Mái ấm Quốc Tế

Quan tâm đến vợ qua sự kính sợ Chúa

Oneway.vn – Một trong những điều khá phức tạp, đôi khi khó hiểu, đó là lá thư của sứ đồ Paul/Phao-lô gửi Hội Thánh Corinhthians/Cô-rinh-tô. Chúng ta có sự so sánh giữa người đã kết hôn và chưa kết hôn (I Corinthians/I Cô-rinh-tô 7).

Tóm lại, sứ đồ nhấn mạnh rằng hôn nhân là tốt, nhưng nó mang lại một số điều cần chú ý. Những người đã kết hôn có mối bận tâm về người phối ngẫu; những người chưa hoặc không lập gia đình được tự do hơn để “chăm lo công việc Chúa” một cách trọn vẹn hơn, trong khi “người đàn ông đã kết hôn quan tâm đến việc làm thế nào để vợ hài lòng” và “người phụ nữ đã kết hôn quan tâm đến việc làm thế nào để chồng hài lòng”.

Điều này khiến chúng ta đặt câu hỏi: “Vậy theo Kinh Thánh, quan tâm đến những nhu cầu của vợ là thế nào?”. Đó là câu hỏi mà tôi cảm thấy như thể chỉ mới bắt đầu học cách trả lời trong 11 năm hôn nhân. Có rất nhiều điều Kinh Thánh dạy chúng ta cách yêu thương người phối ngẫu của mình. Dưới đây là 7 cách cơ bản theo Kinh Thánh mà người đàn ông có thể khiến vợ vui lòng:

1- Dẫn dắt cô ấy trong sự thờ phượng:

Cho dù chỉ 2 người hoặc trong buổi thờ phượng cùng gia đình, người chồng tin kính sẽ tìm cách “thấm nhuần vợ mình bằng Lời Chúa”, dẫn dắt cô ấy “đến ngôi ân điển”, hầu cho cả hai cùng được ơn và sự thương xót của Chúa.

Một người thực sự yêu vợ sẽ muốn tôn vinh Chúa với vợ, khuyến khích cô ấy bằng lời Đức Chúa Trời. Đây là cách căn bản nhất mà người chồng tin kính có thể yêu và phục vụ vợ. Mọi thứ khác trong hôn nhân là thứ yếu, sẽ có lúc thịnh lúc suy tương xứng với tất cả những lời kêu gọi quan trọng này. Đức Chúa Trời đã ban cho bạn một người vợ để bạn dẫn dắt linh hồn cô ấy cho sự vinh quang Ngài.

2- Mang lấy gánh nặng:

Một trong những lời khuyên của sứ đồ cho các ông chồng về cách yêu thương vợ là “hãy tỏ điều khôn ngoan ra trong sự ăn ở với vợ” (I Peter/I Phi-e-rơ 3:7). Một người chồng thực sự yêu vợ sẽ tìm cách ứng xử nhẹ nhàng, lắng nghe, kiên nhẫn… khi cô ấy đang chịu áp lực cuộc sống. Cần tìm hiểu lý do vì sao cô ấy vật lộn với vấn đề đó, kể cả khi anh không cùng gánh nặng với vợ.

3- Người chu cấp:

Một người thực sự yêu vợ sẽ là người đàn ông chăm chỉ. Điều này không có nghĩa anh phải kiếm được nhiều tiền; nhưng ưu tiên của anh là “săn sóc cho người nhà mình” (I Timothy/I Ti-mô-thê 5:8). Anh sẽ làm nhiều việc cần thiết để chu cấp cho vợ. Trở nên “người chu cấp” là điều mà người chồng yêu vợ phải cam kết.

 

4- Người phục vụ:

Tôi không biết có ai đó ghét việc gấp quần áo nhiều như tôi ghét không. Tâm trí tôi có một mối hận thù sâu sắc với nó. Tuy nhiên, khi tôi nhận ra rằng vợ tôi đã quá mệt mỏi vì chịu đựng những gánh nặng của tôi: đưa con đi học, dạy con trai ở nhà, mua sắm, lái xe cho các sự kiện khác nhau và chăm sóc nhiều, nhiều, rất nhiều những thứ khác trong gia đình của chúng tôi và trong cuộc sống, một trong những điều yêu thương nhất mà tôi có thể làm cho cô ấy là gấp năm giỏ đầy quần áo. Làm những việc trong phòng giặt, rửa chén, sửa chữa đồ đạc trong nhà, lau nhà, thay dầu xe, vv… là một số trong những cách hữu hình mà một người chồng tin kính có thể học làm để yêu thương và phục vụ vợ trong gia đình.

