Giới thiệu Quốc Tế

Phim ‘Phao-lô, sứ đồ của Đấng Christ’

Oneway.vn – Bộ phim Mary Magdalene/Ma-ri Ma-đơ-len với sự tham gia của Joachin Phoenix và Rooney Mara là bộ phim trí tuệ, truyền tải Phúc Âm qua cái nhìn của một phụ nữ; vậy còn Paul, Apostle of Christ/ Phao-lô, sứ đồ của Đấng Christ thì sao?

Diễn viên Jim Caviezel trong vai Lu-ca và James Faulkner trong vai Phao-lô. Ảnh: christiantoday.com

Kịch bản phim là những ngày cuối cùng của các sứ đồ với diễn xuất của Jim Caviezel vai sứ đồ Luke/Lu-ca và James Faulkner vai sứ đồ Paul và Joanne Whalley vai Priscilla/Bê-rít-sin. Paul bị giam cầm ở nhà tù Mamertine của Rome/ Rô-ma và sắp tuận đạo vì cuộc bức hại giáo hội đầu tiên dưới thời Nero/ Nê-rô. Ông đã già và yếu ớt, và Luke đã liều mình đến gặp ông để câu chuyện đời ông không bị mất đi trong lịch sử Hội Thánh. Nó chính là Công vụ các Sứ đồ.

 

Bộ phim là nỗ lực đáng giá khi kể lại một câu chuyện tuyệt vời, dù nó có đau khổ – như tình tiết trong các phim Cơ đốc khác – nhưng cũng rất xứng đáng. Tuy bộ phim chủ yếu xoay quanh các cuộc hội thoại chứ không phải các pha hành động – nhưng các diễn viên đã hoàn thành rất tốt vai diễn của mình.

 

Tuy nhiên, phần ghi điểm của bộ phim là mô tả cuộc sống dưới chế độ La Mã tàn bạo rất tối tăm mù mịt. Cảnh đầu tiên lúc Luke vào thành Rome là khi thành phố được soi sáng bởi những ngọn đuốc là những Cơ đốc nhân bị Nê-rô thiêu sống để trả thù việc họ đã đốt thành phố (việc được này được cho rằng là do chính tay Nero làm ra). Phân cảnh trong nhà tù, nơi Paul tự trách về quá khứ của mình (‘Tôi có rất nhiều điều hối hận, đã phạm nhiều sai lầm, nhưng tất cả những gì tôi đã làm là làm cho Đấng Christ’) lột tả sự khó khăn ở nơi giam cầm. Và một nhóm các Cơ đốc nhân đang sợ hãi phải trốn trong một khu kín, tránh xa mọi hoạt động liên quan đến chính quyền. Nếu họ bị tìm thấy, họ sẽ phải bị phanh thây nơi đấu trường hoặc chết một cách bất thường.

 

Vậy họ nên làm gì? Một số cho rằng nên chống cự, sử dụng vũ lực nếu cần thiết; nhưng hầu hết vẫn muốn giữ hòa bình và chờ đợi mọi điều mà Chúa ban. Một bài học với độ khó tăng dần khi phải đối mặt với sự tàn độc kinh khủng của Rome. Họ có nên ở lại hay chạy trốn tới Ephesus/ Ê-phê-sô, như bộ phim gợi ý. Trong khi một số tình tiết phim có thể gây thắc mắc so với lịch sử – thì theo lẽ tự nhiên, đây là bộ phim có cốt truyện dựa trên lịch sử chứ không phải là lịch sử – nên các tình tiết được phép thêm vào. Hội thánh đầu tiên nhỏ bé và yếu ớt, chắc hẳn đã có những cuộc tranh luận như vậy. Một điểm tuyệt vời khác trong việc khai thác lịch sử trước đây của Paul khi chính ông, là cái roi của các tín hữu, chứ không phải Rome.

 

Kết thúc phim, không còn nhiều người dũng cảm như Paul và Luke, hay Hội thánh đầu tiên. Nhưng chúng ta phải thành thật với chính mình, liệu chúng ta có trung thành khi đối mặt với cái chết trong lửa, gươm, hay những con thú hoang  hoặc tệ hơn là phải chứng kiến cái chết của những người thân yêu? Nhưng sự thật là chúng ta đang ở đây, và Cơ đốc giáo đang vươn ra khắp thế giới, bởi vì sự dũng cảm của những tín hữu đầu tiên đó.

 

Dòng chữ cuối phim đề cập: “Bộ phim gửi tặng đến tất cả những ai đang bị bức hại vì đức tin của mình”. Đó cũng là lời nhắc nhở rằng những cuộc áp bức không dừng lại dưới thời Nero. Con thú trong Revelation/ Khải Huyền vẫn đang sống và hoành hành hôm nay.

 

Jane Nguyễn dịch

Nguồn: christiantoday.com

 

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92