Quốc Tế

Quyền xem “cảnh nóng” trong phim?

Oneway.vn – Cơ đốc nhân cần ngưng biện hộ cho việc thích xem những phim có “cảnh nóng”, cụ thể là “Game of Thrones” – “Trò chơi vương quyền”

“Trò chơi vương quyền” là bộ phim truyền hình khá nổi tiếng, và một trong số yếu tố giúp nó được nhiều người biết, đó là đầy dẫy cảnh nóng, được trình chiếu rộng rãi trên TV với lượng người xem không nhỏ.

Mục sư Kevin DeYoung, quản nhiệm Hội Thánh Christ Covenant Church (Hội Thánh Giao ước Đấng Christ), Bắc Carolina, thách thức các Cơ đốc nhân đang biện hộ cho việc xem phim này, những người cho rằng chưa thấy lý lẽ nào đủ thuyết phục việc Cơ đốc nhân không được xem phim nóng, cảnh nóng. Ông nói: “Sứ đồ Paul/Phao-lô hay bất kỳ vị nào khác, thậm chí cả Chúa Jesus sẽ đẹp lòng với sự khiêu khích trong phim này? ‘Trò chơi vương quyền’ là đại diện cho cả nền giải trí hiện nay với đầy dẫy cảnh nóng, bất chấp đối tượng. Ở đây không bàn về tranh tượng khỏa thân hay phim tài liệu về các cuộc diệt chủng của phát xít với nhiều cảnh lột trần truồng con người ra để hành hại; việc bác sĩ khám bệnh trong phim… Tôi chỉ muốn nói đến hình ảnh 2 người lõa thể đang thực hiện những hành vi người ta thường làm với nhau khi không mặc quần áo” –  ông Kevin viết trên The Gospel Coalition.

Được biết trước đó, bài “Tôi không thể hiểu nổi các Cơ đốc nhân thích thú xem ‘Trò chơi vương quyền'” của Mục sư Kevin cũng đã gây rất nhiều tranh cãi, chỉ trích. Nên ông quyết định liệt kê ra 10 lời chỉ trích tiêu biểu trong số đó, và đưa ra phản biện riêng mình.

Với những ai nói do ông chưa xem phim, Mục sư Kevin cho rằng mặc dù đúng như vậy, nhưng “không ai có thể bác bỏ sự thật rằng ‘Trò chơi vương quyền’ đầy cảnh gợi dục” – ông nói. Với những người bảo ông “không thích thì đừng xem”, Mục sư cho thấy việc này không thuộc phạm trù sở thích: “Sẽ thế nào nếu con bạn nói y như vậy để biện hộ cho việc xem phim khiêu dâm?”

Đáp lại những lời vặn vẹo rằng ‘Kinh Thánh cũng đầy bạo lực và có cả chuyện quan hệ tình dục’, ông viết: “Không ai kết luận rằng đọc về tội lỗi, thậm chí nhìn xem tội lỗi là sai trong mọi trường hợp. Những lời kể ngắn về tội lỗi (vua David ăn ở với hoàng hậu Bathsheba), những bài thơ đầy tính ẩn dụ về tình yêu của vua Salomon, hay một phân đoạn về sự ghê tởm của tà dâm thuộc linh (Ezekiel/Ê-xê-chi-ên 16) khác một trời một vực với việc xem cảnh 2 người khỏa thân tự nhiên quan hệ với nhau trên màn ảnh”.

Mục sư thêm: “Kinh Thánh nói đến sự ham muốn của mắt là có lý do. Da thịt và những cảnh nóng mà Hollywood phơi bày ra là để khiêu khích, lôi kéo người xem. Ngược lại, Kinh Thánh chẳng bao giờ khơi dậy những ham muốn không thánh sạch – điều này hoàn toàn trái ngược nhau”.

“Những cảnh nhạy cảm và sự trần truồng không gây ảnh hưởng gì với tôi cả” – là lời biện hộ phổ biến nhất. Mục sư Kevin đáp lại: “Liệu những người nói điều này có thật sự hiểu rõ bản thân họ? Và nếu bạn thấy những gì Đức Chúa Trời cấm chả ảnh hưởng gì đến mình – thì đó không phải dấu hiệu tốt”.

Với những ai cho rằng lương tâm họ không cảm thấy cắn rứt gì khi xem, Mục sư chỉ ra: “Lương tâm có thể lầm lạc (Hebrews/Hê-bơ-rơ 10:22). Chúng ta có thể không cảm thấy tội lỗi hay bị cáo trách, nhưng những ‘cảnh nóng’ là thứ phải đem đến sự cắn rứt”.

