũng kêu gọi tất cả con cái Ngài cùng đi trên con đường đó (Mark/Mác 8:34). Và Ngài cho chúng ta trải nghiệm được cuộc sống dư dật qua sự Phục Sinh khi chúng ta chọn con đường này.

Vì vậy, hãy nắm lấy sự thay đổi, thực tại, sự chuyển đổi, nắm lấy những gì Chúa muốn dạy chúng ta qua nghịch cảnh. Bởi vì thông qua cái chết, sự vâng phục, Đức Chúa Trời sẽ làm việc trong sự Phục Sinh của Ngài.

Khi tự chối bỏ mình qua kinh nghiệm làm mẹ, bước theo chân Đấng Christ, tôi bước qua sự Phục Sinh. Làm mẹ khiến tôi hạ mình. Cuối cùng cũng nhận ra mình yếu đuối, thiếu thốn… khiến tôi kêu cầu sức mạnh và sự giúp đỡ từ Chúa. Và Ngài đã cho tôi thấy được niềm vui trong cuộc sống làm mẹ. Để rồi khi có con trai thứ hai, những trải nghiệm của tôi hoàn toàn ngược lại: bình an, vui vẻ, hy vọng… Tại sao? Vì tôi đã từ bỏ bản thân như lần trước. Tôi đã chết trong sự chết, và giờ được trải nghiệm bông trái thanh bình của sự Phục Sinh.

Mời gọi sự sống qua cái chết

Nói về cái chết có vẻ… bệnh hoạn, nhưng những gì Đức Chúa Trời thực sự kêu gọi chúng ta là Sự Sống; Ngài đi qua cái chết như phương tiện để kết thúc.

Kết quả của sự chết của Chúa Jesus là sự sống lại của dân sự Ngài và cuộc sống thật sự trong Chúa. Bông trái về sự chết của Ngài bao trùm thế giới và tiếp tục phát triển bất cứ khi nào Phúc Âm lan truyền. Nếu chúng ta – như hạt lúa được chôn và chết đi – sẽ đơm hoa kết quả phong phú cho chính mình và người khác. Nếu chết nhiều hơn, chúng ta càng được sống động hơn bao giờ hết. Bởi vì, giống như bụi kim tước: chúng ta nở hoa từ trong bụi gai, từ những chiếc gai.

 

Tác giả: Liz Wann sống, một ngòi bút Cơ đốc sắc sảo tại lizwann.com, Tổng biên tập tờ Morning by Morning.

Diệu Trang dịch

(Nguồn: desiringgod.org)

 

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về:tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92