Việt Nam

Phỏng vấn Huấn luyện viên Park Hang Seo

Oneway.vn – Ngoài đặt tay lên từng cầu thủ để cầu nguyện cho họ, ôm để khuyến khích, động viên từng người, kể cả các nhân viên phục vụ. Vị Huấn luyện viên người Cơ đốc này có gì khác biệt trong lối sống, trong cách huấn luyện và nhất là trong cách nghiêm khắc làm gương – như một người cha đối với con cái mình vì muốn chúng thành công? Hào quang rồi sẽ phai nhạt dần, nhưng lòng chân thành sẽ ở lại trong lòng mỗi người yêu mến, kính sợ Chúa và đặt Ngài làm trọng tâm, cho dù đó chỉ là công việc hay cuộc chơi.

 

Bài này do báo Hàn Quốc phỏng vấn, và Cơ đốc nhân – ca sĩ Hariwon chuyển ngữ. Oneway hân hạnh chia sẻ cùng Quý độc giả và cảm ơn Hariwon. Nguyện Chúa luôn ở cùng, dõi theo cuộc đời em, ban phước cho em trong sự nghiệp và trên mọi nẻo đường đời.

HLV Park Hang Seo. Nguồn: cafebiz.vn

* Phóng viên: Rất tiếc là đêm chung kết, chúng ta đã thua…

– HLV Park Hang Seo: Tôi bị cảm, nói không ra tiếng. Suốt 119 phút chúng tôi đã chiến đấu rất tốt. Chỉ phút cuối cùng thể lực bị đuối. Chúng tôi rất tiếc. Nhưng trước sự khốc liệt đó chúng tôi đã làm tốt, các em đã làm rất tốt.

* Các cầu thủ Việt Nam có ưu điểm gì, thưa ông?

– Các em rất chăm chỉ, nhanh và có sức bền. Nếu so sánh với cầu thủ các nước thì các em nhỏ con hơn về chiều cao lẫn thể lực, cho nên tôi đã đổi thực đơn.

* Đổi “thực đơn” là sao ạ?

– Sau 70 phút chiến đấu họ có tiếp tục được hay không là do “thực đơn”. Nên tôi nói hãy lập cho tôi 1 tháng thực đơn chi tiết. Họ nói trước đây chưa có, thông thường các em ăn phở, thịt heo chiên… nên tôi yêu cầu cung cấp salad cá hồi, steak, và thường xuyên bổ sung vài bữa đặc biệt ngoài thực đơn.

* Ngoài thực đơn, ông có yêu cầu gì nữa không?

– Lúc đầu tôi có yêu cầu đi ra nước ngoài huấn luyện 1 tháng, ở khách sạn 4 sao, nhưng… tốn tiền quá, vượt chi, nên tôi yêu cầu Hiệp hội Bóng đá Việt Nam dù các yêu cầu của tôi không được chấp nhận, thì phải đảm bảo khẩu phần ăn chất lượng như khách sạn cao cấp cho các em. Tôi cũng yêu cầu các cầu thủ nếu muốn ăn gì thêm thì cứ cho họ ăn. Rất may, tôi được sự ủng hộ của Hiệp hội.

* Thực đơn liên quan đến văn hóa ẩm thực, cầu thủ họ không phản đối sao?

– Khi mọi người tập hợp, tôi công khai thực đơn và giải thích tại sao phải ăn món này, món kia, không thấy ai phản đối mà họ còn rất vui vì được ăn steak hay các món họ chưa từng được ăn. Cả đội tuyển nói họ ăn rất ngon miệng và các em rất thích. Trong số các nhà tài trợ còn có một công ty sữa, họ kiểm tra dinh dưỡng thường xuyên và hỏi có cần thêm chất gì bổ sung. Và tôi nghe là trước đây chưa bao giờ có điều đó.

* Nghe nói các cầu thủ bị cấm xài điện thoại di động?

– Tôi đã dặn khi đi ăn không được cầm theo điện thoại. Tôi thấy các cầu thủ Việt Nam hơi thiếu gắn kết. Các cầu thủ Hàn Quốc sau khi tập luyện sẽ cùng nhau dọn dẹp chỗ tập, đội trưởng sẽ động viên mọi người cố gắng làm tốt, sau đó ngồi lại cùng chỉ cho nhau lúc nãy mình đã tập thế nào, có gì chưa tốt… Nhưng các cầu thủ Việt Nam thì hơi thiếu cái này. Các em tập xong chào nhau ra về. Nên tôi dặn cầu thủ phải cùng nhau chia sẻ, không chỉ riêng bóng đá mà trong cuộc sống. Vậy mới có thể làm đồng đội với nhau, có tình nghĩa sâu như vậy mới có thể phát huy năng lượng lúc thi đấu. Mà muốn vậy, lúc ăn cơm phải nói chuyện với nhau, không được cầm điện thoại. Tôi viết những điều đó và thông báo cho mọi người. Nếu họ sai sẽ bị phạt tiền. Ngoài ra, thông thường khi các cầu thủ chính đang thi đấu. Các cầu thủ dự bị sẽ không tập trung. Cho nên tôi bắt các em phải thật tập trung như chính mình đang thi đấu. Có như vậy, sự tập trung của họ sẽ luôn cao.

Nên tôi dặn cầu thủ phải cùng nhau chia sẻ, không chỉ riêng bóng đá mà trong cuộc sống

* Những điều ông yêu cầu họ giữ được không?