Nhiều người nói rằng mình sẽ nhắm mắt khi xem đến những đoạn nhạy cảm đó, điều này “vẫn tốt hơn là không làm gì” – Mục sư Kevin nói – “Đó không phải là giải pháp để tránh những gì sai trái. Nếu xem trên trang web VidAngel, những đoạn phim nhạy cảm sẽ được cắt bỏ, đó là một ‘lựa chọn khá hơn’”.

Đáp lại những người bảo ông hãy “dừng việc xét đoán và làm người khác xấu hổ” đi, Mục sư khẳng định: “Xét đoán là tinh thần chỉ trích, soi mói. Còn đưa ra những lượng giá về đạo đức là việc các Cơ đốc nhân vẫn thường làm, như tranh luận xem chương trình truyền hình nào đáng xem, bài viết nào mang tính xét đoán…”.

Vậy còn những “yếu tố tích cực” như cốt truyện, tính nghệ thuật của phim? “Tôi tin ai cũng đồng ý rằng nếu có quá nhiều yếu tố tiêu cực, sẽ khiến những thứ tích cực không còn đáng xem. Việc này cũng giống như bạn mua tạp chí Playboy với toàn hình ảnh ‘mát mẻ’ chỉ để xem một bài viết nào đó?” – Mục sư phản biện.

Một số khác khẳng định họ xem bộ phim để có cớ nói chuyện với đồng nghiệp và chia sẻ Phúc Âm. Mục sư Kevin nói: “Tôi đảm bảo số người tiếp nhận Đấng Christ qua các cuộc tán gẫu về ‘Trò chơi vương quyền’ là rất thấp”.

Vậy, “Ông không có điều nào quan trọng hơn để lo sao?” – họ hỏi, và Mục sư nói: “Luôn có ngàn vấn đề quan trọng để đề cập. Nhưng cũng có ngàn việc quan trọng hơn cần làm, thay vì xem những bộ phim gợi dục”.

Mục sư Kevin cũng thách thức Cơ đốc nhân nào cảm thấy “ổn” với những cảnh nóng, cảnh khỏa thân trên truyền hình: “Hãy cầu nguyện mỗi ngày trong suốt tuần, hỏi Chúa xem bạn có lắng nghe Đức Thánh Linh và hiểu Lời Chúa một cách đúng đắn về vấn đề này chưa? Nếu chưa đủ, hãy dành 1 tháng để cầu nguyện. Trong thời gian đó, hãy cắt bỏ sự gợi dục. Bạn sẽ nhận ra bạn quá thoải mái với bản thân. Bạn thậm chí sẽ bị cáo trách dai dẳng về tội lỗi mà lâu nay mình trốn tránh và xem nó như ‘hành trang’ tôn giáo”.

Phóng viên Josh Hayes, tạp chí Relevant viết: “Người xem cần cân nhắc kỹ vì sao chương trình đó thu hút mình. Chúng ta có thấy bản tính cùng vẻ đẹp của Đấng Tạo Hóa và chương trình cứu rỗi của Ngài ẩn giấu trong những thứ chúng ta xem không? Hay chúng ta xem chỉ vì mong muốn một thực tại khác, một thế giới khác, nơi mà Ba Ngôi Đức Chúa Trời của Lẽ Thật dường như không tồn tại, và những việc làm, tư tưởng tội lỗi cùng những giá trị viễn vông được tự do theo đuổi và thực hiện?”.

Năm 2014, ông John Piper, người sáng lập trang desiringgod.org đã liệt kê 12 câu hỏi dành cho Cơ đốc nhân tự xét chính mình trước khi xem “Trò chơi vương quyền”.

“Mọi vật Đức Chúa Trời tạo ra đều tốt lành, không vật gì đáng bỏ, sau khi tạ ơn nhận lãnh” (I Timothy/I Ti-mô-thê 4:4). Đức Chúa Trời đã tạo ra quan hệ tình dục và nó chắc chắn tốt lành. “Nhưng nó không phải một môn thể thao để nhiều người chứng kiến. Nó là niềm vui thánh và hết sức thiêng liêng khi đặt trong nơi kín nhiệm của tình yêu thật” – ông Piper viết – “Những người muốn người khác thấy sự trần truồng của mình có thể liệt vào nhóm người thích phô bày thân thể, thích thoát y nơi công cộng”.

NHVX dịch

(Nguồn: christianpost.com)

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92