5- Khen ngợi cô trong đám đông:

Một trong những điều thường không được chỉ ra trong Proverbs/Châm ngôn 31 là người chồng tin kính chứ không đơn thuần là người vợ tin kính.

Người chồng tin kính ngồi ở cổng thành – như một nhà lãnh đạo cộng đồng. Anh đang làm việc chăm chỉ cho vợ con. Anh đang làm gì ở cổng thành? Anh ca ngợi vợ, ca ngợi những phẩm chất của cô ấy với các nhà lãnh đạo khác trong thành. Và Châm-ngôn kết luận: “Khá để các công việc nàng ngợi khen nàng tại trong cửa thành” (Proverbs/Châm-ngôn 31:31). Một người chồng yêu vợ sẽ nói những lời khen ngợi vợ ở chốn đông người (trừ khi cô ấy kiên quyết rằng cô ấy không thích!).

6- Thường xuyên bày tỏ tình cảm với vợ:

Một người yêu vợ sẽ thường bày tỏ tình cảm với cô. Điều này chắc chắn bao gồm việc dành thời gian cho một mình cô ấy. Có thể là những buổi tối hẹn hò không con cái bên cạnh. Tôi thấy đó là một trong những điều tốt nhất cho cuộc hôn nhân, khi vợ chồng có thể thoát khỏi bận rộn, lo toan… dành thời gian cho nhau để nuôi dưỡng tình yêu.

Có vẻ kỳ lạ khi chúng ta thấy sứ đồ Paul/Phao-lô nhắc nhở: “Chồng hãy làm hết bổn phận đối với vợ…” (I Corinthians/I Cô-rinh-tô 7:3). Tuy nhiên, cuộc sống trong thế giới ích kỷ và sa ngã này đòi hỏi một lệnh truyền như vậy. Một người chồng tin kính nên cam kết nuôi dưỡng sự thân mật và tình cảm với vợ.

7- Minh bạch với cô ấy:

Tôi chưa bao giờ gặp người phụ nữ nào không muốn có người chồng có thể tin tưởng. Làm thế nào sống với một ai mà mình không tin? Một người chồng tin kính sẽ thường xuyên nói chuyện, cởi mở với vợ. Anh ấy sẽ minh bạch với vợ về tài chính, các hoạt động và cả những tranh đấu. Một người đàn ông muốn yêu thương và phục vụ vợ cách chân thật sẽ là người cởi mở, trung thực với cô. James/Gia-cơ 5:16 áp dụng cho hôn nhân không kém gì các quan hệ khác trong Hội Thánh: “Hãy xưng tội cùng nhau và cầu nguyện cho nhau, hầu cho anh em được lành bệnh”.

Tất nhiên những điều này phải được theo đuổi trong mối quan hệ với Chúa. Nó chỉ nhờ sự hiệp thông với Chúa Jesus – trong sự chết và sự phục sinh của Ngài – bạn sẽ có thể bắt đầu yêu thương và chăm sóc vợ theo những cách này.

Khi thất bại, chúng ta sẽ quay lại với Chúa trong sự tan vỡ, ăn năn, xưng tội với Ngài, xin Ngài ban ân sủng… Chúng ta phải thường xuyên suy gẫm về sự thật là Chúa Jesus đã làm tất cả những điều này cho chúng ta, như chàng rể của tâm linh chúng ta. Ngài hướng dẫn chúng ta thờ phượng hàng ngày, hàng tuần (Ephesian/Ê-phê-sô 5: 25-27, Hebrew/Hê-bơ-rơ 2:10-13); Ngài mang gánh nặng và đau khổ của chúng ta (Mathew/Ma-thi-ơ 11:28-30); Ngài liên tục cung cấp cho nhu cầu tinh thần và vật chất của chúng ta (Mathew/Ma-thi-ơ 7:7); Ngài phục vụ chúng ta trong Hội Thánh Ngài (Mark/Mác 10:45, Luke/Lu-ca 12:37, John/Giăng 13: 1-17); Ngài nói tốt về chúng ta, mặc dù chúng ta tội lỗi và thường đi lang thang khỏi Ngài (Song of Songs/Nhã ca 1:15, 4:1,7); Ngài thân mật với chúng ta trong sự hiệp thông (John/Giăng 13:25, 21:20); và Ngài mở lòng với chúng ta về tất cả các công việc của Ngài và của Cha Ngài (Mathew/Ma-thi-ơ 13:11, John/Giăng 15:15).

Vậy anh em, chúng ta phải học cách sống hiệp nhất với Đấng Christ, lắng nghe lời dạy của Ngài về trách nhiệm của chúng ta – những người chồng, nếu chúng ta thực sự quan tâm đến nhu cầu của vợ.

Diệu Trang dịch

(Nguồn: churchleaders.com)

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92