Công Tác Xã Hội Việt Nam

Sau lũ, trẻ em Lai Châu vui áo mới đến trường

Oneway.vn – “Áo mới thật đẹp. Em thích lắm! Chiếc áo của em đã rất cũ” – em Vàng, học sinh lớp 5 trường tiểu học Trung Chải bẽn lẽn chia sẻ. Đó là một niềm vui nhỏ của các em trong ngày 9/8/2018 tại huyện Nậm Nhùn, Lai Châu.

Học sinh trường tiểu học Trung Chải cùng mặc áo mới trong chương trình ‘Cùng em đến trường 2018”.

Nơi cơn lũ vừa đi qua
Trong thời gian qua, khu vực huyện Nậm Nhùn bị lũ quét gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, nương rẫy… khiến người dân gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, khi chưa có lũ thì đời sống bà con nơi đây vốn đã vất vả lắm rồi.

Đa số họ là người sắc tộc H’Mông, chủ yếu sinh sống bằng nghề nông. Anh Hảng A Sinh – cán bộ khuyến nông xã Trung Chải – cho biết: “Nhà nước đang cố gắng chuyển giao kỹ thuật cho người dân, nhằm giúp vùng này cơ giới hoá nông nghiệp nhưng còn gặp nhiều khó khăn vì bất đồng ngôn ngữ và trình độ không đồng đều của bà con. Thu nhập trung bình mỗi hộ dân ở đây là 10 triệu/năm, một số hộ thậm chí bằng không”.

Không chỉ khó khăn về kinh tế, giáo dục cũng gặp nhiều hạn chế do bất đồng ngôn ngữ, đường xá xa xôi… việc vận động các em nhỏ đến trường còn khá gian truân. Nhiều em phải làm nương lên rẫy phụ giúp gia đình, không được đi học.

Thầy Nguyễn Văn Kỳ – giáo viên Toán trường tiểu học Nậm Ban – nói: “Các em học sinh sắc tộc thường ngại nói tiếng Việt hơn tiếng mẹ đẻ của mình, nên một trong số khó khăn của việc dạy và học ở đây là môn Tiếng Việt. Ngoài ra, giao thông cũng là vấn đề, mỗi khi trời mưa thì sình lầy, sạt lở… nhiều em phải nghỉ học, và giáo viên đến lớp cũng rất vất vả”.

Cùng em đến trường
Với mong muốn khích lệ tinh thần học tập của các em, ngày 9/8/2018, dự án “Cùng em đến trường 2018” đã đến huyện Nậm Nhùn, Lai Châu để chia sẻ cùng các em học sinh 2 trường tiểu học Trung Chải và Nậm Ban.   

Thích thú với những phần quà cho năm học mới.


Chương trình đã tổ chức tư vấn, chăm sóc nha cho 540 em, trao tặng 391 chiếc ba-lô, 540 phần quà học đường gồm bộ vệ sinh răng miệng và đồng phục cho các em. Ngoài ra, chương trình còn hỗ trợ 800kg gạo cho 80 hộ dân ở 2 xã Trung Chải và Nậm Ban, nhằm chia sẻ khó khăn với bà con sau lũ.

Đây là năm thứ 7 chương trình “Cùng em đến trường” được thực hiện.


Ánh mắt của các em sáng lên khi được nhận những bộ đồng phục mới tinh khôi. Những đôi môi không ngừng cười vui, hào hứng mặc thử áo mới. “Em vui lắm vì được nhận nhiều quà! Đồng phục của em đã rất cũ, nhưng giờ đã có áo mới để đi học!” – em Lý Thị Nguyệt, dân tộc Mảng, học sinh lớp 4 trường tiểu học Nậm Ban – tủm tỉm cười nói.

Khoe áo mới.
Trao quà cho các em.
Hướng dẫn vệ sinh răng miệng
Chia sẻ, hỗ trợ gạo cho 80 hộ dân sau lũ.
Các em được hướng dẫn chơi trò chơi…
Các nha sĩ khám và hướng dẫn phòng ngừa sâu răng.

 

“Cùng em đến trường” với mong muốn thắp sáng ước mơ đến trường cho hàng triệu trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên khắp đất nước Việt Nam.

 

Duy Minh

 


“Cùng em đến trường” là dự án công tác xã hội phục vụ các em thiếu nhi do Oneway Media thực hiện từ năm 2012.
Chương trình hy vọng mỗi món quà sẽ góp phần chắp cánh cho tương lai các em trên bước đường học vấn, bởi giáo dục chính là chìa khóa mở ra một thế giới tốt đẹp hơn.

Cuối tháng 8/2018, Cùng em đến trường sẽ tổ chức tại Tây Ninh. Xin quý độc giả cùng đồng hành với CBN Việt Nam trong các chương trình này.


 

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

 

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92