Việt Nam

Sách kinh điển, bestseller mọi thời đại

Oneway.vn – Cho tới nay nhiều người vẫn nghĩ Kinh Thánh là sách nói về giáo lý Cơ đốc, thuần tuý là sách tôn giáo, chỉ dùng cho tín đồ Cơ đốc. Và vì thế, Kinh Thánh có ít người đọc.

 

Sách kinh điển, bestseller mọi thời đại

Kinh Thánh là bộ sách bán chạy nhất mọi thời đại. Ước tính mỗi năm có thêm 100 triệu bản Kinh Thánh được in mới, có sức ảnh hưởng lớn về văn học và lịch sử, đặc biệt ở phương Tây, nơi Kinh Thánh là quyển sách đầu tiên được in hàng loạt – khi Johannes Gutenberg, nhà phát minh người Đức tìm ra kỹ thuật in.

Số bản in Kinh Thánh vượt mọi sách khác. Kinh Thánh được dịch nhiều lần, sang nhiều ngôn ngữ hơn bất cứ sách nào khác. Kinh Thánh trọn bộ hoặc một phần, đã được dịch sang hơn 2.100 ngôn ngữ của 90% dân số thế giới. Kể từ năm 1815, ước tính có khoảng hơn 5 tỷ ấn bản Kinh Thánh được phát hành.

 

 

Kinh Thánh, tiếng Hy Lạp là Biblia, nghĩa là sách; và tiếng La-tinh là Scriptura, nghĩa là trước tác, bài viết, bản thảo – hoàn toàn không có chút nào mang ý nghĩa “thần thánh” như nhiều người lầm tưởng. Tiếng Anh gọi là Bible, về sau thống nhất gọi là The Bible, nghĩa là Sách kinh điển.

Cái tên đó khi dịch sang tiếng Việt là Kinh Thánh – đậm màu sắc tôn giáo, khiến người ta dễ hiểu lầm sách này chỉ là sách kinh của Cơ đốc giáo, và trở nên xa lạ với người không theo Đạo.

Thế nhưng, theo Phan Khôi – nhà văn, nhà báo, dịch giả nổi tiếng đầu thế kỷ XX, người góp phần rất lớn trong việc dịch Kinh Thánh chữ Hán ra tiếng Việt, thì “Kinh Thánh đây tức là Bible, gồm cả Cựu ước và Tân ước. Người có đạo Cơ đốc ở xứ ta bất luận Cựu giáo (Catholique) hay Tân giáo (Protestant) đều dịch ra tiếng ta kêu bằng Kinh Thánh. Có nhiều người An Nam mình, thấy đạo khác thì không ưa, nói rằng: Kinh Thánh là do người có đạo họ tôn trọng kinh của họ mà kêu như vậy; còn mình, người ngoại, không tội chi mà kêu Kinh Thánh như họ. Ai nói vậy là còn hẹp hòi quá, không hiểu sự học đời nay” (Phan Khôi, Giới Thiệu và Phê Bình Thánh Kinh Báo, 1930).

 

Nhà văn, nhà báo Phan Khôi (1887-1959). (Nguồn: Tiền Phong)

 

Kinh Thánh gồm 2 phần: Cựu Ước và Tân Ước, do hơn 40 trước giả viết trong khoảng 1.600 năm, từ thế kỷ 15 TCN cho tới thế kỷ 1 SCN. Cựu Ước gồm 39 sách, chia làm 4 phần: 5 sách Luật pháp; 12 sách Lịch sử; 16 sách Tiên tri; 6 sách Văn thơ. Kinh Thánh Cựu Ước nguyên văn viết hầu hết bằng tiếng Hebrew và một phần bằng tiếng Aramaic, viết suốt từ năm 1400 TCN đến năm 450 TCN và được truyền miệng từ rất lâu trước khi viết thành văn.

Tân Ước – giao ước mới của các tín hữu với Đức Chúa Trời, nguyên bản tiếng Hy Lạp, ra đời 1 thế kỷ sau khi xuất hiện Cơ đốc giáo, rất muộn so với Cựu Ước. Tân Ước gồm 27 cuốn, chia 3 phần: 5 sách Phúc Âm, 21 sách giáo lý và sách Khải Huyền. Các học giả cho rằng Tân Ước viết xong vào khoảng năm 95 SCN. Tới năm 382, trọn bộ Kinh Thánh như ngày nay được công nhận là sách kinh điển.

 

Kinh Thánh thường được làm quà tặng cho tín hữu – người theo Chúa, và cho cả thân hữu – người chưa tin nhận Chúa.

 

Lời của Trời

Kinh Thánh tự khẳng định là Lời của Đức Chúa Trời. Điều này thể hiện rõ trong thư Sứ đồ Paul/Phao-lô gởi cho Timothy/Ti-mô-thê: “Cả Kinh Thánh đều là bởi Đức Chúa Trời soi dẫn, có ích cho sự dạy dỗ, bẻ trách, sửa trị, dạy người trong sự công bình, hầu cho người thuộc về Đức Chúa Trời được trọn vẹn và sắm sẵn để làm mọi việc lành” ( II Timothy/2 Ti-mô-thê 3:16-17).

Và, “Vì chẳng hề có lời tiên tri nào là bởi ý một người nào mà ra, nhưng ấy là bởi Đức Thánh Linh cảm động mà người ta đã nói bởi Đức Chúa Trời” (II Peter/2 Phi-e-rơ 1:21). Sứ đồ Giăng nói: “lời Cha tức là lẽ thật” (John/Giăng 17:17).

Đức Chúa Trời cấm con người thêm hay bớt dù chỉ một lời, thậm chí một dấm chấm, dấu phẩy trong Kinh Thánh: “Chớ thêm chi vào các lời Ngài. E Ngài quở trách ngươi, và ngươi bị cầm nói dối chăng” (Proverbs/Châm ngôn 30:6); “…nếu ai thêm vào sách tiên tri nầy điều gì, thì Đức Chúa Trời sẽ thêm cho người ấy tai nạn đã ghi chép trong sách nầy. Và kẻ nào bớt điều gì trong những lời ở sách tiên tri nầy, thì Đức Chúa Trời sẽ cất lấy phần họ về cây sự sống và thành thánh, mà đã chép ra trong sách nầy” (Revelation/ Khải Huyền 22:18-19).

Hoàn Nguyện

Tài liệu tham khảo:

  • Nguyễn Hải Hoành, Kinh Thánh: Tác phẩm văn hóa vô giá của nhân loại, 2015.
  • Phan Khôi, Giới thiệu và phê bình Thánh Kinh báo, Phụ Nữ Tân Văn, Số 74, 1930.

 

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92