– Họ làm tốt hơn tôi nghĩ rất nhiều! Mấy em rất ngoan. Chính tôi đưa ra luật mà tôi lại quên. Tôi cầm theo điện thoại và dĩ nhiên là cũng bị phạt! Ha ha! Tôi đã dặn khi di chuyển bằng xe buýt có thể cầm điện thoại nhưng đừng nói chuyện điện thoại. Vì trước trận đấu rất cần sự tập trung. Nếu xài điện thoại sẽ bị phân tâm.

* Hiện tại ở Việt Nam mọi người đang rất phấn khích?

– Sau trận chung kết, cả đội ngồi lại với nhau ăn và có uống một ít bia. Đại sứ quán Việt Nam và rất nhiều cổ động viên cũng đến chúc mừng chúng tôi. Do các cầu thủ còn rất trẻ, cho nên khi ngồi với nhau tôi đã dặn dò họ vài điều: Chúng ta sẽ được nhận sự quan tâm rất lớn từ người hâm mộ. Họ không chỉ quan tâm về bóng đá, mà còn quan tâm về đời tư của các em. Các em chưa chuẩn bị, chưa quen, nhưng không sao, nó sẽ trôi qua rất nhanh. Phải vượt qua điều này thì chúng ta mới có thể đủ bản lĩnh đối mặt với các trận đấu lớn hơn trong tương lai.

* Tất cả cầu thủ đều dưới 23 tuổi, họ có hiểu không?

– Tôi đã từng trải qua cảm giác này. Đó là khi Hàn Quốc đoạt được giải Tư cúp thế giới. Rồi sự quan tâm sẽ giảm xuống từ từ trong 1 năm. Sau 1 năm họ sẽ không còn nhắc đến nữa. Vì vậy tôi luôn động viên các cầu thủ hãy khiêm tốn và phải tự mình giữ cho ngọn lửa nhiệt huyết cháy mạnh mẽ.

* Hiện ông có cảm nhận mình đang rất nổi tiếng?

– (Cười lớn): – Tôi cũng không biết nữa! Nhưng lúc chúng tôi đi thi đấu thì đi bằng máy bay bình thường. Nhưng khi quay về thì được thông báo sẽ có chuyên cơ đón. Về đến Hà Nội sẽ được gặp Thủ tướng nhận phần thưởng, Huân chương…

Đội tuyển U23 Việt Nam tại giải U23 châu Á 2018

* Với thành quả vừa rồi, sau này có thể ông sẽ bị áp lực rất nhiều?

– Ở Việt Nam hơn 90% người dân thích bóng đá. Nó không chỉ là một môn thể thao, tôi thấy nó giống như… tôn giáo vậy. Thật ra sau lần chiến thắng này, người Việt Nam sẽ có những yêu cầu khắt khe hơn, cao hơn với đội tuyển, đó cũng là áp lực với tôi nhưng không sao. Vì áp lực – đó là định mệnh của người HLV rồi.

* Từng làm việc với huấn luyện viên Guus Hiddink, ông kinh nghiệm điều gì?

– Tôi đã suy nghĩ rất nhiều về việc làm sao có thể hiểu được cầu thủ của mình, và cầu thủ hiểu được những gì mình muốn truyền tải. Tôi luôn muốn gắn kết 2 nền văn hóa Hàn – Việt với nhau để cả đội đều hiểu và yêu thương nhau.

* Có thể chia sẻ thêm về việc ông được mời làm huấn luyện viên trưởng U23 Việt Nam?

HLV: Việt Nam đang chuẩn bị cho Olympic Tokyo vào năm 2020, nên họ muốn tìm kiếm các huấn luyện viên có kinh nghiệm trên đấu trường quốc tế. Họ cũng muốn huấn luyện viên nước ngoài là người châu Á để các cầu thủ không bỡ ngỡ nhiều. Và trong các nước châu Á thì Hàn Quốc và Nhật được họ ưa chuộng hơn. Tôi từng quan tâm đến bóng đá Thái Lan và Việt Nam nên cũng muốn thử, và đã nhận được lời mời phía Việt Nam.

* Các cầu thủ đã trở về với câu lạc bộ của mình. Ông nhắn nhủ họ điều gì?

– Tôi bắt tất cả các cầu thủ đi kiểm tra sức khỏe, đo lại tất cả các chỉ số như: hàm lượng máu, phổi, nhịp tim, sức bền… Và ghi thành văn bản lưu lại. Điều này theo tôi biết là chưa có huấn luyện viên nào trước đây từng làm. Tôi nói với các cầu thủ rằng nếu sau này được gọi lại đội tuyển quốc gia, các chỉ số này không đổi theo chiều hướng tích cực mà còn giảm xuống, tôi sẽ loại họ khỏi đội. Nhưng nếu họ vẫn giữ được tinh thần tập luyện, thói quen tốt như đã từng, chắc chắn họ sẽ ảnh hưởng tích cực đến các đồng đội ở CLB, đến toàn thể cầu thủ bóng đá Việt Nam.

 

Bạn đã tin nhận Chúa Jesus chưa? Bạn muốn tìm hiểu về Chúa? Vui lòng bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, inbox Fanpage) hay liên lạc với chúng tôi qua địa chỉ email tintuc@oneway.vn.

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92