Quốc Tế

Phúc Âm đang nở rộ trên đất nước “1.001 một đêm”!

Oneway.vn – Chúng ta thường đọc Kinh Thánh mà không đặt câu hỏi, do vậy có thể bỏ lỡ một số chi tiết rất quan trọng. Cụ thể lấy Persia/Ba Tư hay Iran hiện nay làm ví dụ. Đã bao lần dân tộc Iran “dính líu” tới tuyển dân Israel/Y-sơ-ra-ên? Bao nhiêu lần người Ba Tư chúc phước cho tuyển dân, đáp ứng lại sự kêu gọi và bước đi theo Chúa?

Đức Chúa Trời yêu Persia

Ông Reza, thuộc tổ chức Global Catalytic Ministries – GCM – Chất xúc tác Toàn cầu – cho biết: từ Cựu Ước đến Tân Ước, rất nhiều lần bạn nghe về người Ba Tư. Ví dụ vua Darius trong sách Ezra/E-xơ-ra chương 6 đã ra lệnh xây lại đền thờ. Trong Tân Ước, chúng ta từng biết về những người đàn ông từ Ba Tư đã tìm gặp Chúa Jesus để tặng quà. Và nhóm đầu tiên phản ứng lại Phúc Âm trong suốt lễ Ngũ Tuần cũng chính là những người Ba Tư…

Đây chính là một trong số lý do tại sao Global Catalytic Ministries đang vươn ra, cố gắng “biến đổi những người Hồi giáo tin nhận Chúa Jesus Christ”.

Ông Reza giải thích: “Chúng ta thấy không ít người Hồi giáo đang khao khát Chúa. Họ biết Chúa, yêu Chúa nhưng thật đáng buồn bởi họ nhận thông tin sai lạc, yêu những vị thần sai lạc. Nên bây giờ, GCM đang tập trung vào Iran và các khu vực nói tiếng Ba Tư trên thế giới. Bao gồm Afghanistan và những dân tộc thiểu số người Ba Tư sống ở đây. Một phong trào lớn về Phúc Âm đang diễn ra. Đó là một trong số lý do tại sao chúng tôi xuất hiện, bởi vì chúng tôi nhìn thấy sự di chuyển lạ lùng của Thánh Linh, một cuộc phấn hưng lớn nhất trong lịch sử đang diễn ra hiện nay” – ông cho biết.

Nhà thờ ở Tehran

Phúc Âm đang nở rộ

Theo quyển Operation World (sách tham khảo và hướng dẫn cầu nguyện của 2 tác giả Patrick Johnstone & Jason Mandryk, thuộc tổ chức truyền giáo WEC International), Iran là nước có Hội Thánh phát triển nhanh nhất, tiếp theo là Afghanistan. Chức vụ của GCM đang khích lệ nhiều người trong khu vực, những người đã gặp được Chúa trong những giấc mơ, khải tượng. Bởi thế, ông Reza miêu tả GCM như “nhóm hỗ trợ của Chúa”. Họ chia sẻ Phúc Âm, giải đáp thắc mắc và chăm sóc những người mới biết Chúa Jesus qua… những giấc mơ! Thật lạ lùng!

“Chúa thăm viếng và kêu gọi mọi người theo mọi cách. Vì Kinh Thánh, đài phát thanh, Internet… không thể vào được các quốc gia này, nên chính Đấng Christ đang ‘thân hành’ thăm viếng mọi người ở đây” – ông Reza cho biết.

Sự tăng trưởng thật mạnh mẽ, nhanh chóng. Trước cuộc cách mạng 1979, Reza cho biết có không tới 1.000 Cơ đốc nhân tại Iran. Nhưng ngày nay, ước tính khoảng 250.000 – 1.000.000 người. Điều này thực sự đang diễn ra, mặc dù thực tế Iran là một trong những nơi kinh khủng nhất cho Cơ đốc nhân sinh sống. Tại đây, quảng bá hay chia sẻ niềm tin Cơ đốc sẽ mang lại những hậu quả tồi tệ. “Tội đó có thể bị tống giam, thậm chí tử hình” – ông Reza tiếp.

Bởi rủi ro cao này, nên GCM tuân thủ một mô hình rất cụ thể về truyền giáo: môn đồ hóa và huấn luyện lãnh đạo. Nhận lấy những lời chỉ bảo từ Chúa Jesus trong Luke/Lu-ca chương 10, những người làm việc cho GCM phải trải qua khóa huấn luyện. “Bởi vì họ là Hồi giáo, nên chúng ta phải giới thiệu về Đức Chúa Cha để họ có thể hiểu Đức Chúa Trời là ai. Đức Chúa Trời của Kinh Thánh không phải vị thần của đạo Hồi, thần trong kinh Quran/Cô-ran. Họ phải thay đổi toàn bộ những điều đã được đóng khung trong tâm trí, cũng như quan điểm của họ về Đức Chúa Trời” – ông Reza nói.

