Dưỡng Linh

Sống biết ơn Chúa trong nghịch cảnh cũng như trong thuận cảnh

Oneway.vn – Tôi có một người bạn rất thân. Chúng tôi biết nhau hơn hai mươi năm. Những năm trước, cả hai chúng tôi sống cùng căn hộ, chúng tôi chia sẽ những bữa ăn chung để tiết kiệm chút ít. Dường như chúng tôi không có thứ gì là của riêng.

Là những người mẹ trẻ đơn thân,  chúng tôi được chính phủ cấp căn hộ này. Ngoài ra, chúng tôi có thêm vài đồ nội thất, bộ đồ giường, chén dĩa, và các thứ đại loại nhờ vào chủ sở hữu trước để lại. Chúng tôi biết ơn khi có thể sử dụng những đồ dùng người khác vứt bỏ. Chúng tôi làm việc nhiều giờ, nhưng tiền nợ thì nhiều hơn tiền lương. Chúng tôi làm nhiều công việc để kiếm thêm thu nhập. Chúng tôi cố gắng làm thêm nhiều công việc để lo cho con cái. Và dần dần, tôi chú ý thấy người bạn của tôi có một điều gì đó rất khác. Cô ấy luôn trân trọng và biết ơn mọi thứ cô ấy có. Đây là người sống biết ơn nhất tôi từng gặp.

Dù hoàn cảnh ra sao, cô ấy cũng có thể thốt lên những lời cảm ơn. Rất tiếc, tôi không bày tỏ lòng biết ơn mỗi ngày như thế được.

Những tháng gần đây, tôi chú ý thấy rất nhiều người trong chúng tôi sống vô ơn. Ngày nay, chúng tôi không thoả lòng với những điều mình đang có. Chúng tôi luôn luôn muốn nhiều hơn nữa.

Nếu chúng tôi đói, và được cấp một cái bánh mì, chúng tôi ao ước có hai cái. Khi Hội thánh phát các phần cà-phê miễn phí, chúng tôi lấy làm khó chịu nếu đó không phải là hiệu Starbucks. Nếu độc thân, muốn kết hôn; nếu đã kết hôn, ước ao có người bạn đời tốt hơn. Không dừng ở đó, chúng tôi muốn thân hình mảnh mai hơn, đẹp hơn, giàu hơn. Khi đã có một công việc chúng tôi ao ước một công việc tốt hơn. Thế là, không có công việc nào là tốt nhất bởi vì chúng tôi luôn tìm kiếm và thay đổi từ việc này đến việc khác.

Chính vì thế, chúng tôi đang làm gương xấu cho con cái mình. Chúng không bao giờ biết ơn về một món đồ chơi mới, chúng muốn cái tốt nhất. Chúng tôi không có khái niệm giới hạn vật chất, xã hội này đã thấm nhuần trong ta cái tham lam, muốn có thêm, có thêm nữa. Đeo đuổi lòng tham không bao giờ đem lại hạnh phúc, sự thoả lòng hay lòng biết ơn.

Khi còn nhỏ, bạn có nhớ cái cảm xúc lúc bạn nhìn xem sự diệu kì của thế giới?  Bạn có nhớ, lúc nhìn lên bầu trời và lòng bạn đầy ngạc nhiên khi chiêm ngưỡng sự vĩ đại, vẽ đẹp ấn tượng của bầu trời xanh mênh mông? Bạn có nhớ những lời cầu nguyện lúc bé, bạn cảm ơn Chúa vì từng loài hoa, các cây cỏ và cả bầu không khí ta đang hít thở? Chúng ta cảm ơn vì có ba có mẹ, có cả anh chị, có nhà ở, có thức ăn. Thời đó đâu rồi? Từ khi nào chúng ta ngừng cảm ơn về những thứ lớn nhỏ trong đời? Từ khi nào chúng ta nghĩ rằng chỉ những điều thực sự lớn mới đáng dâng lời cảm tạ Chúa. Thực tế, chúng ta không có quyền xem bất kì phước lành nào Chúa ban là nhỏ nhoi.

Nếu không sống biết ơn cho điều này, nghĩa là sẽ không biết ơn cho những điều khác dù đó là gì đi nữa. Điều đó là chắc chắn. Từ màu tóc, sự thăng tiến, chức vụ, nghề nghiệp, xe hơi, nhà của đến bạn bè. Chúng ta luôn muốn tìm kiếm điều gì khác, tốt hơn nữa.

Hãy chọn sống biết hơn với những điều bạn có.

Sống trong tinh thần biết ơn là một lựa chọn hàng ngày. Có thể, chúng ta không nhận được ngay liền những điều mình cầu xin, nhưng Chúa là Đấng chu cấp và còn có rất nhiều người ở trong sự thiếu thốn hơn chúng ta. Chúa là Đấng tốt lành, Ngài ban cho chúng ta những điều tốt lành. Giê-rê-mi 29:11 nói rằng chương trình của Chúa là một tương lai đầy hi vọng. Có điều nào bạn mà hôm nay bạn chưa nhận lãnh với lòng biết ơn? Bạn có nhà thờ để đến nhóm không? Bạn có phương tiện để đi lại không? Bạn có thức ăn, đồ mặc không? Bạn có sở hữu một cuốn Kinh thánh không? Sức khoẻ của bạn đang tốt không? Bạn có gia đình và con cái không?  Bạn có đang biết ơn vì những người bạn, vì ông mục sư đầy lòng yêu thương, vì công việc hiện tại hoặc vì chính từng hơi thở đang sở hữu?

Hãy viết xuống các ơn lành.

Nghe có vẻ đơn giản; nhiều lần tôi đến với Chúa trong những lời cầu nguyện đầy nước mắt; tôi cảm thấy mỏi mệt, choáng ngợp trong những hoàn cảnh có vẻ như quá sức của tôi. Nhưng khi Chúa nhậm lời tôi, tôi thậm chí không nhận ra rằng đó chính là sự nhậm lời cậu nguyện mà trước đó tôi kêu cầu cùng Ngài. Việc viết lại những những ơn phước chúa ban, giúp tôi nhìn thấy bàn tay Ngài đang hành động trong cuộc đời tôi.

Đừng so sánh mình với người khác.

Đừng nhìn trái, phải; đừng chú tâm người ta đẹp như thế nào, hát hay ra sao, có tài ăn nói hay là mức thu nhập của người khác. Chúa dựng nên chính bạn, và bạn là người duy nhất không có ai giống bạn. Liên tục đặt mình lên cán cân để xem mình có hơn người khác không là cách rất tốt khiến cho bạn sống vô ơn với những phước hạnh Chúa ban.

Hãy nhớ chúng ta xứng đáng bị chết mất.

Chúng ta không sở hữu bất cứ thứ gì ngoài hình phạt đời đời-sự chết đời đời. (xem Rô ma 6:23). Nhưng nhờ ân điển của Chúa, Ngài đã ban con Ngài là Giê-xu đến và cứu chúng ta. Giả sử, trong đời này, Chúa không ban cho chúng ta điều gì, hãy biết rằng Ngài đã trả thay nợ tội cho chúng ta trong khi chúng ta thật không xứng đáng chút nào.

Thu Suong

http://www.ibelieve.com/blogs/jennifer-maggio/embracing-gratitude-in-every-season.html

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92