Dưỡng Linh

Sách Đa-ni-ên và xã hội thời nay

Oneway.vn – Đa-ni-ên/Daniel – nhà tiên tri thiếu niên bị bắt cóc và ép buộc bước vào một nền văn hóa ngoại giáo. Câu chuyện liên quan mật thiết đến thời đại của chúng ta, dù đã xảy ra hơn 2.500 năm trước nhưng Daniel cho chúng ta những bài học đắt giá

1. Chúng ta đang sống trong một Babylon hiện đại

Sách Khải Huyền cho thấy Babylon đóng vai trò quan trọng trong thời kỳ cuối cùng mà chúng ta sắp phải đối diện (Khải Huyền 17). Babylon đắm chìm trong mọi tội lỗi, tôn thờ thần khác và cố gắng bóp nghẹt niềm tin của Cơ đốc nhân , bắt và giam cầm họ. Giống như Babylon đầu tiên, Babylon thứ hai trong Khải Huyền sẽ bị kết thúc cách dữ dội và đột ngột (Khải Huyền 18).
Đất nước chúng ta tôn vinh mọi thần tượng họ có thể hình dung ra. Họ dạy chúng ta rằng tham lam là tốt, rằng có quyền quan hệ tình dục mà không bị ràng buộc bởi hôn nhân, và rằng chúng ta không cần Chúa.
Văn hóa hiện đại khuyến khích chúng ta tận hưởng mọi niềm vui và sự xa hoa. Những người chống lại hoặc tránh tuân theo quy tắc thế gian, như Daniel và bạn bè ông, sẽ phải đối mặt với sự dè bỉu, bức hại và thậm chí là cái chết.

 

2. Hệ thống giáo dục đang phải đối mặt với nhiều vấn đề

Khi Cơ đốc nhân có con, họ phải đối mặt với câu hỏi muôn thuở. Tôi có thể cho con mình học ở trường công lập không, tôi có đủ khả năng chi trả cho một trường Cơ đốc tư nhân, hay tôi chỉ nên dạy con ở nhà? Ba lựa chọn đều có vẻ tốt, nhưng thế giới hiện tại là nơi mà con cái chúng ta dù ở trường trung học, đại học hay đã tốt nghiệp, đều sẽ bị nhồi nhét những kiến thức chống Cơ đốc giáo.

Daniel đã gặp phải một nền giáo dục tương tự. Trong ba năm, ông không chỉ học tiếng Babylon, mà còn phải học các môn như chiêm tinh học và tất cả tôn giáo Babylon. Mọi thứ đều chống lại dòng máu Do Thái chảy trong ông.

 

3. Nê-bu-cát-nết-sa/Nebuchadnezzar, Đa-ri-út/Darius và bậc cầm quyền cố gắng loại trừ Cơ đốc nhân.

Có một chủ đề chung trong sáu chương đầu của sách Daniel.

Chương một: Ăn thức ăn vua ban hoặc chết (Daniel 1).

Chương hai: Giải nghĩa giấc mơ của vua hoặc chết (Daniel 2).

Chương ba: Cúi đầu trước thần tượng của vua hoặc chết (Daniel 3).

Chương Sáu: Đừng cầu nguyện với Chúa của ngươi. Hoặc ngươi sẽ chết (Daniel 6).

Những người nắm quyền lực thường dùng cái chết để đe dọa, ép buộc Cơ đốc nhân từ bỏ đức tin nơi Chúa và tuân theo luật lệ của họ. Dù hầu hết Cơ đốc nhân thời nay không phải đối mặt với cái chết vì niềm tin của mình, nhưng các vụ khủng bố Cơ đốc giáo trên toàn thế giới đang gia tăng.

Chính quyền sẽ cố ngăn truyền rao Tin Lành và bắt bớ chúng ta bằng nhiều cách.

 

4. Cơ đốc nhân sẽ bị khuất phục vì áp lực xã hội

Chúng ta thường quên một phần của câu chuyện trong Daniel chương 3. Shadrach, Meshach và Abednego (bạn của Daniel) phải đối mặt với bài toán: cúi đầu trước bức tượng vua hay bị giết.
Nebuchadnezzar không chỉ bắt cóc ba người Israel. Vào hôm đó, hàng trăm, hàng ngàn người Israel đã chọn khuất phục và cúi đầu trước tượng vua. Những người này thuộc lòng Mười điều răn, nhất là điều răn đầu tiên: “Trước mặt ta, ngươi chớ có các thần khác” (Xuất 20: 3). Họ biết rõ hơn ai hết, nhưng lại chịu thua áp lực và sợ hãi thay vì tin cậy Chúa.

Đôi khi chúng ta chọn trở thành một Cơ đốc nhân “bí mật” trong xã hội này để đạt được điều gì đó.

Lý tưởng của chúng ta không phù hợp với xã hội hiện nay, và khi được hỏi về niềm tin hoặc phải hành động theo đức tin, chúng ta cần đưa ra lựa chọn. Chúng ta có thể cúi đầu trước thần tượng Nebuchadnezzar để tránh được cái chết xác thịt, rồi sau đó có nguy cơ phải đối mặt với cái chết đời đời.
Giống như Daniel, chúng ta cần phải đứng vững trong niềm tin và tin cậy Chúa.

Ông biết từ chối ăn thức ăn của Vua có thể sẽ phải chết, nhưng ông tin cậy.

 

Tác giả: Hope Bolinger, dịcHồng Nhạnh:

(Nguồn: biblestudytools.com)

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92