Quốc Tế

Mỹ: Quan Chức Không Ký Giấy Kết Hôn Cho Người Đồng Tính Đã Được Thả

Ngày 8.9, bà Kim Davis – quan chức tại Kentucty (Mỹ) bị tống giam vì “cãi tòa án”, không ký giấy kết hôn cho người đồng tính đã được trả tự do trong sự reo hò của đông đảo người ủng hộ tụ tập trước nhà giam.

 

“Tôi chỉ muốn vinh danh Thiên Chúa”, bà Davis phát biểu sau khi bước ra khỏi nơi đã giam bà suốt 6 ngày qua. Trước đó, dù có lúc bật khóc và nói bằng giọng rất nhỏ nhẹ, bà cương quyết không ký giấy kết hôn cho người đồng tính, dẫn lý do niềm tin vào Chúa Jesus của mình, tuyên bố “Hôn nhân là sự kết hợp giữa một người nam và một người nữ”. Dẫu quan tòa bảo rằng nếu không thay đổi quan điểm sẽ bị tống vào nhà giam, bà đã chọn nhà giam.

Picture2
Tranh cãi trước tòa án về hôn nhân đồng tính – Ảnh: AFP

Theo AFP, mọi chuyện bắt nguồn từ việc quan chức Kim Davis, 49 tuổi thuộc hạt Rowan từ chối chấp nhận phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ về việc tôn trọng quyền hôn nhân đồng tính.

 

Bà ngừng cấp giấy đăng ký kết hôn từ hồi giữa tháng 8 sau khi Tòa án Tối cao ra phán quyết lịch sử ủng hộ hôn nhân đồng tính ngày 26-6. Nhiều cặp đôi đồng tính đến văn phòng của bà Davis xin giấy đăng ký kết hôn đều bị từ chối. Khi được hỏi bà quyết định như vậy theo lệnh của ai, bà Davis trả lời: “Theo lệnh của Chúa”. Một số cặp đôi đồng tính lén quay phim cảnh đối thoại với bà Davis và các video này đang lan nhanh trên mạng xã hội.

Rowan County Clerk Kim Davis gestures as she refuses to issue marriage licenses to a same-sex couple in Morehead, Kentucky September 1, 2015, in a still image from video provided by WLEX. Davis, defying a new U.S. Supreme Court decision and citing "God's authority," rejected requests for marriage licenses from same-sex couples on Tuesday in a deepening legal standoff now two months old. REUTERS/WLEX/LEX18.com FOR EDITORIAL USE ONLY. NOT FOR SALE FOR MARKETING OR ADVERTISING CAMPAIGNS
Bà Kim Davis ra dấu từ chối cấp giấy đăng ký kết hôn trong một đoạn video bị tung lên mạng – Ảnh: Reuters

Họ cũng đâm đơn kiện bà Davis lên tòa án liên bang ở Kentucky. Bà Davis giải thích đức tin tôn giáo của bà không cho phép bà ủng hộ hôn nhân đồng tính, tuy nhiên cả tòa án liên bang và sau đó là Tòa án Tối cao đều bác bỏ lập luận này của bà.

Hôm 5.9 vừa qua là ngày thứ ba bà Davis bị giam, bất chấp cặp đồng tính tên William Smith Jr và James Yates đã nhận được giấy đăng ký kết hôn từ các thành viên còn lại trong văn phòng chứng nhận của hạt Rowan, bang Kentucky. Họ bước ra trong tiếng hò reo của những người ủng hộ hôn nhân đồng tính, những khẩu hiệu đại loại như “tình yêu đã chiến thắng”.

Picture4
Không phải ai cũng cho rằng “hôn nhân là sự kết hợp giữa một người nam và một người nữ”. Trong ảnh là một cặp đồng tính ở Mỹ sau khi được cấp phép kết hôn – Ảnh: AFP”, theo BBC.

Khoảng 300 người đã giăng biểu ngữ, hò hét bên ngoài nhà tù vào hôm thứ bảy 5.9, theo AP. Tuy nhiên bản tin của Reuters cho biết số lượng người tập trung có thể đến 500.

“Chúa sẽ tiếp tục ban phước cho Kim Davis”, AP dẫn lời George Steelem, thị trưởng thành phố Grayson, bang Kentucky, nói với những người tụ tập.

Picture5
Biểu tình đòi trả tự do cho bà Kim Davis, người không chấp nhận ký giấy kết hôn cho người đồng tính vì điều này “đi ngược lại niềm tin tôn giáo” của bà – Ảnh: Reuters

Nay thì thẩm phán tòa án liên bang David Bunning quyết định trả tự do cho bà Davis, tuy nhiên tuyên bố bà sẽ bị tống giam trở lại nếu cản trở các nhân viên dưới quyền cấp phép kết hôn đồng tính.

Sau khi vụ việc bị đưa ra tòa, 5 trong 6 cấp dưới của bà Davis đã tuyên thệ sẽ cấp phép mọi giấy đăng ký kết hôn hợp pháp. Người duy nhất còn lại không làm điều đó là con trai của bà Davis nhưng anh này không bị bắt.

Picture6
Bà Davis được ca ngợi như người hùng trong mắt đám đông biểu tình hôm 5.9 – Ảnh: Reuters

“Nhiều người sợ hãi con người chứ không kính sợ Chúa”, Reuters dẫn lời Matthew Trewhella, một mục sư ở Wisconsin. “Bà ấy nói rằng bà đã làm điều này dưới sự ủy thác từ Chúa Trời. Bà chính xác 1.000%. Bà lặp lại những gì người phương Tây đã nói trong hơn 1.500 năm nay. Và luật Chúa phải đứng trên luật con người”, mục sư Matthew Trewhella nói tiếp.

“Tôi không căm ghét ai. Đây không phải là vấn đề đồng tính. Nó là vấn đề hôn nhân và ý Chúa” – bà Davis giải thích. Các ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa đang tìm cách biến bà Davis thành biểu tượng của phong trào chống hôn nhân đồng tính tại Mỹ. Cựu thống đốc bang Arkansas Mike Huckabee chỉ trích việc bà Davis bị bắt giữ là bằng chứng của nạn “áp bức đạo Thiên Chúa” tại Mỹ.

Clip Kim Davis được trả tự do(Click vào để xem):

Theo thanhnien.com.vn và baomoi.me

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92