Giáo Dục

SAO PHẢI KIÊNG ĂN?

Oneway.vn – Đây là câu hỏi không dành cho riêng ai. Bởi đối với Cơ đốc nhân (CĐN), kiêng ăn là cớ để bản thân bạn thực hành sâu nhiệm với lời Chúa. Có thể thấy, để tìm ra một ví dụ trong Kinh Thánh về sự kiêng ăn khá dễ. Vậy nên sự kiêng ăn cần được thực hành và nhận biết giá trị thực sự trong việc gần gũi, tìm kiếm Chúa và mạng lịnh Ngài.

Thứ nhất, kiêng ăn giúp tạo ra thói quen tốt, tạo ra sự tin cậy Chúa trong đời sống hàng ngày. Thường cứ khoảng 5-6 giờ, cơn đói sẽ gào lên trong bạn, thế nhưng khi kiêng ăn thì mức độ sẽ càng tăng lên, thậm chí chỉ 5-6 phút. Cơn đói sẽ khiến bạn quay sang Chúa để kêu cầu, tìm kiếm sức lực. Vì thế, kiêng ăn trước hết là tạo môi trường tốt cho sự trông cậy vào Chúa. Trong khi kiêng ăn, bạn dễ dàng xin Chúa thêm sức, sự chịu đựng, sự tiết chế, lòng trông cậy… trên thực tế đây chính là những tiêu chuẩn của một CĐN.

Thứ hai, khi kiêng ăn cơ thể luôn thuyết phục bạn phải cho nó ăn, rồi thì cả ngày bạn phải loay hoay nói với nó: “Không, ngươi không thể ăn. Đừng than vãn nữa!”. Và rồi bạn cầu xin Chúa giúp bạn tránh xa tội lỗi và sự cám dỗ. Nếu bạn vấp phạm trong kiêng ăn, quay sang đáp ứng các nhu cầu xác thịt đang bị cơn đói “khủng bố”, tức là bạn đã thỏa hiệp với chính mình trong việc đáp ứng nhu cầu thể xác. Chính vì thế, qua kiêng ăn tính tiết độ được nuôi dưỡng, thói quen nói “không” với xác thịt được hình thành.

Thức ăn dính chặt với cuộc đời mỗi người, và là dây rốn trói chặt con người với… cái bếp. Khi kiêng ăn, bạn mang chính mình đến với Chúa để cầu mong có được một cuộc đời lớn hơn, đẹp hơn, tự do hơn… Vậy bạn đã sẵn sàng “cắt dây rốn” trói chặt thể xác để được tự do đến với sự sống chưa?

Kiêng ăn cũng chính là kỷ luật thuộc linh, là sự chọn lựa giết chết những ham muốn. Thử nói “không” với thực ăn trong vài ngày, tắt ti vi trong một tuần sẽ là những gợi ý tốt để bạn thực hành đời sống sâu niệm trong Chúa.

Vì bởi kiêng ăn chính là lúc bạn yếu đuối, và khi yếu đuối cũng chính là lúc bạn khiêm nhường. Kiêng ăn cho bạn thấy rõ sự hữu hạn, nhỏ bé của chính mình. Sự khiêm nhường sẽ gia tăng trong bạn cùng với nhu cầu cần Chúa, tìm kiếm Chúa. Vậy kiêng ăn chính là công cụ hỗ trợ hữu ích trong việc hạ mình trước mặt Đức Chúa Trời.

Thứ ba, kiêng ăn và nài xin trợ giúp cũng giống như tín hiệu đèn đỏ từ tâm hồn bạn gửi đến Chúa. Tuy nhiên, kiêng ăn không phải để điều khiển Chúa làm theo ý mình, hoặc khiến Ngài quan tâm đến mình hơn, mà chỉ là phương tiện cho phép bạn nguôi đi, quên đi những đam mê xác thịt. Bởi vậy kiêng ăn chính là sự chọn lựa để bày tỏ khao khát được giải phóng khỏi tội lỗi hoặc tình trạng bi đát của chính mình, nên vui mừng, vinh dự vì điều này, thay cho ý muốn điều khiển Chúa bằng sự đòi hỏi, la hét hay than vãn.

Có lẽ còn rất nhiều điều sâu nhiệm trong sự kiêng ăn mà chúng ta chưa hiểu hết. Tuy nhiên, thi thoảng bạn nên kiêng ăn một buổi, một ngày hoặc vài ngày. Lần khác bạn có thể kiêng những thứ khác không chỉ thức ăn, như kiêng xem ti vi, kiêng chơi game… Chúa cũng không ép buộc hay khẳng định môn đồ Ngài cần kiêng ăn này nọ, và cho dù có thể bạn chưa hiểu điều này một cách trọn vẹn, cũng rất nên thực hành, trước hết để rèn bản thân trong kỷ luật của chính mình trên bước đường theo Chúa.

Hadassah Phạm dịch

(Nguồn:https://www.cru.org/train-and-grow/spiritual-growth/fasting/stuffing-our-soul-on-fasting.html)

“Kiêng ăn và nài xin sự trợ giúp cũng giống như tín hiệu đèn đỏ từ tâm hồn bạn gửi đến Chúa. Tuy nhiên, kiêng ăn không phải để điều khiển Chúa làm theo ý mình, hoặc khiến Ngài quan tâm đến mình hơn, mà chỉ là phương tiện cho phép bạn nguôi đi, quên đi những cám dỗ, những đam mê xác thịt”.

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92