Góc nhìn Việt Nam

Phớt lờ những cảnh báo

Oneway.vn – Ba ngày sau vụ vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy ở tỉnh Attapeu (Lào), hàng nghìn người dân vẫn chen chúc trong trại tạm trú và sống nhờ thực phẩm trợ cấp…

Vụ vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy khiến hàng ngàn người dân Lào rơi vào cảnh ‘màn trời chiếu đất’. Ảnh: Asia Times

Vụ vỡ đập khiến khoảng 6.000 người Lào bị ảnh hưởng, trong đó 3.000 người phải sống lay lắt trong các trại tị nạn vì mất nhà cửa. Các nguồn tin cho biết hiện có 26 người thiệt mạng, 131 người mất tích, con số vẫn đang tiếp tục tăng.

 

Được biết, người dân chỉ nhận được cảnh báo trước khi đập vỡ một khoảng thời gian rất ngắn, vì thế hầu hết không kịp lánh nạn.

 

Tính cả dòng Mekong, hàng trăm thủy điện đã và đang được xây dựng. Riêng tại Lào, có tới 22 đập thủy điện đang hoạt động, 22 dự án đang xây dựng và hàng chục dự án đang được đề xuất (thống kê của VnExpress). Điều đáng buồn là các công trình thủy điện trước khi xây dựng luôn được cảnh báo về tính an toàn, mức độ ảnh hưởng môi trường sinh thái…

 

“Lào ồ ạt xây đập dọc sông Mekong để bán điện cho nhiều nước, trong đó có Việt Nam, bất chấp cảnh báo về các mối nguy hại cho an sinh cộng đồng” – BBC Tiếng Việt đưa tin, và cho rằng “các mối nguy hại này đã được cảnh báo từ lâu”.

 

Đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy vỡ không chỉ ảnh hưởng tới người dân Lào, mà còn nhiều nước khác ở hạ nguồn sông Mekong. Theo Bộ Tài nguyên Campuchia, nước sông Se Kong – một nhánh chính thuộc sông Mekong ở tỉnh Stung Treng – đã tăng mạnh và đạt mức cảnh báo. Ước tính khoảng 25.000 người buộc phải sơ tán vì ngập lụt. Tại Việt Nam, nước sông Tiền và sông Hậu cũng sẽ dâng nhanh trong vài ngày tới, ảnh hưởng trực tiếp đến người dân 2 tỉnh Đồng Tháp và An Giang.

 

Nhưng, con người thường bỏ qua các cảnh báo vì lợi ích trước mắt. Kinh Thánh ghi lại chính Achan/A-can đã bỏ qua lời cảnh báo, lấy cắp vật đáng hủy diệt khiến dân Israel/Y-sơ-ra-ên thua trong trận đánh chiếm thành Ai/A-hi (Joshua/Giô-suê 7). “…vì A-can, con trai của Cạt-ni, cháu của Xáp-đi, chắt của Xê-rách về chi phái Giu-đa, có lấy vật đáng diệt và cơn giận của Đức Giê-hô-va nổi phừng lên cùng dân Y-sơ-ra-ên” (Joshua 7:1).

 

Trong sách 2 Chronicles/II Sử ký chương 18, hai vua Jehoshaphat/Giô-sa-phát (vua Judah/Giu-đa) và Ahab/A-hap (vua Israel) hòa thuận nhau, liên minh đánh dân Syrians/A-ram, bỏ qua lời cảnh báo của tiên tri Micaiah/Mi-chê, nghe theo những tiên tri giả, bày trận đánh chiếm Ramoth Gilead/Ra-mốt Ga-la-át. Cuối cùng, 2 vua thất trận, Ahab bỏ mạng nơi sa trường, và “dân Y-sơ-ra-ên tản lạc trên các núi như bầy chiên không có người chăn” (2 Chronicles 18:16).

Đôi khi, sự phớt lờ không chỉ gây thiệt hại cho bản thân mà còn đem lại mối nguy cho cả dân tộc.


Bỏ qua những cảnh báo nguy hiểm mạnh mẽ từ Chúa, tự tin nghĩ rằng bằng sức riêng mình sẽ làm được và cuối cùng thảm bại. Sự phớt lờ của họ không chỉ gây thiệt hại cho bản thân mà còn đem lại mối nguy cho cả dân tộc.

 

Lào xây đập thủy điện bỏ qua những cảnh báo và gây thiệt hại, ảnh hưởng cho hàng ngàn người. Achan, Jehoshaphat, Ahab… bỏ qua những cảnh báo từ Chúa, gây thiệt hại cho bản thân và cả dân tộc. Còn chúng ta, có bao giờ chúng ta phớt lờ những ‘cảnh báo nguy hiểm’ từ Chúa – qua Lời Ngài trong Kinh Thánh?

 

Hoàn Nguyện

 

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

 

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92