Dưỡng Linh Mái ấm

Sai trật trong những cách dạy con quen thuộc

Oneway.vn – Bạn có từng đe dọa, liên tục thay đổi yêu cầu hoặc lớn tiếng để cố buộc con vâng lời? Bạn có thất vọng vì mọi việc không xảy ra đúng ý? Rất có thể bạn đã vướng vào cái bẫy dạy con sai lầm.

Thỏa hiệp, “dụ dỗ” hoặc ngầm đe dọa có vẻ là cách hấp dẫn khi cha mẹ muốn kiểm soát con cái, đặc biệt trong lúc gấp gáp. Và chúng ta không biết mình mắc bẫy cho đến khi nhận ra đang mắc kẹt trong mới hỗn độn của phương pháp dạy con không hiệu quả.

Cần nhớ mục đích không chỉ là khiến con cái vâng phục bề ngoài nhưng là chạm đến trái tim con bằng Lẽ Thật của Chúa. Khi dạy con sai cách, chỉ để thay đổi hành vi của con, chúng ta đã bỏ qua vấn đề về tâm hồn và quan điểm Kinh Thánh.

Sau đây là vài cạm bẫy chúng ta cần đề phòng.

“Dụ dỗ”

“Dụ dỗ” hay nói cách khác là “hối lộ” đứa trẻ để chúng vâng lời là việc làm sai lầm. Việc này khiến đứa trẻ trở nên ích kỷ, vâng lời vì lợi ích cá nhân. Đó là khi bạn nói: “Nếu dọn phòng, con sẽ được xem phim” hoặc “Nếu con ngoan, con sẽ được mua kẹo bánh”. Trẻ em nên được dạy rằng vâng lời để làm vui lòng Chúa, không phải để nhận thưởng. Kinh Thánh chép: “Hỡi kẻ làm con, mọi sự hãy vâng phục cha mẹ mình, vì điều đó đẹp lòng Chúa” (Colossian/Cô-lô-se 3:20). Chúng ta cần đặt ra những tiêu chuẩn để trẻ vâng theo và có hậu quả nếu vi phạm.

 

Đếm đến 3

Mục đích cuối cùng của việc dạy con là để chúng vâng theo Chúa. Bạn có muốn chúng chỉ vâng lời Chúa lần thứ nhất, hay thứ hai, thứ ba? Khi “đếm đến 3”, chúng ta tạo nên thói quen trì hoãn. Trì hoãn vâng lời nghĩa là không vâng lời. Chúng ta muốn con xem vâng lời là lựa chọn tốt nhất, không phải là lựa chọn cuối cùng.

 

 

Đe dọa

Đây là một trong những vấn đề lớn nhất của cha mẹ. Ta thường nói: “Nếu con không như thế thì sẽ hậu quả là như vậy”. Cha mẹ ạ, đây là cách chúng ta tự đẩy mình vào thế khó xử. Nếu chúng ta nói rằng không vâng lời sẽ lãnh hậu quả, tốt nhất phải cho con thấy đúng như vậy. Nếu không, chúng sẽ nghi ngờ lời nói của cha mẹ. Khi bạn chỉ doạ mà không thực hiện, dần dần lời bạn mất hiệu quả, và vơi đi lòng tôn trọng của con. Con cái cần tin tưởng rằng cha mẹ chúng nói và giữ lời.

 

Thu hút cảm xúc

Cha mẹ thường cố thu hút cảm xúc của con cái bằng việc khiến chúng cảm thấy có lỗi. Bạn có than vãn “Sau những gì mẹ làm cho con, đây là cách con đáp lại mẹ sao?” cùng với khuôn mặt buồn rầu? Chúng ta thường cảm thấy con cái có lỗi với mình và chúng “nợ” chúng ta sự vâng lời. Tuy nhiên, động cơ đúng khi vâng lời là muốn làm vui lòng Chúa chứ không phải vì cha mẹ tạo ra cảm giác tội lỗi trong chúng.