Một con đường khác để kết nối với họ, đó là giúp đỡ những đứa trẻ chạy trốn, những người trong đường dây buôn bán tình dục, những người nghiện ngập, vô gia cư… “Chúng tôi không ngừng tìm kiếm những người được Đức Chúa Trời dấy lên, để họ được nghe về Phúc Âm thông qua chức vụ đầy lòng thương xót này” – Reza cho biết.

Đây là khoảng thời gian thú vị ở Trung Đông – không chỉ bởi những người Hồi giáo đang phản ứng lại Phúc Âm – nhưng bởi Tin Lành có tiềm năng tăng trưởng rất lớn ở Iran – nước Cộng hoà Hồi giáo này rất có thể sẽ trở thành ánh sáng cho Phúc Âm đến những nơi còn lại của thế giới. Ông Reza chia sẻ: đây có thể là điều bạn không bao giờ nghe thấy trong các phương tiện truyền thông chính trị.

Hội Thánh Sarkis. (Nguồn: Payvand)

“Thực sự Đức Chúa Trời đang bắt đầu cơn phấn hưng, và nó sẽ lan tỏa các làn sóng đến những nơi còn lại của Trung Đông. Hãy tưởng tượng nếu Iran và Afghanistan có khoảng 10% Cơ đốc nhân, cơn sóng sẽ thế nào khi nó lan tỏa đến các quốc gia Hồi giáo khác trên thế giới?” – ông Reza nói, và thêm: quốc gia này có vị trí độc đáo, có thể tác động rất lớn đến phần còn lại của Trung Đông.

Vì bởi “Iran là nước duy nhất ở Trung Đông nói được tất cả các ngôn ngữ Trung Đông. Vì vậy, giấc mơ của chúng tôi là một ngày nào đó sẽ gửi các nhà truyền giáo Iran trở lại đất nước của họ (…). Chúng tôi hy vọng một ngày nào đó Iran sẽ trở thành ‘quốc gia gửi giáo sĩ'” – ông Reza lạc quan.

Thời điểm này ở Iran, GCM đang làm việc tại 90 thành phố, làng mạc. Dù khá ít so với tổng số thành phố tại Iran, nhưng họ đang tiếp tục bắt đầu các Hội Thánh mới. Họ cũng muốn bắt đầu phong trào lan tỏa Phúc Âm tại Afghanistan.

Chắc chắn có nhiều điều bạn muốn tìm hiểu về GCM và cách Chúa đang làm ở Trung Đông, nhưng bạn có thể bắt đầu cầu nguyện cho chức vụ của bạn, cầu nguyện cho đất nước của câu chuyện “Nhìn lẻ một đêm” ngay hôm nay!

“Bạn sẽ sớm biết rằng những cuộc chiến thuộc linh ở đây rất dữ dội. Bệnh tật, các mối quan hệ, sức khoẻ, tài chính và nhất là sự bắt bớ rất khốc liệt – rất nhiều điều đang diễn ra. Chúng tôi đang trong chiến đấu liên tục trên mặt trận” – Reza chia sẻ, cầu nguyện và nói với người khác về GCM cũng như cách Đức Chúa Trời sử dụng họ.

Và mặc dù bạn không thể đến Trung Đông để chia sẻ Phúc Âm, nhưng bạn cũng có nhiều cơ hội để tương tác với những người Hồi giáo ngay nơi bạn đang sống. Đây có thể là nhiệm vụ khó khăn. Nhưng Reza nói: “Đừng sợ người Hồi. Họ cũng là con người. Họ yêu mến Chúa, và chúng ta cần là ánh sáng của đất và muối của thến gian cho họ. Cần chỉ cho họ thấy Đức Chúa Trời chân thật là ai. Chúa Jesus là Thiên Chúa thật. Và khi họ chạm trán được với Đức Chúa Trời chân thật, điều đó thật tuyệt vời!”.

Một trong các cách tốt nhất để tiếp xúc với những người hàng xóm Hồi giáo là mời họ tham gia những ngày lễ của chúng ta – Giáng Sinh hoặc Tạ ơn (Thanks Giving) – với bạn và gia đình. Đây có thể là lần duy nhất họ được mời đến nhà Cơ đốc nhân. Nếu họ đồng ý, đây sẽ là cơ hội quý để bạn tặng họ món quà: quyển Kinh Thánh hay một bộ phim về Chúa Jesus bằng ngôn ngữ của chính họ.

 

QT dịch

(Nguồn: mnonline.org)

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92