Giới thiệu Hội Thánh Việt Nam

Sơn Hà, Quảng Ngãi “thoát nghèo tâm linh”

HTTLVN.ORG – Sơn Hà là huyện miền núi ở phía tây tỉnh Quảng Ngãi. Đây là một trong 56 huyện nghèo của cả nước tính đến tháng 3/2018. Sau thời điểm trên, huyện Sơn Hà đã chính thức “thoát nghèo” theo Quyết định số 275/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Sơn Hà có cư dân phần lớn thuộc sắc tộc Hrê, Kinh, Ca Dong và một vài sắc tộc khác. Nơi đây có con sông Rin gắn liền với đời sống hằng ngày của người dân. Cuộc sống nhìn chung khá cơ cực vì kinh tế không phát triển, chủ yếu là trồng trọt lúa nước, làm nương rẫy.

Đường vào Nhà thờ Tin Lành Sơn Hà.

Mặc dù cuộc sống nghèo khó, thế nhưng, Tin Lành trong gần 30 năm qua tại nơi đây thật sự “bùng nổ”. Không biết Tin Lành được rao giảng tại đây chính xác vào thời điểm nào, nhưng vào cuối thập niên 50, bà Mục sư Nguyễn Văn Năm đã có những chuyến đi lên huyện vùng núi này để “khảo sát”. Kể từ đó, tại đây có một số người theo Chúa. Tuy nhiên, sau năm 1975, vì hoàn cảnh khó khăn và bị bắt bớ, phần lớn các tín hữu đã lui đi trong đức tin và bỏ qua sự thờ phượng Chúa.

Cánh cổng nhà thờ theo nét văn hoá của người Hrê

Mãi đến năm 1989, Mục sư Đinh Tấn Vĩnh được Chúa kêu gọi và cảm động ông bà đi thăm viếng để gây dựng lại đời sống đức tin của những tín hữu yếu đuối, hầu cho vực lại đức tin của những “con chiên” của Chúa. Chúa hướng dẫn hai ông bà đi chăm sóc tín hữu vào ban đêm vì thời điểm lúc bấy giờ rất khó khăn. Từ năm 1989 cho đến những năm đầu của thập niên 90, ông bà cứ trung tín thăm viếng, chăm sóc các tín hữu từ trong xóm, ra ngoài xã và nhóm họp thờ phượng Chúa vào ban đêm.

Ngôi nhà nguyện với sức chứa 600 – 700 tín hữu.

Tận tâm gây dựng, thăm viếng Hội Thánh trong hàng chục năm, mãi đến năm 2005, Hội Thánh mới tổ chức Lễ Giáng sinh lần đầu tiên trong những cái lều dựng tạm do các tín hữu làm với hơn 3000 người tham dự. Đến tháng 5/2017, Chi Hội đầu tiên của huyện Sơn Hà là Sơn Hạ chính thức được Chính quyền công nhận và tự do sinh hoạt thờ phượng Chúa. Với 1.027 tín hữu, Chi Hội Sơn Hạ có 218 nhân sự cộng tác với Quản nhiệm. Mặc dù công việc chỉ mang tính chất tự nguyên, không lương bỗng nhưng các nhân sự luôn chăm lo việc của Hội Thánh địa phương một cách sốt sắng và hiệu quả với 51 Điểm Nhóm trực thuộc.

Chưa đầy 30 năm, hạt giống Tin Lành đã được gieo khắp vùng đất Sơn Hà với khoảng 58 Hội Thánh, giúp cho đồng bào sắc tộc Hrê “thoát nghèo tâm linh” với biết bao sự trói buộc của bóng tối. Hiện nay, toàn huyện Sơn Hà có khoảng 60.000 người thuộc sắc tộc Hre. Số tín hữu chiếm 1/10 với khoảng 6.000 người. Về giáo phẩm có 1 Mục sư, 3 Mục sư Nhiệm chức, 2 Truyền đạo, 4 Truyền đạo tình nguyện. Trong huyện Sơn Hà có 2 Chi Hội: Di Lăng và Sơn Hạ. Không chỉ mở rộng Hội Thánh trong khu vực huyện Sơn Hà, các tôi con Chúa tại đây cũng đã chia sẻ Tin Lành với người Hrê tại tỉnh Kon Tum và thành lập được hai Điểm nhóm nơi đây.

Song song với những bước chân rao giảng Tin Lành, đó là những khó khăn về đời sống của con cái Chúa tại đây. Đặc biệt, nhu cầu của các Hội Thánh khá lớn khi số người tin Chúa ngày càng nhiều trong khi nơi nhóm lại chật hẹp hoặc chưa có. Xin Chúa tiếp tục dùng Hội Thánh Chúa tại Sơn Hà đem Tin Lành đến với những cộng đồng xung quanh; đồng thời xin tôi con Chúa cầu nguyện, hỗ trợ cho Hội Thánh Chúa tại đây trong nhu cầu phát triển công việc Chúa chung.

 

Phạm Cường

(Nguồn: httlvn.org)

 

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92