Quốc Tế

Phụ nữ có phải nín lặng trong Hội Thánh? (*)

Oneway.vn – Một học giả Mỹ khẳng định câu Kinh Thánh I Corinthians/I Cô-rinh-tô chép phụ nữ nên “nín lặng” trong Hội Thánh được hiểu như “luật” dành cho phụ nữ hầu việc Chúa, cụ thể là rao giảng trong “nhà hội”. Nhưng thực tế không nên hiểu như thế…

Trong một bài báo đăng trên tạp chí Cambridge University Press, học giả Philip Barton Panyne tranh luận rằng I Corinthians/I Cô-rinh-tô 14:34 chép: “Đờn bà phải nín lặng trong đám hội của anh em: họ không có phép nói tại nơi đó, nhưng phải phục tùng cũng như luật pháp dạy” – không nằm trong bản gốc của Kinh Thánh – theo The Telegraph.

Ông Panyne, tiến sĩ nghiên cứu Thánh Kinh Tân Ước ở Cambridge University nói nghiên cứu của ông về Codex Vaticanus, một trong số phiên bản Kinh Thánh Hy Lạp cổ nhất còn tồn tại mang biểu tượng gọi là “distigmeobelos”, tức 2 chấm nhỏ và một dấu “suyệt” (“/”), xuất hiện bên cạnh phân đoạn nhằm báo hiệu câu đó được thêm vào bản gốc.

Vị học giả còn tranh luận rằng I Corinthians/I Cô-rinh-tô 14:34 không thống nhất với những phần khác trong thư của Paul/Phao-lô gửi cho người Corinthians/Cô-rinh-tô, cụ thể ở I Corinthians/I Cô-rinh-tô 11:5: “Nhưng phàm người đờn bà cầu nguyện hoặc giảng đạo mà không trùm đầu lại, thì làm nhục đầu mình…”. Ông Panyne tin rằng câu Kinh Thánh này đã hàm ý rất rõ: phụ nữ có quyền giảng dạy, chỉ là phải “trùm đầu lại” theo luật Do Thái giáo thời đó.

“Nghiên cứu cho thấy tiến sĩ Panyne là một nhà phê bình văn bản rất cẩn thận, người đã xác nhận I Corinthians/I Cô-rinh-tô 14:34; 11:5, là 2 chỗ duy nhất trong Kinh Thánh ‘đề cập đến vấn đề nữ giới trong Hội Thánh lên tiếng’ đã được thêm vào bản gốc” – bài báo viết. “Phiên bản Kinh Thánh Vaticanus đem đến sự đối chiếu đáng tin cậy cho cái được xem là quan trọng, từ bản viết tay Thánh Kinh Cựu Ước, rằng câu 14:34 và 11:5 không có trong thư gốc của Paul, nhưng được thêm vào sau. Điều này rất quan trọng về thần học vì nó đem đến sự rõ ràng cho mối liên hệ khó hiểu giữa câu 14:34, 11:5 với nhiều khẳng định khác của Paul về quyền lên tiếng và bình đẳng với nam giới của phụ nữ trong Đấng Christ”.

Tuy nhiên, vài học giả cho rằng việc thêm vào như vậy có cách giải thích khác.

Ông Pieter Lalleman, giảng viên Kinh Thánh tại Spurgeon’s College chia sẻ với Christian Today: “Những bản viết tay có thêm câu đó vô ở vị trí khác (cuối đoạn 14) có thể được giải thích bằng trường hợp người chép tay quên 2 câu đó và bổ sung chúng vào cuối cùng. Sự thật không có bất kỳ bản chép tay còn tồn tại nào bỏ sót cùng lúc cả 2 câu”.

Năm ngoái, Giáo hoàng Francis nói ông tin luật của Giáo hội Công giáo La Mã về việc cấm phụ nữ trở thành giáo sĩ là đời đời không thể thay đổi. “Giáo hoàng John Paull II đã có những lời rõ ràng về điều này và luật này sẽ đứng vững” – Giáo hoàng Francis cũng nhắc đến một tài liệu của Giáo hoàng John Paul về việc “cấm cửa” phụ nữ trở thành giáo sĩ. Vatican nói giáo điều này là một phần không thể lay chuyển của truyền thống Công giáo.

Tác giả: Anugrah Kumar; NHVX. dịch

(Nguồn: christianpost.com)

(*): Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả lẫn bài báo đã được trích dẫn nguồn.

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92