Quốc Tế

Sojourner Truth – Một trong 10 nhà hoạt động nữ quyền lừng lẫy

Oneway.vn – Bà Sojourner Truth – từ một người nữ nô lệ – bà đã dành cả cuộc đời để đấu tranh cho nữ quyền, giành lại những vai trò tốt đẹp nhất mà Chúa đã tạo dựng – với câu nói nổi tiếng: “Nếu người nữ đầu tiên mà Chúa tạo dựng đủ mạnh để làm thế giới đảo lộn, thì phụ nữ ngày nay có thể làm thế giới tốt đẹp hơn”. Thật vậy!

Sojourner Truth là ai?

Sojourner Truth tên thật Isabella Baumfree (1797 – 26/11/1883), ở thị trấn Swekillill, quận Ulster, New York. Ngày sinh của bà không được ghi lại – một điển hình của những đứa trẻ sinh ra trong “nhà nô lệ”, trong chế độ nô lệ hà khắc, kéo dài nhiều thập kỷ – nhưng các nhà sử học ước tính rằng bà có thể sinh vào khoảng năm 1797.

Chính bà là một trong số người vùng lên đòi bãi bỏ chế độ nô lệ người Mỹ gốc Phi và là nhà hoạt động nhân quyền, nhất là nữ quyền, nổi tiếng với bài phát biểu về sự bất bình đẳng vì nạn phân biệt chủng tộc: “Tôi không phải phụ nữ ư?” – phát biểu tại Công ước Nhân quyền Phụ nữ ở Ohio năm 1851.

Bà Truth sinh ra trong chế độ nô lệ, vì muốn tự do nên bà đã chạy trốn cùng con gái nhỏ vào năm 1826. Bà đã dành cả cuộc đời để phá bỏ chủ nghĩa nô lệ, giúp đỡ tuyển dụng lính da đen cho Quân đội Liên minh. Mặc dù bà Truth bắt đầu sự nghiệp là một nhà giải phóng nô lệ, nhưng hình thức cải cách mà bà đỡ đầu rất nhiều và đa dạng, bao gồm cải cách nhà tù, quyền sở hữu và quyền bỏ phiếu.


Tự do
Tiểu bang New York bắt đầu thương luận về việc bãi bỏ chế độ nô lệ vào năm 1799 và giải phóng tất cả nô lệ vào ngày 4/7/1827. Nhưng cơ hội đã không đến với Truth. Cuối năm 1826, sau khi John Dumont hủy bỏ lời hứa giải phóng, vì khao khát tự do, bà Truth đã cùng con gái nhỏ Sophia bỏ trốn. Đứa con gái lớn và con trai vẫn ở lại.

Không lâu sau khi trốn thoát, Truth được tin con trai Peter – khi đó năm tuổi – bị bán bất hợp pháp cho một người đàn ông ở Alabama. Bà đã đưa vấn đề ra tòa và cuối cùng, Peter được sự trở về từ miền Nam. Đó là một trong những vụ án đầu tiên mà một phụ nữ da đen thắng người da trắng trong tòa án Hoa Kỳ.

Những năm đầu tự do của Sojourner Truth được đánh dấu bởi nhiều khó khăn kỳ lạ. Truth bắt đầu đặt niềm tin nơi Chúa và cùng con trai Peter tới thành phố New York năm 1829 – nơi bà làm quản gia cho nhà truyền giáo Elijah Pierson. Sau đó, bà nhận làm quản gia cho ông Robert Matthews – một người lừa đảo và một nhà lãnh đạo cuồng tín.

Sau khi Truth thành công trong việc giải cứu con trai Peter khỏi nô lệ tại Alabama, mẹ con cô ở cùng cho đến năm 1839. Thời điểm đó, Peter làm việc trên chiếc tàu đánh cá voi mang tên Zone of Nantucket. Truth đã nhận được 3 lá thư từ con trai từ năm 1840 đến năm 1841. Tuy nhiên, khi chiếc tàu cập cảng vào năm 1842, Peter không còn trên tàu. Và bà Truth không bao giờ còn gặp hay nghe thấy tin tức về người con của mình nữa.


Chiến đấu cho việc bãi bỏ nô lệ và nữ quyền
Vào ngày 1/6/1843, Isabella Baumfree đổi tên thành Sojourner Truth, cống hiến cuộc đời mình cho niềm tin Cơ đốc và bãi bỏ chế độ nô lệ.

Năm 1844, Truth tham gia Hiệp hội Giáo dục và Công nghiệp Northampton ở Northampton, Massachusetts. Được thành lập bởi những người theo chủ nghĩa bãi nô, tổ chức này ủng hộ một chương trình cải cách rộng rãi bao gồm nhân quyền của phụ nữ và hòa bình. Các thành viên sống trên mảnh đất 202 ha, là một cộng đồng tự cung tự cấp. Truth đã gặp một số người lãnh đạo chủ nghĩa bãi nô tại Northampton, bao gồm William Lloyd Garrison, Frederick Douglass và David Ruggles. Mặc dù cộng đồng Northampton tan rã vào năm 1846, sự nghiệp của Sojourner Truth như một nhà hoạt động và cải chánh chỉ mới bắt đầu.

Năm 1850, Truth phát biểu tại Công Ước Nhân Quyền Phụ Nữ Quốc Gia đầu tiên ở Worcester, Massachusetts. Cô sớm bắt đầu chuyến lưu diễn thường xuyên với George Thompson, chia sẻ với người dân các chủ đề về chế độ nô lệ và nhân quyền. Truth đã đưa ra bài phát biểu nổi tiếng “Tôi không phải là phụ nữ ư?” tại Công ước Nhân quyền Phụ nữ năm 1851. Cô tiếp tục chuyến đi khắp các tiểu bang từ năm 1851 đến năm 1853, làm việc thân thiết với Robinson để công khai hóa phong trào chống lại chế độ nô lệ trong các bang.

Khi danh tiếng của Truth nổi lên và phong trào bãi nô đã phát triển mạnh, bà thu hút ngày càng nhiều khán giả. Bà là một trong số các nô lệ bỏ trốn, cùng với Frederick Douglass và Harriet Tubman, nổi bật lên như một nhà lãnh đạo chế độ bãi nô.


Về nhà Chúa

Sojourner Truth qua đời tại nhà ở Battle Creek, Michigan, vào ngày 26/11/1883. Bà được chôn cùng với gia đình tại nghĩa trang Oak Creek của Battle Creek.

 

Di sản

Bà Truth được nhớ đến như một trong những nhà lãnh đạo hàng đầu của phong trào bãi nô và là người bênh vực nhân quyền của phụ nữ. Việc sửa đổi hiến pháp lần thứ 19, cho phép phụ nữ bỏ phiếu, không được phê chuẩn cho đến năm 1920, gần bốn thập kỷ sau khi Sojourner Truth qua đời.

Quỳnh Trân dịch

(Nguồn biography.com)

Bạn đã tin nhận Chúa Jesus chưa? Bạn muốn tìm hiểu về Chúa? Vui lòng bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, inbox Fanpage) hay liên lạc với chúng tôi qua địa chỉ email tintuc@oneway.vn.

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92