 

 

Lý luận với trẻ nhỏ

Cha mẹ nên tránh lý luận với trẻ nhỏ khi muốn chúng vâng lời. Việc này sẽ giảm thẩm quyền của cha mẹ với con cái, và chỉ khiến cha mẹ sai lạc! Hãy tránh những câu: “Con chịu đi ngủ chưa?” hay “Con không nghĩ rằng nên đánh răng sao?” hay “Tại sao con không dọn dẹp đồ chơi trước khi ăn?”. Điều này đặt chúng vào vị thế ngang hàng cha mẹ. Cha mẹ cố gắng lý luận với con cái thường kết thúc thất vọng, và đứa con dần mất đi sự tôn trọng thẩm quyền cha mẹ, chúng tranh cãi nhiều hơn vâng lời. Thỉnh thoảng, chúng ta nên lặp đi lặp lại rằng : “Mình là cha mẹ, mình là cha mẹ, mình là cha mẹ” để nhắc chính mình hành động cho đúng vị trí.

 

Không nhất quán

Một điểm chung của những vị tướng đáng ngưỡng mộ và thành công là: chắc chắn về những yêu cầu trước khi ban hành. Quân lính sẽ khó lòng tôn trọng người lãnh đạo không kiên định, bất nhất. Paul/Phao-lô đã nói về điều này trong I Corinthians/I Cô-rinh-tô 14:8: “Lại nếu kèn trổi tiếng lộn xộn, thì ai sửa soạn mà ra trận?”. Khi cha mẹ đưa yêu cầu không thấu đáo và không yêu cầu con tuân thủ ngay, là đã đưa ra “tiếng lộn xộn”. Điều này khiến con cái nghi ngờ về vai trò của cha mẹ trong gia đình. Chúng sẽ không biết ở đâu hoặc lúc nào cần phản hồi cha mẹ. Tuy nhiên, khi chúng ta “chỉ huy” một cách tự tin, con cái sẽ thấy an toàn và chắc chắn trong việc vâng lời.

Đừng đưa ra lời cảnh báo hay yêu cầu mà không quan tâm, theo dõi kết quả. Chúng ta phải suy nghĩ trước khi nói. Matthew/Ma-thi-ơ 5:37 khuyên: “Song ngươi phải nói rằng: phải, phải; không, không. Còn điều người ta nói thêm đó, bởi nơi quỉ dữ mà ra”. Theo Proverbs/Châm ngôn 15:28 thì: “Lòng người công bình suy nghĩ lời phải đáp”. Hãy cẩn trọng trong từng lời nói; đưa ra những yêu cầu chắc chắn và nuôi dạy “đạo quân hùng mạnh” cho Chúa.

 

 

Dạy con hiệu quả

Bước đầu tiên là cần hiểu và truyền đạt cho con Lẽ Thật: vâng lời trọn vẹn, không chần chừ và đi cùng niềm vui.

Bước thứ hai là đừng đòi hỏi gì ngoài việc co. Đừng do dự, lần lữa, không kiên quyết. Nếu không, con cái sẽ “học theo” và cảm thấy khó để xác định thời gian, thời điểm cần vâng phục. Hãy đưa ra “gia quy” và thiết lập gia đình cách mạnh mẽ trong Chúa bằng việc mong đợi những đứa con vâng phục thẩm quyền của cha mẹ.

Bước thứ ba là thực thi hình thức kỷ luật triệt để khi con không vâng lời. Khi không vâng phục dẫn đến chịu kỷ luật, đứa trẻ sẽ học được quy luật gieo-gặt. Chúa đã đặt ra nguyên tắc của việc gieo giống nào thì gặt giống ấy. Thực thi kỷ luật không hề dễ chịu nhưng đó là điều kiện tiên quyết để thuận hòa: “Thật các sự sửa phạt lúc đầu coi như một cớ buồn bã, chớ không phải sự vui mừng; nhưng về sau sanh ra bông trái công bình và bình an cho những kẻ đã chịu luyện tập như vậy” (Hebrews/Hê-bê-rơ 12:11).

 

Tránh khỏi cạm bẫy của việc dạy con không hiệu quả và tuân theo các quy tắc của Chúa, chúng ta sẽ không thất vọng vì những nan đề khi con bất tuân; để có thể tự tin, nuôi dạy con cách quân bình.

 

Theo quyển “Đừng để mẹ phải đếm đến 3!/Don’t make me count to three!”

Tác giả: Ginger Hubbard; Lâm Thảo dịch

(Nguồn: cbn.com)

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92